Kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc

Gốc
Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại châu Âu, tối 14-9, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ), đồng chí Vương Ðình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập LHQ và 72 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam, với sự tham dự của hơn 500 đại biểu là các Ðại sứ, Trưởng Phái đoàn đại diện các nước, đại diện các cơ quan LHQ, các tổ chức quốc tế và cộng đồng người Việt Nam ở Giơ-ne-vơ.

Phát biểu ý kiến tại lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Vương Ðình Huệ nhấn mạnh, Việt Nam trân trọng quan hệ hợp tác Việt Nam - LHQ trong 40 năm qua; cảm ơn về sự hỗ trợ quý báu mà LHQ, nhiều quốc gia thành viên, bạn bè quốc tế đã dành cho Việt Nam. Việt Nam tiếp tục chủ động đóng góp tích cực, có trách nhiệm vào các cơ chế của LHQ vì hòa bình, an ninh và phát triển bền vững. Thời gian tới, Việt Nam sẽ tăng cường quy mô tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình, đẩy mạnh thực hiện sáng kiến "Thống nhất hành động" của LHQ tại Việt Nam, cùng các nước ASEAN tích cực thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác giữa ASEAN và LHQ. Việt Nam mong muốn các nước ủng hộ Việt Nam ứng cử vị trí thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Tổng Thư ký Hội nghị LHQ về thương mại và phát triển (UNCTAD) M.Ki-tu-i chúc mừng về những thành tựu của Việt Nam, nhất là từ khi gia nhập LHQ; hoan nghênh những đóng góp của Việt Nam trong việc thực hiện sứ mạng của LHQ cũng như quyết tâm của Việt Nam thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, đi đầu triển khai các sáng kiến của LHQ.

* Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Ðình Huệ có cuộc làm việc với Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) C.Xoáp và Giám đốc Ðiều hành WEF P.Ruê-xlơ. Hai bên nhất trí phối hợp triển khai Thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam và WEF về "Phát triển nền kinh tế Việt Nam tự cường trước tương lai", phối hợp tổ chức thành công Hội nghị WEF ASEAN năm 2018.

PV

Tin nóng

Tin mới