Kỷ niệm 70 năm ngày sinh Freddie Mercury: Một tài năng âm nhạc có khiếu hài hước

Gốc
Freddie Mercury sinh năm 1946, ca sĩ chính, thủ lĩnh ban nhạc rock Anh huyền thoại Queen, qua đời hồi năm 1991 với những căn bệnh liên quan đến AIDS. Mặc dù vậy trước khi qua đời, Mercury vẫn cố gắng sáng tác đến giây phút cuối cùng với mong muốn để lại được nhiều di sản âm nhạc cho các thế hệ tương lai. Mercury tròn 70 tuổi hôm 5/9 vừa qua.

Trong nền âm nhạc đại chúng, có rất ít biểu tượng như Freddie Mercury. Với những điệu bộ (khoa chân múa tay) phức tạp và giọng ca cao vút, Mercury đã tạo nên một mức độ mới của sự pha trộn thể loại và giới tính (genre-bending; gender-bending) trong ngành giải trí.

Có thể, Mercury đã tham khảo về diện mạo lưỡng tính từ nghệ sĩ cùng thời, ca sĩ Anh David Bowie, song Mercury không thể hiện khía cạnh đó một cách dè dặt như Bowie (theo nhìn nhận của nhiều người), mà thay vào đó Mercury lại chứng tỏ những vai trò về giới một cách cực đoan đến kỳ cục cùng với giọng ca khỏe, vô song với 4 quãng 8, vẫn nổi bật kể cả khi ông song ca nhạc phẩm Barcelona cùng giọng ca soprano Tây Ban Nha Montserrat Caballe.

Không bao giờ coi trọng bản thân

Tuy nhiên, Mercury nổi danh chủ yếu nhờ vai trò là thành viên trụ cột ban nhạc rock Queen. Cùng với Brian May (nghệ sĩ guitar kiêm ca sĩ), Roger Taylor (nghệ sĩ trống kiêm ca sĩ) và John Deacon (guitar bass), ban nhạc Queen đã tung ra một số ca khúc bất hủ nhất trong lịch sử âm nhạc đại chúng, có nhiều buổi trình diễn bán hết vé trên khắp thế giới.

Sự hiện diện trên sân khấu của Mercury cũng vô cùng lôi cuốn và độc đáo. Ông chẳng hề gặp vấn đề gì khi trình diễn trước hơn 70.000 khán giả tại Sân vận động Wembley ở London. Ông hát, tán chuyện và vui đùa với từng khán giả.

Kỷ niệm 70 năm ngày sinh Freddie Mercury: Một tài năng âm nhạc có khiếu hài hước - Ảnh 1

Freddie Mercury, thủ lĩnh ban nhạc rock Anh huyền thoại Queen

Thông thường, cuối mỗi buổi diễn, Mercury lại tự phong mình là Vua hoặc Nữ hoàng của rock. Có điều, Mercury không bao giờ quá coi trọng mình và đó cũng là yếu tố tạo nên sức lôi cuốn của ông.

Hầu như lần nào xuất hiện trước công chúng, bất cứ khi nào chế nhạo khán giả hay chế giễu bản thân, Mercury thường pha trộn cả sự hài hước và sức lôi cuốn giới tính bất tận.

"Nếu mọi người ngừng mua đĩa của chúng tôi, tôi sẽ trở thành một vũ công múa cột và khỏa thân với những bản nhạc mà chúng tôi đã sáng tác" - Mercury từng tuyên bố.

Tuy nhiên ở Mercury, giữa con người của công chúng và cuộc sống riêng tư (mà ông vẫn bảo vệ cho đến hơi thở cuối cùng) có một ranh giới rõ rệt. Sinh thời, Mercury chưa bao giờ công khai về giới tính thực của mình.

