Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Kỷ nguyên châu Á - Thái Bình Dương

Gốc

Bản đồ khu vực châu Á - Thái Bình Dương

(CATP) Từ lâu, người ta đã nói đến thế kỷ 21 là “kỷ nguyên Thái Bình Dương” của thế giới. Sức hút về kinh tế và chiến lược của khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang ngày càng được khẳng định rõ ràng hơn trên thực tế.

Việc Trung Quốc vượt Nhật Bản vươn lên vị trí thứ hai trong nền kinh tế toàn cầu đã làm cho cán cân kinh tế thế giới nghiêng nhiều về châu Á - Thái Bình Dương. Như vậy, ba nền kinh tế lớn nhất thế giới là ở khu vực Thái Bình Dương, bởi Mỹ cũng được xếp vào khu vực này khi mà một phần lãnh thổ cũng như tỉ trọng quan hệ kinh tế của cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới chiếm phần lớn ở khu vực quan trọng này. Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 19 vừa diễn ra tại bang Hawaii, một phần lãnh thổ của Mỹ nằm trọn ở Thái Bình Dương.

Với chủ đề “Hướng tới gắn kết kinh tế khu vực”, Hội nghị APEC-19 đã đạt được những kết quả khả quan nhằm thúc đẩy hội nhập kinh tế, tự do thương mại và đầu tư trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Các nước lớn cũng đang chú trọng đến khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Mỹ cho biết chính sách đối ngoại của Mỹ trong những năm tới sẽ là chuyển trọng tâm từ khu vực Trung Đông sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố Washington sẽ tăng cường can dự và nắm bắt cơ hội mới ở khu vực Thái Bình Dương trong thế kỷ 21. Nga, châu Âu, Ấn Độ cũng đang có nhiều động thái chiến lược hướng tới có những quan hệ quan trọng ở châu Á - Thái Bình Dương.

Cùng với sự phát triển của APEC, các nước hai ven bờ Thái Bình Dương cũng đang trong quá trình thiết lập một cơ chế hợp tác kinh tế mới. Ngày 12-11-2011 vừa qua, tại Honolulu thuộc bang Hawaii - Hoa Kỳ, lãnh đạo các nước Australia, Brunei, Chile, Malaysia, New Zealand, Peru, Singapore, Hoa Kỳ và Việt Nam đã công bố những nét chính của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đây sẽ là hiệp định đầu tiên nối liền hai bờ đông và tây của Thái Bình Dương và là cột mốc quan trọng trong tầm nhìn chung của chín quốc gia về việc thiết lập một hiệp định khu vực toàn diện và thuộc thế hệ mới. TPP được cho là một tiến trình hội nhập thương mại kinh tế tham vọng nhất trong lịch sử khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Nhật Bản cũng đã quyết định tham gia đàm phán để gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương. Sự tham gia của nền kinh tế thứ ba thế giới sẽ tạo thêm sức nặng cho sáng kiến kinh tế khu vực này.

Khu vực châu Á - Thái Bình Dương không chỉ có sức hút và cơ hội lớn để trở thành một trung tâm phát triển mạnh nhất của thế giới trong thế kỷ 21. Những thách thức về an ninh, trong đó có vấn đề biển Đông, cùng một số yếu tố cạnh tranh giữa các nước trong khu vực - bên ngoài khu vực có thể tác động, ảnh hưởng đến sự ổn định và phát triển của khu vực này. Nhưng điều đó vẫn không thể ngăn cản được sự định hình “kỷ nguyên châu Á - Thái Bình Dương”.

Nguồn Công An TP.HCM: http://www.congan.com.vn/?catid=1120&id=430440&mod=detnews&p=