Đó là chuyện có thật đã và đang diễn ra tại xã Diễn Nguyên, huyện Diễn Châu, Nghệ An.

Hơn 50 năm trôi qua, hầu hết các hộ gia đình tại địa phương này đã đồng thanh “nói không” với việc nuôi chó. Căn nguyên của câu chuyện “đặc biệt” bắt nguồn từ việc, đầu những năm 60 của thế kỷ XX, một con chó trong xã phát dại, cắn điên loạn khiến nhiều người bị bệnh dại rồi tử vong. Từ đó, người dân trong xã đã thống nhất với nhau không nuôi chó để phòng trừ hậu họa.

Từ thông tin nắm được về một địa phương “đặc biệt” trên địa bàn Nghệ An đã có trên 50 năm không nuôi chó nhưng tình hình an ninh trật tự lại rất ổn định, khiến chúng tôi không khỏi tò mò.

Từ Quốc lộ 1A (thị trấn Diễn Châu - P.V), đi qua các xã Diễn Hoa, Diễn Hạnh, Diễn Quảng, chúng tôi tìm về xã Diễn Nguyên, huyện Diễn Châu. Khắp các đường làng, ngõ xóm nơi đây đã được bê tông hóa sạch sẽ, thoáng đãng. Từ khi bánh xe bắt đầu tiến vào đường làng, chúng tôi đã cố tình đưa mắt để ý từng nhà, từng ngõ xem có bóng dáng chú chó nào không? Và tuyệt nhiên, điều chúng tôi ghi nhận được sau khi đi qua một số tuyến đường trong xã là không thấy bất kì một con chó nào xuất hiện. Mọi ngã đường sạch bóng, tinh tươm.

Đường xóm bê tông sạch sẽ, không hề có bóng dáng bất kỳ con chó nào

Trước đây, gia đình tôi cũng đã mất đi một người con trai là Nguyễn Văn Sơn (SN 1950) vì bị chó dại cắn. Hôm đó, con trai tôi sang nhà hàng xóm mượn chiếc bơm xe đạp, không may bị chó cắn, sau đó bị bệnh và không cứu được nữa. Còn bà Nguyễn Thị Hiên (72 tuổi), cũng trú tại xóm Tân Châu, xã Diễn Nguyên, cho hay: Trước những năm 60, làng này cũng nuôi chó bình thường, nhưng kể từ năm 1962, một con chó phát dại đã cắn cụ “cố Phiên” và nhiều người khác, lúc bấy giờ không có thuốc chữa trị nên sau đó họ bị bệnh dại rồi chết cả. Dân làng chúng tôi khiếp sợ chó nên đã thống nhất với nhau là không nuôi chó nữa. Mới đây, một số người dân khác trong xã đòi nuôi chó, cán bộ xã làm phiếu thăm dò nhưng gia đình tôi và con cháu đều không đồng ý, nhất quyết không nuôi chó.Theo chân đồng chí cán bộ xã, chúng tôi ghé vào nhà ông Nguyễn Văn Hồng, năm nay đã ngoài 80 tuổi, trú tại xóm Tân Châu, xã Diễn Nguyên, ông cụ cho hay: Việc cấm nuôi chó ở xã này bắt đầu từ năm 1962, khi đó tôi đang đi bộ đội, rồi về làm việc ở xã và việc không nuôi chó trong xã đã kéo dài cho đến tận hôm nay. Từ lâu, người dân trong xã chúng tôi đã quen với việc không có chó rồi nên không còn lạ lẫm gì nữa. Nuôi chó, nó tiềm ẩn nhiều hậu họa lắm, từ các loại giun, sán, bệnh dại… nên tốt nhất là không nuôi. Đặc biệt, khi nuôi chó nó sẽ phóng uế khắp các đường làng, ngõ xóm làm mất vệ sinh lắm.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Ngọc Sanh - Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Nguyên cho biết: Chúng tôi là thế hệ cán bộ đi sau, tiếp nối các thế hệ trước, tiếp tục duy trì việc không nuôi chó để phòng trừ hậu họa và đảm bảo vệ sinh đường làng, ngõ xóm sạch đẹp. Hàng năm, xã đã triển khai nghị quyết đến tận người dân, từ đó, đã tạo được sự đồng thuận nhất trí cao trong nhân dân về việc không nuôi chó. Những năm gần đây, đời sống nhân dân ngày càng tốt lên, thuốc phòng trừ bệnh dại không còn khan hiếm, nhiều hộ gia đình có ý đề nghị được nuôi chó. Tuy nhiên, qua phiếu thăm dò trong nhân dân thì có đến 78% gia đình không đồng ý việc nuôi chó.

Khi chúng tôi đặt vấn đề, loài chó được người dân nuôi với mục đích canh giữ, xua đuổi trộm cắp. Thế nhưng, xã Diễn Nguyên không nuôi chó thì vấn đề an ninh như thế nào? Vấn đề này, ông Ngô Quốc Khánh - Công an xã Diễn Nguyên, cho biết: Phải khẳng định là tình hình an ninh ở trên địa bàn xã trong những năm qua rất ổn định, không xảy ra tình trạng trộm cắp. Đặc biệt, để làm tốt hơn công tác an ninh trật tự ở địa phươngg, chúng tôi đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, nâng cao ý thức phòng chống trộm cắp. Đồng thời, giáo dục con em trong xã không sa vào các tệ nạn xã hội, góp phần giữ vững tình hình ANTT.

Nguồn: Công an Nghệ An