Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Kỳ lạ hiện tượng 'cát hát' trên đảo Hải Nam ở Trung Quốc

Hiện tượng 'cát hát' có thể được nghe thấy khi gió thổi qua các đụn cát, tạo ra âm thanh một cách tự nhiên.

Những cồn cát hát ở mặt sau của Hồ Bán Nguyệt. Ảnh: Sputnik

Theo Tân Hoa xã, các nhà khoa học mới đây đã phát hiện ra vùng “cát hát” đầu tiên ở ven biển tỉnh Hải Nam, Trung Quốc. Ông Qu Jianjun, Trưởng nhóm nghiên cứu đứng sau khám phá cho biết: “Việc phát hiện ra hiện tượng thiên nhiên kỳ diệu này giúp lấp đầy khoảng trống về cát hát ven biển ở Trung Quốc. Điều đó sẽ hỗ trợ việc phát triển và bảo vệ tài nguyên du lịch ở đảo Hải Nam”.

Cát hát - còn được gọi là cát reo, cát huýt sáo hoặc cát nhạc - là những vùng cát ở sa mạc hoặc bờ biển có thể tạo ra âm thanh một cách tự nhiên trong gió do sự kết hợp giữa các đặc điểm vật lý như kích thước và thành phần cấu tạo của hạt cát hay địa hình.

Tại Trung Quốc, có rất nhiều khu vực xảy ra hiện tượng “cát hát”. Một trong những điểm đến nổi tiếng nhất là Núi Cát Hát nằm gần hang Mạc Cao, quận Đôn Hoàng thuộc tỉnh Cam Túc. Giờ đây, nhiều khu vực ở Hải Nam cũng đã trở thành điểm thu hút khách du lịch tương tự. Các nhà khoa học cho biết họ đã tìm thấy một số vùng “cát hát”, như bờ biển Vịnh Clearwater, bán đảo Thâm Châu, cũng như các khu vực khác ở Hải Nam.

Viện Tài nguyên và Môi trường Tây Bắc (NIEER) thuộc Viện Khoa học Trung Quốc đã giới thiệu địa điểm hấp dẫn này là khu vực có thể phát triển tiềm năng du lịch trong khu vực.

Theo ông Qu, việc phát hiện cát hát ở ven biển Hải Nam phản ánh chất lượng đặc biệt của nước biển và bãi biển địa phương. Nghiên cứu chỉ ra rằng các bờ biển ở đảo Hải Nam có các miệng núi lửa hình chữ V đặc trưng, hình thành do quá trình ăn mòn cơ học dưới nước. “Cấu trúc vật lý xốp bề mặt phát triển tốt này là yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát cơ chế âm thanh của cát”, ông Qu giải thích.

Nghiên cứu cũng lưu ý rằng phổ tần số của cát hát ven biển lớn hơn cát hát sa mạc, với tỷ lệ lớn các thành phần tần số cao và âm thanh tương đối sắc.

Trên khắp thế giới, các nhà khoa học cũng đã phát hiện các cồn cát hát ở California, Bắc Michigan, Nevada, cũng như sa mạc Namib ở châu Phi và khu vực gần Mesaieed ở Qatar. Du khách cũng có thể trải nghiệm âm thanh do cát tạo ra ở Nam Sinai, Ai Cập và Odashi, Nhật Bản.

Vân Khánh/Báo Tin tức (Theo Sputnik)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/chuyen-la-the-gioi/ky-la-hien-tuong-cat-hat-tren-dao-hai-nam-o-trung-quoc-20220623091527349.htm