Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, Ngài Rudy Demotte, Bộ trưởng-Thủ hiến Chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp (Wallonie-Bruxelles) và đoàn đại biểu sẽ thực hiện chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 13 đến ngày 17- 9 nhân dịp kỉ niệm 20 năm thành lập Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam.

Ky niem 20 nam thanh lap Phai doan Wallonie-Bruxelles tai Viet Nam - Anh 1

Chiều 13-9, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý đã làm việc với Ngài Rudy Demotte cùng đoàn đại biểu tại Hoàng thành Thăng Long.

Chiều 13-9, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý đã tiếp Ngài Rudy Demotte cùng đoàn đại biểu đến thăm và làm việc tại Hoàng thành Thăng Long.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý đánh giá cao sự giúp đỡ của vùng Wallonie-Bruxelles đối với Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng trong nhiều lĩnh vực, trong đó có việc lập dự án về Bảo tồn và phát huy di sản tại khu khai quật khảo cổ Hoàng thành Thăng Long, thực hiện thông tin, tuyên truyền về bảo vệ và phát huy di sản khu phố cổ Hà Nội. Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý bày tỏ vui mừng khi vùng Wallonie-Bruxelles tiếp tục duy trì các dự án liên quan tới bảo tồn và phát huy di sản tại Hoàng thành Thăng Long trong thời gian tới, đồng thời hy vọng các lĩnh vực hợp tác song phương sẽ được mở rộng trong thời gian tới.

Ngài Rudy Demotte bày tỏ sự vinh dự khi được đến thăm Hoàng thành Thăng Long – một trong những trung tâm quyền lực của Việt Nam qua nhiều thế kỷ. Ông cho rằng, việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản tại khu vực này là một quá trình khó khăn. Tuy nhiên, với những chuyên gia khảo cổ có nhiều kinh nghiệm, Wallonie-Bruxelles sẽ tiếp tục đồng hành cũng chính quyền và người dân trong dự án đầy ý nghĩa này.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, Ngài Rudy Demotte sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước Việt Nam, và các bộ, ngành (Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế…). Các cuộc hội đàm cấp cao này sẽ mở ra những lĩnh vực hợp tác cả hai bên cùng quan tâm và xây dựng các mối quan hệ đối tác trong những năm tới. Việc phát triển các dự án kết hợp giữa nghiên cứu và phát triển kinh tế sẽ được ưu tiên.

Tối 13-9, Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam đã diễn ra tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám - Hà Nội với nhiều hoạt động sôi nổi.

Cũng nhân dịp này, phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam, phối hợp với Liên hoan Quốc tế Phim Tình yêu Mons (FIFA Mons) và Hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung ương Việt Nam, lần đầu tiên giới thiệu Liên hoan Phim này tại Hà Nội, từ ngày 14 đến ngày 17 tháng 9 năm 2016. Sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ các hoạt động văn hóa diễn ra nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam tại Tại Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, số 465 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội, vào cửa tự do. 4 trong số các bộ phim xuất sắc nhất của Liên hoan kỳ 2016 sẽ được trình chiếu gồm: Con gái Chúa Trời tuyển tông đồ, Đam mê của Augustine, Con gái ông chủ, Nếu Đức Chúa muốn.

Quỳnh Dương