Kỹ năng sống không tự nhiên có

Gốc
Thuộc thế hệ 7X, tôi lớn lên trong một khu tập thể ở Hà Nội, bố mẹ đều là công nhân viên nhà nước. Gia cảnh vầy vậy, cuộc sống bình yên trôi qua như bao gia đình khác ở Hà Nội thời đó.

Kỹ năng sống không tự nhiên có - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Hàng ngày cứ sau giờ học, anh chị em tôi tự phân công nhau làm việc nhà giúp đỡ bố mẹ. Đứa đi xin nước gạo, đứa sang nhà hàng xóm nhặt rau hộ để xin cuộng rau về cho lợn. Rồi thì nấu cơm, quét nhà, gánh nước, thái rau, nấu cám lợn, xong việc thì nhảy dây, đọc truyện… Bài học nằm lòng thời ấy của chúng tôi là bố mẹ đi làm về thì nhà cửa đã tinh tươm.

12 tuổi tôi không thể quên lần bố mẹ vắng nhà dặn cho lợn ăn. Khi gắng sức nhấc khay máng bằng gỗ qua chắn cửa chuồng thì con lợn hẩy đổ, toàn bộ máng cám lợn nhầy nhụa đổ lên người và khóc... Sau lần ấy, tôi được chỉ dẫn thêm một số kinh nghiệm làm việc nhà.

Kể vậy không phải để ôn nghèo, kể khổ mà để chia sẻ với những người bằng tuổi tôi hồi ấy giờ đều đã làm cha, làm mẹ. Tại sao chúng ta lại để con cái mình rơi vào tình trạng thiếu kỹ năng sống như một phụ huynh ở Q.Ba Đình, Hà Nội kể trên báo: Con gái lớn của chị 17 tuổi, cháu học giỏi nên chị dành cho con nhiều sự ưu ái, không bắt con tham gia việc nhà. Nhà chị trồng trên sân thượng một ít hoa, cây cảnh, rau thơm…, bao gồm cả một cây chanh.

Phụ huynh này kể: Có lần tôi luộc thịt gà nên sai con lên sân thượng hái lá chanh. Con hăng hái trèo lên, một lúc sau lò dò xuống tay không bẽn lẽn hỏi: “Mẹ ơi cây chanh là cây nào?”. Và tôi còn phát hiện con gái không hề nhận biết được các loại rau mà nhà mình vẫn thường xuyên ăn, trừ rau muống”.

Có thể nói cháu gái trên không phải là hiện tượng cá biệt. Khi được hỏi vấn đề này, nhiều phụ huynh đều ngay đưa ra những bằng chứng cho thấy con mình quá thiếu kỹ năng sống dù hàng ngày các cháu có thể sử dụng thành thạo nhiều thiết bị điện tử thông minh. Vậy kỹ năng sống là gì?

Theo ông Đoàn Anh Tuấn ở Tổ chức Cứu trợ trẻ em, kỹ năng sống là tập hợp nhiều kỹ năng về tâm lý xã hội và giao tiếp cá nhân giúp cho con người đưa ra những quyết định có cơ sở, giao tiếp một cách có hiệu quả, phát triển các kỹ năng tự xử lý và quản lý bản thân nhằm giúp họ có một cuộc sống lành mạnh và tích cực.

Nói thật, sợ con thiếu kỹ năng sống, tôi cũng từng đăng ký học lớp kỹ năng sống ở cung thiếu nhi cho con trai khi cháu 11 tuổi. Tại lớp các con được học những bài học nghèo nàn như làm ảo thuật vừng bộ bài tú lơ khơ, gấp các con vật bằng giấy hay cùng lắm là chơi bịt mắt, bắt dê…

Học mấy buổi thấy con chán, bỗng dưng thấy tiếc tiền, ai lại mất tiền đi học những thứ mà ở nhà mình cũng có thể tự dạy và chơi với con. Giờ nhiều phụ huynh nghĩ con bận học, không cho con làm việc nhà, cái gì cũng phục vụ con tận răng, khiến chúng trở thành những chú gà công nghiệp. Những kiến thức học ở trường là vô cùng quan trọng. Nhưng kỹ năng sống ngoài học tập thì phải trải nghiệm, phải nỗ lực chứ không tự nhiên có.

Vĩnh Xuân

_________________________________________________________

Tin nóng

Tin mới