Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Kỳ lạ cô gái cứ ngạc nhiên là tê liệt

Caitlin Wallace, một phụ nữ ở Anh, luôn phải sống trong nỗi sợ tiếng chuông điện thoại - bởi vì cứ bị bất ngờ là cô lại ngã xuống và tê liệt.

TIN BÀI KHÁC:

Caitlin Wallace có thể bị tê liệt tới 20 lần trong một ngày.

Từng là một nhân viên lễ tân, cô gái 26 tuổi này mắc một chứng bệnh tê liệt nhất thời (mất trương lực) rất hiếm gặp. Mỗi khi có một sự kiện bất ngờ xảy đến, các cơ của cô yếu đi và cô liệt toàn thân.

Những việc đơn giản như điện thoại đổ chuông, tình cờ gặp lại bạn cũ hoặc thư xuất hiện ở cửa đều khiến cho Caitlin bị ngất. Tệ nhất là cô có thể bị như vậy 20 lần chỉ trong một ngày.

Caitlin, đến từ Liverpool, kể: "Bắt đầu bằng một cảm giác rất nhỏ là ngã xuống bất cứ khi nào tôi bật cười vì điều gì đó, và vào cuối tuần, khi một ai đó ở chỗ làm kể một câu chuyện cười, tôi liền bị mất kiểm soát cơ và sụp xuống sàn nhà. Bạn không thể, không có cách nào để ngăn không cho mình bị ngã. Tôi có thể nghe thấy mọi người khi tôi quỵ xuống nhưng tôi không thể nhìn hay nói được. Cảm giác giống như bị tê liệt vậy".

Chồng của Caitlin là John, 35 tuổi, là một kỹ sư về thang máy. Anh biết cách không làm vợ ngạc nhiên bằng hoa hay chocolate và đảm bảo rằng đám cưới của họ hồi tháng 6 năm ngoái là một chuyện bình thường.

Caitline kể: "Nếu John có điều gì đó muốn nói với tôi, anh bảo tôi hãy ngồi xuống, đề phòng tôi ngã quỵ. Nếu anh ấy bước vào phòng và tôi không nhận ra anh ấy ở đó, bệnh có thể xuất hiện. Một lần, tôi ngồi tựa lưng vào cửa sấy khô tóc, anh ấy bước vào làm tôi giật mình. Tôi đổ sấp xuống giường".

"John rất tốt. Anh ấy luôn cố giữ được tôi khi tôi ngã", Caitlin tâm sự.

Caitlin Wallace và chồng cô, John.

Các triệu chứng bắt đầu xuất hiện ở Caitlin hồi tháng 2 năm ngoái, và sau lần tê liệt đầu tiên, cô tới trạm y tế địa phương vì sợ mình có thể bị đột quỵ. Các bác sĩ ở đó gợi ý cô nên đến gặp một nhà thần kinh học và chuyên gia này đã tiến hành các xét nghiệm trước khi đưa cô tới Bệnh viện trường Đại học James Cook ở Middlesbrough.

Tại đó, Caitlin được chẩn đoán mắc chứng tê liệt nhất thời và chứng ngủ rũ, có thể gây ra sự buồn ngủ thái quá ban ngày. Bệnh này đồng nghĩa với việc cô phải từ bỏ bằng lái xe và nghề làm lễ tân tại một phòng khám răng.

Caitlin nói: "Tôi thường lăn ra ngủ khi đang nói chuyện qua điện thoại và phạm sai lầm vì mệt mỏi. Tôi gặp rất nhiều vấn đề, vì vậy tôi phải nghỉ việc".

Kể từ Giáng sinh năm ngoái, Catilin liên tục bị ngất nên cô không dám rời khỏi nhà một mình và thường dùng xe lăn ở nơi đông người mặc dù cô có thể đi bộ.

Caitlin không thể nấu cơm hay tắm một mình, bởi vì cô có thể sụp xuống bất cứ lúc nào. Cô cũng phải ngừng tập thể dục bởi vì quá nguy hiểm và điều này khiến cho cô tăng cân.

Nhờ thuốc, bệnh tình của Caitlin đã thuyên giảm và cô bắt đầu làm công việc tự nguyện với hy vọng có thể nhận được một việc làm bán thời gian vào năm tới.

Thanh Hảo (Theo The Sun)

Nguồn VietnamNet: http://vietnamnet.vn/vn/quoc-te/49905/ky-la-co-gai-cu-ngac-nhien-la-te-liet.html