(Baonghean.vn) - Cư dân thành phố Norilsk ở Nga đang rất hoảng hốt khi một số bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy dòng sông Daldykan đoạn chảy qua thành phố này chuyển sang màu đỏ như máu một cách kỳ lạ.

Các bức ảnh trên mạng xã hội cho thấy nước của dòng sông Daldykan có màu đỏ tía. Giới chức địa phương đến nay vẫn từ chối giải thích về nguyên nhân gây ra hiện tượng bất thường này, song người dân bắt đầu liên hệ giữa việc dòng sông chuyển màu đỏ như máu với sự tồn tại của một nhà máy chế biến kim loại lớn ở thượng nguồn.

Ky la dong song chuyen mau do nhu mau - Anh 1

Dòng sông chuyển màu đỏ sẫm như máu. Ảnh: ABC

Norilsk là một trong những thành phố có mức độ ô nhiễm cao nhất của nước Nga, với hàng loạt nhà máy sản xuất kim loại nặng được xây dựng khắp thành phố. Hầu hết những nhà máy này thuộc Công ty Norilsk Nikel.

Các công dân của thành phố Norilsk cho rằng con sông bị chuyển màu liên quan đến dòng nước xả thải của một nhà máy luyện kim gần đó. Họ giải thích màu đỏ là sự kết hợp giữa nước xả thải cộng với kim loại ô-rê bị rò rỉ từ nhà máy.

Anh Evgeny Belikob, người từng làm việc trong nhà máy này cho biết các công nhân trong nhà máy cũng gọi một hồ chứa nước thải của nhà máy là “Biển Đỏ” bởi có ô-rê lẫn trong nước thải.

Thành phố Norilsk của Nga nằm trong vòng tròn Bắc Cực. “Đến mùa đông, tuyết cũng có màu đỏ. Tuyết màu đỏ thì cũng đẹp đấy, nhưng nó thực ra là một loại hóa chất” - anh Belikov viết trên mạng xã hội.

Đến nay, nhà máy mà người dân cho là “thủ phạm” khiến dòng sông chuyển thành màu đỏ vẫn chưa có phản ứng nào. Trong khi đó, các cơ quan xử lý tình huống khẩn cấp ở địa phương cho biết họ chưa biết về vụ việc.

Diệp Khanh

(Theo ABC)