Hồi năm 1985, một nhà báo ở Rio de Janeiro (Brazil) từng hỏi Mercury, phải chăng đĩa đơn I Want To Break Free có điều gì ám chỉ tới sự giải phóng của người đàn ông đồng tính? Mercury trả lời rằng ca khúc này do thành viên trong ban nhạc là John Deacon sáng tác.

"Người đàn ông này đang có một cuộc hôn nhân hạnh phúc và có 4 đứa con. Tôi không hiểu vì sao mà anh lại có những ý tưởng như vậy" - Mercury nói với phóng viên.

Song những tin đồn Mercury là người đồng tính vẫn tiếp tục lan truyền trong nhiều năm. Sau khi phát hiện Mercury nhiễm AIDS trong thập kỷ 1980, nhiều câu hỏi về phong cách sống bí mật của ông lại được đặt ra.

Trong cộng đồng "gay", thông tin này lan nhanh như "cháy rừng", nhiều tờ báo lá cải bắt đầu đặt câu hỏi về sức khỏe của Mercury khi diện mạo của ông bắt đầu "xuống cấp". Sau đó, có thông tin rằng Mercury có nhiều mối quan hệ đồng giới trong cùng một thời điểm.

Thừa nhận nhiễm AIDS chỉ một ngày trước khi chết

Cho đến nay vẫn chưa hề có chi tiết nào nêu Mercury đã nhiễm HIV ra sao cũng như ông chính thức bị chẩn đoán nhiễm bệnh dịch thế kỷ này như thế nào. Bạn bè và các thành viên trong ban nhạc đều cho biết Mercury không thích nói đến chuyện đó và ông chỉ chia sẻ rất ít với những người được cho là gần gũi nhất với mình.

Sức khỏe giảm sút nhanh chóng khiến sau đó Mercury không thể lưu diễn. Đây là công việc mà Mercury rất yêu thích.

"Thành thực mà nói, trong một thời gian chúng tôi không hiểu chuyện gì đang xảy ra với Mercury" - Brian May chia sẻ. "Như thể ở đây có một luật bất thành văn mà chúng tôi không thể nói về nó".

Lần xuất hiện cuối cùng trước công chúng, khi ban nhạc Queen nhận giải BRIT danh dự "Cống hiến Âm nhạc xuất chúng" tại lễ trao giải BRIT năm 1990, Mercury đã bị sút cân rất nhiều và gầy đến mức ai cũng ái ngại, mặc dù ông đã cố gắng che giấu hiện thực đó bằng cách trang điểm rất dày.

Mercury chỉ tiết lộ sự thực với một thành viên khác của Queen một năm trước khi ông qua đời. Quyết định vẫn tiếp tục làm việc, Mercury thuyết phục ban nhạc thu âm album Innuendo trong những tháng cuối đời mình. Brian May cho biết, ban nhạc thu âm album khi biết rất rõ Mercury không còn nhiều thời gian.

"Mercury đã phải chịu đựng kinh khủng, nhưng anh không thể hiện. Tôi chưa bao giờ nghe thấy anh kêu than gì" - May kể.

Trong thời gian đó, Mercury còn thu âm video nhạc cuối cùng These Are The Days Of Our Lives. Ông muốn chứng tỏ rằng ông vẫn thể hiện kỷ luật làm việc siêng năng cho đến khi nhắm mắt.

Ngày 23/11/1991, chỉ một ngày trước khi qua đời, Mercury ra thông cáo báo chí cuối cùng, trong đó thừa nhận rằng, thực sự là ông đã nhiễm bệnh AIDS.

Mercury đã qua đời 25 năm, song các ca khúc ăn khách của ông, như Bohemian Rhapsody, Killer Queen, I Want To Break Free, Don't Stop Me Now, Crazy Little Thing Called Love We Are The Champions vẫn tiếp tục lôi cuốn các thế hệ fan kế tiếp.

Cùng nghe lại ca khúc We Are The Champions:

Việt Lâm (Tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa

Tin nóng

Tin mới