​Kỷ niệm 1010 năm Danh xưng Thạch Hà

Gốc
Tối ngày 30/11, tại trung tâm văn hóa huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh đã long trọng tổ chức “Lễ kỷ niệm 1010 năm Danh xưng Thạch Hà”. Tham dự buổi lể có ông Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, cùng các đại biểu trong đoàn Trung ương, đại diện tỉnh Hà Tĩnh có ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh Ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, cùng đông đảo nhân dân.

​Kỷ niệm 1010 năm Danh xưng Thạch Hà - Ảnh 1

Đại biểu tham dự lể kỹ niêm 1010 năm Danh xưng Thạch Hà

Thạch Hà xưa là vùng đất nằm trong lịch sử kiến tạo lâu dài của tỉnh Hà Tĩnh với những trầm tích địa chất, quá trình biển tiến, biển lùi hình thành nên một vùng đất đa dạng với rừng núi, sông, đồng bằng và biển. Nơi đây lưu dấu đời sống của người Việt cổ cách đây trên 4000 năm qua những dấu vết văn hóa trong các di chỉ khảo cổ ở xã Thạch Lạc, Thạch Đài…. Từ thời hậu kỳ Đá Mới, thuộc văn hóa Quỳnh Văn và văn hóa Bàu Tró con người đã có mặt và sinh sống trên địa bàn Thạch Hà. Họ là cư dân Việt Thường của nước cổ Văn Lang thuộc thời đại Vua Hùng.

Thời Bắc thuộc, vào niên hiệu Vũ Đức (618 – 627) nhà Đường lấy vùng đất phía nam châu Hoan đặt châu Đường Lâm. Đến năm 669, đổi thành châu Phúc Lộc, sau gọi là quận Phúc Lộc. Vùng đất Thạch Hà thuộc châu, quận Phúc Lộc – Đường Lâm.

​Kỷ niệm 1010 năm Danh xưng Thạch Hà - Ảnh 2

Ông Bùi Xuân Thập, Bí thư huyện ủy Thạch Hà nêu lại truyền thống hào hùng trước đây

Đầu thế kỷ thứ IX, nhà Đường gặp khó khăn, người Chiêm Thành lấn cướp và chiếm vùng Bắc Hoành Sơn. Bắt đầu từ năm 982 vua Lê Đại Hành vào đánh đuổi người Chiêm, lấy lại vùng đất bị chiếm, sau đó lập thành châu Thạch Hà (từ nam sông Nghèn, Hà Hoàng vào tận Đèo Ngang). Tên “Thạch Hà” có từ đó. Đến năm 1025 vua Lý Thái Tổ lập trại Định Phiên ở phần Nam châu Thạch Hà, sau đó lấy phần Bắc (từ sông Nghèn đến sông Rào Cái, đến cửa Kỳ La – Cửa Nhượng) đặt tên là huyện Thạch Hà. Tên “huyện Thạch Hà” có từ thời khắc lịch sử đó.

Việc thành lập châu, huyện Thạch Hà không rõ năm tháng chính xác. Theo Đại Việt sử ký toàn thư, năm 1005 lần đầu tiên tên “châu Thạch Hà” được chép vào Quốc sử.

Trải qua hơn 1.000 năm lịch sử, Thạch Hà đã đóng góp cho đất nước rất nhiều anh tài. Là mảnh đất “địa linh nhân kiệt” sinh ra những con người anh hùng ở bất kỳ giai đoạn lịch sử nào cũng có như vị vua anh hùng Mai Hắc Đế (thế kỷ thứ VII), người anh hùng Lý Tự Trọng với câu nói bất hủ “Con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng, chứ không có con đường nào khác”….

Thạch Hà cũng là cái nôi sinh ra những giá trị văn hóa truyền thống. Từ truyền thống một trong tứ bất tín ngưỡng thờ cúng của dân tộc Chử Đồng Tử - Tiên Dung tu tiên đắc đạo trên ngọn Quỳnh Viên đến những phong tục tập quán, nghệ thuật dân gian. Và đặc biệt, Thạch Hà cũng là cái nôi phát sinh và bảo tồn những làn điệu dân ca Ví-Giặm, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Trong 30 năm thực hiện đường lối đổi mới, đến nay huyện Thạch Hà đã dành được những thành tựu to lớn. Đảng bộ huyện không ngừng phát triển và lớn mạnh. Hiện toàn huyện có 52 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Huyện ủy với hơn 8000 đảng viên.

Đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên. Đến nay thu nhập bình quân đạt 28,3 triệu đồng/người/năm…

Sau 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, toàn huyện đã xây dựng mới 832 mô hình kinh tế, trong đó có 115 mô hình cho thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm, phát triển mạnh các hình thức tổ chức sản xuất với 183 doanh nghiệp, 118 HTX và 217 tổ hợp tác đi vào hoạt động.

​Kỷ niệm 1010 năm Danh xưng Thạch Hà - Ảnh 3

Ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã biểu dương và chúc mừng những thành tựu, đóng góp của huyện Thạch Hà trong chặng đường lịch sử hình thành và phát triển: “Thạch Hà trước đây không chỉ là nơi chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử quan trọng mà còn là cứ điểm yên trấn một thời của đất nước. Là nơi lắng đọng nhiều trầm tích văn hóa với nhiều khu di chỉ văn hóa nổi tiếng có niên đại hơn 1000 năm lịch sử đầy tự hào. Trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, Thạch Hà vừa làm tròn nhiệm vụ hậu phương vừa kịp thời cung cấp nhân tài nhân lực và vật lực phục vụ cho cuộc kháng chiến. Hàng vạn người con ưu tú của Thạch Hà đã tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu...góp phần vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Cũng tại lễ kỷ niệm huyện Thạch Hà đã vinh dự được UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng cờ thi đua xuất sắc.

Dưới đây là một số hình ảnh kỷ niệm 2010 Danh xưng Thạch Hà

​Kỷ niệm 1010 năm Danh xưng Thạch Hà - Ảnh 4

​Kỷ niệm 1010 năm Danh xưng Thạch Hà - Ảnh 5

​Kỷ niệm 1010 năm Danh xưng Thạch Hà - Ảnh 6

​Kỷ niệm 1010 năm Danh xưng Thạch Hà - Ảnh 7

​Kỷ niệm 1010 năm Danh xưng Thạch Hà - Ảnh 8

​Kỷ niệm 1010 năm Danh xưng Thạch Hà - Ảnh 9

​Kỷ niệm 1010 năm Danh xưng Thạch Hà - Ảnh 10

​Kỷ niệm 1010 năm Danh xưng Thạch Hà - Ảnh 11

​Kỷ niệm 1010 năm Danh xưng Thạch Hà - Ảnh 12

​Kỷ niệm 1010 năm Danh xưng Thạch Hà - Ảnh 13

Nguyễn Đạt

Tin nóng

Tin mới