Trong dịp kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27.7), Quỹ Tấm lòng vàng (TLV) Lao Động và các cấp CĐ trong cả nước đã tiếp tục đến thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ đến gia đình các thương binh, thân nhân liệt sĩ (LS), trong đó có những người đã ngã xuống trong trận hải chiến Gạc Ma năm 1988.

Đại diện Quỹ TLV Lao Động và LĐLĐ tỉnh Hà Nam trao 30 triệu đồng giúp gia đình LS Trần Văn Bảy sửa sang nơi thờ cúng LS. Ảnh: Bảo Duy

Quỹ TLV đã trao tận tay các gia đình những món quà là số tiền hỗ trợ từ 10-50 triệu đồng từ nguồn chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” do Tổng LĐLĐVN, Quỹ TLV Lao Động vận động CNVCLĐ và đồng bào cả nước ủng hộ đến các gia đình cựu binh, LS Gạc Ma nhân dịp 27.7. dẫu biết rằng nỗi đau vẫn chưa thể nguôi ngoai trong lòng những thân nhân LS, nhưng sự hỗ trợ về vật chất và động viên kịp thời về tinh thần sẽ giúp các gia đình thêm vững tin trong cuộc sống.

Rưng rưng khi nhớ về đồng đội

Khi đại diện Quỹ TLV Lao Động và LĐLĐ tỉnh Bình Định đến thăm, cựu binh Lê Minh Thoa - 1 trong 9 chiến sĩ Gạc Ma sống sót bị Trung Quốc bắt làm tù binh - vừa trở về sau đại lễ cầu siêu hương hồn 64 liệt sĩ hy sinh tại Gạc Ma, do T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức ở chùa Vĩnh Nghiêm (TP.Hồ Chí Minh).

“Ký ức Gạc Ma, Trường Sa chưa bao giờ nguôi ngoai nơi người còn lại như chúng tôi. Mỗi năm, đến ngày này là rưng rức nhớ thương đồng đội” - Lê Minh Thoa nói. Thoa là thành viên tăng cường trên tàu HQ 604 trong chiến dịch “CQ 88” lịch sử. Trở về với cuộc sống đời thường, Thoa lặng lẽ, âm thầm đánh vật với nợ nần, cơm áo. Khó nghèo đến nỗi, cái gia đình đầu tiên anh gây dựng lên, dẫu đã 2 mặt con, cũng đành xẻ đàn tan nghé. Trở lại Quy Nhơn, người cựu binh Trường Sa năm xưa gạt nước mắt “làm lại cuộc đời”. Gánh phở bình dân đặt trên vỉa hè trước nhà, người vợ sau công việc bấp bênh, 3 đứa con vịt gà nheo nhóc. “Nhờ báo chí viết lên, nhiều người biết, ủng hộ. Giờ mỗi ngày tôi bán chừng 80-100 tô, tạm đủ chi tiêu, chứ trước kia cực lắm”.

Nhận suất quà 30 triệu đồng từ chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”, Thoa xúc động nói sẽ chắt bóp sử dụng tiết kiệm: “Trước mắt, tôi sẽ mua vài chiếc bàn, sắm sanh, nâng cấp mấy thứ phụ tùng bếp núc, góp thêm vào phần nuôi dưỡng, học hành của tụi nhỏ”.

Thoa đang “bế tắc” trước cánh cửa tiếp nhận thủ tục thương binh. Nhóm tù binh từ Trung Quốc về nước, có 4 người được chứng nhận thương binh. Riêng anh, với nhiều vết thương ở hàm, bàn tay, thái dương trái, vai trái, chân phải… vẫn vô vọng tìm kiếm cơ hội giám định lại thương tật.

“Cơ quan chính sách yêu cầu phải có giấy chứng thương. Tôi ở tù 3-4 năm bên Trung Quốc, làm sao chứng thương? Ai chứng thương? Điều an ủi còn lại với Thoa là từ năm 2015, anh được chứng nhận là cựu tù chính trị, được hưởng chế độ dành cho người bị tù đày.

Ông Nguyễn Xuân Thạch - Phó Chủ tịch LĐLĐ Quảng Bình - trao tiền hỗ trợ từ Quỹ TLV Lao Động cho mẹ LS Võ Văn Đức (xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy,
tỉnh Quảng Bình). Ảnh: Lê Phi Long

Giúp các anh dựng lại mái nhà như ước nguyện

Phần lớn các liệt sĩ (LS) Gạc Ma đều hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, để lại bao ước nguyện đời thường vẫn còn dang dở. Cầm số tiền hỗ trợ 30 triệu đồng thắp hương lên bàn thờ em trai chồng là LS Trần Văn Quyết ở xã Quảng Thủy, thị xã Ba Đồn (tỉnh Quảng Bình), bà Trương Thị Dứ (65 tuổi) chỉ biết khóc mà không thể nói nên lời.

