Kỷ niệm 52 năm thành lập ASEAN

Gốc
Ngày 8-8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng Tổng Thư ký ASEAN, Tổng thống In-đô-nê-xi-a và các Bộ trưởng Ngoại giao, Trưởng Phái đoàn thường trực các nước ASEAN dự Lễ kỷ niệm 52 năm Ngày thành lập ASEAN và lễ khánh thành trụ sở mới Ban Thư ký ASEAN, được tổ chức tại thủ đô Gia-các-ta của In-đô-nê-xi-a.

Tại buổi lễ, Tổng Thư ký ASEAN và Tổng thống In-đô-nê-xi-a nhấn mạnh, đây là dịp để các thành viên nhìn lại những thành tựu và hướng về tương lai, chung tay vì một mái nhà chung ASEAN hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm; đề cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo, linh hoạt và cam kết của ASEAN thúc đẩy đối thoại và hợp tác vì một khu vực Ấn Ðộ Dương - Thái Bình Dương hòa bình, rộng mở, minh bạch và hoạt động dựa trên luật lệ.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã cùng các Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN đặt Hộp thông điệp tương lai tại Trụ sở mới của Ban Thư ký ASEAN, thể hiện kỳ vọng và mong muốn về ASEAN trong tương lai. Thông điệp sẽ được công bố vào dịp kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập ASEAN. Phó Thủ tướng đã trao bức tranh sơn mài "Tre vàng Việt Nam" của họa sĩ Bùi Hữu Hùng tặng Trụ sở mới của Ban Thư ký ASEAN, đóng góp một nét văn hóa Việt Nam hòa cùng Cộng đồng ASEAN thống nhất trong đa dạng.

Tại Hà Nội, sáng cùng ngày, Lễ thượng cờ ASEAN đã được tổ chức trang trọng tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, nhân dịp kỷ niệm 52 năm Ngày thành lập ASEAN và 24 năm Ngày Việt Nam chính thức gia nhập Hiệp hội. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN, chủ trì buổi lễ, cùng sự tham gia của đại diện lãnh đạo Bộ Công thương, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND thành phố Hà Nội, các Ðại sứ các nước ASEAN, Trưởng Ðoàn Ngoại giao tại Việt Nam.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định, ASEAN ngày càng nâng cao vị thế, vai trò ở cả tầm khu vực và quốc tế nhờ cách tiếp cận cân bằng, độc đáo và sự đoàn kết, nhất trí, ứng phó hiệu quả thách thức của thời đại; vai trò trung tâm của ASEAN ngày càng được khẳng định nhờ thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin, nỗ lực kiến tạo cấu trúc khu vực mở, minh bạch và dựa trên luật lệ, hướng tới môi trường hòa bình, ổn định, phát triển. Thứ trưởng cảm ơn về sự ủng hộ và hỗ trợ tích cực của bạn bè quốc tế, các đối tác của ASEAN; khẳng định trong năm 2020 với cương vị Chủ tịch ASEAN, Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống của ASEAN, cùng các nước thành viên và đối tác thúc đẩy ASEAN ngày càng đoàn kết, gắn bó và xử lý các thách thức một cách hiệu quả, vì hòa bình, phồn vinh của Cộng đồng ASEAN và khu vực.

Nguồn Nhân Dân: http://nhandan.com.vn/chinhtri/tin-tuc-su-kien/item/41148802-ky-niem-52-nam-thanh-lap- asean.html