Nhà mạng Elisa của Phần Lan vừa công bố lập kỷ lục thế giới mới về tốc độ trên mạng di động 4G khi đạt tốc độ tải về dữ liệu lên tới 1,9 Gbps (gigabit trên giây).

Với tốc độ này, thuê bao di động 4G của Elisa có thể hoàn thành việc tải về một bộ phim có dung lượng lên tới 10GB nhưng chỉ mất chưa đầy 40 giây.

Ky luc toc do mang 4G vua duoc thiet lap tai Phan Lan - Anh 1

Kỷ lục tốc độ mạng 4G vừa được thiết lập tại Phần Lan

Hiện tại, theo báo cáo thường niên của hãng đánh giá hệ thống mạng OpenSignal, Singapore đang dẫn đầu thế giới về chất lượng đường truyền trên mạng 4G LTE khi có tốc độ tải về trung bình đạt 40 Mbps. Nếu so với tốc độ của Singapore thì tốc độ mạng 4G của Phần Lan sẽ cao hơn gấp nhiều lần.

Theo các chuyên gia viễn thông, nếu nhân rộng được các mạng 4G này trên toàn quốc thì việc Phần Lan có thể đánh đổ vị trí của Singapore là điều quá dễ dàng.

Nhà mạng Elisa cho biết, để thiết lập được kỷ lục này nhà mạng đã sử dụng tới sự hỗ trợ công nghệ của gã khổng lồ viễn thông Huawei, Trung Quốc.

Còn nhớ, vào tháng 2 năm ngoái, một nhóm nhà nghiên cứu của Đại học Surrey đã đạt tốc độ kỷ lục 1 Tbps (1 terabit trên giây) trong một thử nghiệm kết nối không dây 5G.

Trong khi đó, tháng 6 năm ngoái, Liên minh Viễn thông Quốc tế đã ra quyết định rằng các nhà cung cấp mạng 5G phải đảm bảo tốc độ tiêu chuẩn 20 Gbps.

Theo thống kê, mạng 4G nhanh nhất có thể cung cấp tốc độ vào khoảng 300 Mbps trong khi đó tốc độ tối đa trong thế giới thực mà Elisa đạt được là 450 Mbps.

Sami Komulainen, Phó chủ tịch Elisa cho biết "Tốc độ mạng 4G mà chúng tôi cung cấp sẽ tiếp tục tăng và vài năm tới chúng tôi có thể cung cấp tốc độ lên tới vài gigabit trên giây cho khách hàng của mình".

Elisa không phải là nhà mạng duy nhất quan tâm tới việc cung cấp dịch vụ mạng 4G tốc độ vài gigabit trên giây. Chi nhánh Vodafone tại Đức cũng đã sẵn sàng để cung cấp mạng 4G tốc độ 1 gigabit trên giây cho khách hàng vào cuối năm nay.

Lê Hường (tổng hợp)