Căn nhà ngày xưa nơi LS Quyết lớn lên nay vẫn vậy, chỉ khác là trên bàn thờ ngoài di ảnh của anh ra còn 2 di ảnh của bố và mẹ, cửa nhà thì luôn đóng kín vì không có người ở. Việc chăm lo hương khói được giao cho chị dâu LS Quyết, lực bất tòng tâm khi mong muốn có nơi hương khói đàng hoàng cho LS và gia đình cũng khó thành hiện thực, vì hoàn cảnh quá khó khăn.

Cũng góp một phần vào ước nguyện của gia đình mong muốn có điều kiện sửa sang lại căn nhà là nơi thờ tự và chăm lo hương khói cho LS Gạc Ma Trần Văn Bảy, Quỹ TLV Lao Động và LĐLĐ tỉnh Hà Nam đã về xã Lê Hồ, huyện Kim Bảng (tỉnh Hà Nam) trao số tiền 30 triệu đồng tới ông Trần Xuân Thu - anh trai LS Bảy - cũng là một thương binh trong chiến tranh biên giới tại Vị Xuyên, Hà Giang.

Thắp nén nhang và đặt số tiền 30 triệu đồng lên bàn thờ 3 anh em LS: Trần Văn Uống (hy sinh ở chiến trường Quảng Nam năm 1968), LS Trần Văn Uộng (hy sinh ở Quảng Trị năm 1968) và LS Trần Văn Bảy (hy sinh ngày 14.3.1988 ở Gạc Ma), đại diện Quỹ TLV Lao Động và LĐLĐ tỉnh Hà Nam đã gửi lời tri ân sâu sắc đến những mất mát to lớn của gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng Hà Thị Vạo vì nền độc lập, tự do của nước nhà và toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc.

Trong căn nhà cấp bốn còn vẹn nguyên như ngày LS Bảy ra đi, nay đã xuống cấp nhiều do năm tháng, bao nhiêu ký ức tràn về, mắt những người thân của LS lại đỏ hoe khi nhớ về anh. Nhận số tiền 30 triệu đồng từ Quỹ TLV, ông Thịnh và ông Thu rưng rưng xúc động: “Tới đây, nơi thờ cúng của bố mẹ và 3 LS nhà tôi sẽ được sửa sang cho khang trang và đàng hoàng hơn, là chốn đi về của mấy anh em”.

Số tiền được trao cho gia đình LS Trần Văn Quyết (xã Quảng Thủy, thị xã Ba Đồn) để sửa nhà như ước nguyện của LS. Ảnh: Lê Phi Long

Ấm lòng những người mẹ

Trong những ngày tháng 7 lịch sử này, nhiều người mẹ LS Gạc Ma chỉ biết lặng lẽ đến bên những ngôi mộ gió thắp hương cho con rồi ngóng về phương xa, nơi thân thể con mình đã gửi trọn cho tổ quốc.

Vượt quãng đường hơn 80km, băng núi, vượt sông, chúng tôi đã đến được xã biên giới Trường Sơn (huyện Quảng Ninh) để thăm mẹ Nguyễn Thị Út - là mẹ LS Nguyễn Đức Hóa. Trong căn nhà chừng mười mấy mét vuông, đã xuống cấp, mẹ ngồi một mình nhìn ra cổng như đang ngóng chờ ai đó về bên mình. Cầm số tiền hỗ trợ 50 triệu đồng, mẹ nói, mẹ mừng lắm. Ở địa phương mà đời sống còn rất nhiều khó khăn như xã biên giới Trường Sơn, chừng đó là cả một gia tài. Mẹ nói, mẹ sẽ sửa sang lại ngôi nhà, nâng mái nhà lên để cho mát mẻ, để mẹ ở đây thoải mái và lo hương khói trọn vẹn cho người con liệt sĩ.

Nhân dịp 27.7 năm nay, Quỹ TLV Lao Động trích 1,03 tỉ đồng từ chương trình phối hợp với LĐLĐ các tỉnh, TP đi thăm, trao hỗ trợ đợt 2 tới 28 cựu binh và thân nhân liệt sĩ Gạc Ma trên cả nước. B.D