Kỳ lạ: Phi công Israel thích thú lái 'quan tài bay' MiG-21

Gốc
Trong một đợt giao lưu mới đây giữa Không quân Israel và Croatia, các phi công Israel đã tỏ ra khá thích thú khi được lái thử chiếc tiêm kích gần 60 năm tuổi của Liên Xô.

Theo đó vào đầu tháng 8 vừa qua, các phi công Israel đã có buổi giao lưu với lực lượng Không quân Croatia. Trong buổi giao lưu này, các phi công Israel đã được lái thử chiến đấu cơ chủ lực của Không quân Croatia những chiếc tiêm kích phản lực MiG-21. Nguồn ảnh: Sina.

Tách ra từ Liên bang Nam Tư, lực lượng Không quân Croatia đã từng sở hữu rất nhiều chiến đấu cơ MiG-21 loại MiG-21bis/UMD. Tuy nhiên tới thời điểm hiện tại, số lượng MiG-21 của lực lượng này chỉ còn trên dưới chục chiếc. Nguồn ảnh: Sina.

Cụ thể, trong biên chế của Không quân Israel hiện tại chỉ còn đúng một trung đoàn - tương đương 12 chiếc MiG-21 còn đang hoạt động tốt. Nguồn ảnh: Sina.

Croatia đã lựa chọn F-16 phiên bản F-16C/D của Mỹ để thay thế cho " quan tài bay MiG-21" trong tương lai. Hiện tại Croatia đã đặt 12 chiếc F-16 hàng qua sử dụng từ Israel và dự kiến sẽ sớm được bàn giao trong tương lai. Nguồn ảnh: Sina.

Ra đời từ năm 1959, Mikoyan Gurevich MiG-21 hiện tại đã là chiến đấu cơ 60 năm tuổi. Loại phi cơ này được coi là một trong những loại phi cơ chiến đấu phản lực thành công nhất trong lịch sử khi đã được sản xuất tổng cộng tới gần 12.000 chiếc. Nguồn ảnh: Sina.

MiG-21 có mặt trong biên chế của gần như tất cả các lực lượng Không quân thuộc khối XHCN trước đây, bao gồm cả Không quân Nhân dân Việt Nam. Tới nay, vẫn còn rất nhiều quốc gia tiếp tục sử dụng loại chiến đấu cơ này do ưu điểm chi phí vận hành rẻ và bền bỉ của chúng. Nguồn ảnh: Sina.

MiG-21 là chiến đấu cơ tiêm kích có phi hành đoàn từ một tới hai người tùy phiên bản. Máy bay có chiều dài 14,7 mét, sải cánh 7,15 mét và diện tích mặt cánh 23 mét vuông. Trọng lượng rỗng của MiG-21 là 5,8 tấn tỏng khi trọng lượng cất cánh tối đa có thể lên tới gần 10 tấn. Nguồn ảnh: Sina.

MiG-21 chỉ được trang bị duy nhất một động cơ Tumansky R-25-300. Loại động cơ này cho phép MiG-21 bay được ở tốc độ tối đa lên tới Mach 1.05. Hình ảnh phi công Israel chụp ảnh lưu niệm bên cạnh chiếc MiG-21 họ vừa bay thử. Nguồn ảnh: Sina.

Trần bay tối đa của MiG-21 là 17.500 mét và có bán kính bay khoảng 1470 km ở độ cao 10.000 mét khi mang theo bình xăng phụ 800 lít. Nguồn ảnh: Sina.

Tiêm kích MiG-21 có thể mang theo tối đa 2 tấn vũ khí các loại. Trong quá khứ, MiG-21 đã từng có chiến tích hạ gục nhiều loại máy bay hiện đại hơn nó nhiều lần do dàn vũ khí của MiG-21 bao gồm các loại tên lửa không đối không cực kỳ hiệu quả trong không chiến và một khẩu pháo 23mm chết người. Nguồn ảnh: Sina.

Mời độc giả xem Video: MiG-21 cất cánh và thể hiện khả năng cơ động trên không tuyệt hảo của mình.

Tuấn Anh