Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống của lực lượng An ninh: Bảo vệ vững chắc an ninh để phát triển Thủ đô

Gốc
Chiến công của CATP Hà Nội khám phá vụ án số 7 phố Ôn Như Hầu ngày 12-7-1946 đập tan âm mưu đảo chính, lật đổ chính quyền nhân dân non trẻ của tổ chức phản động Quốc dân đảng, đã trở thành dấu son chói lọi trong trang sử vàng của lực lượng An ninh. Ngày 12-7 cũng được lấy làm Ngày truyền thống của lực lượng An ninh nhân dân Việt Nam.

Kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống của lực lượng An ninh: Bảo vệ vững chắc an ninh để phát triển Thủ đô - Ảnh 1

Lực lượng An ninh của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh hướng dẫn người dân làm các thủ tục đăng ký hộ chiếu

Dấu son chói lọi

Trải qua 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, CATP Hà Nội nói chung và lực lượng An ninh CATP Hà Nội nói riêng luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước và nhân dân. Cách mạng tháng Tám thành công, để bảo vệ chính quyền Cách mạng còn non trẻ, lực lượng An ninh Công an Hà Nội đã chủ động nắm chắc tình hình, vạch mặt bọn gián điệp, phản động, tay sai gây bạo loạn, lật đổ chính quyền.

Chiến công của CATP Hà Nội trong vụ án số 7 phố Ôn Như Hầu ngày 12-7-1946 đã trở thành một dấu son chói lọi trong trang sử đấu tranh chống phản cách mạng của lực lượng An ninh nhân dân Việt Nam.

Khi cả dân tộc bước vào cuộc kháng chiến chống Pháp, lực lượng Công an Hà Nội trong đó có lực lượng An ninh đã bảo vệ tuyệt đối an toàn các cơ quan đầu não của Thành ủy, Ủy ban Kháng chiến, không để địch cài cắm cơ sở, gây thiệt hại cho cách mạng; đồng thời tiến hành các hoạt động điệp báo, thu nhiều tin tức quan trọng để cấp trên có biện pháp chủ động đối phó. Chiến công đánh đắm thông báo hạm Amyot D’Inville của Pháp ngày 27-9-1950 là kết quả của đòn phản gián sắc sảo, thể hiện sự nhạy bén, sáng tạo của cơ quan An ninh trong công tác điệp báo, đập tan âm mưu chiếm vùng tự do của địch.

Trong suốt 21 năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, lực lượng An ninh Công an Hà Nội đã không ngừng trưởng thành, tham gia vào các hoạt động ổn định tình hình xã hội, bảo vệ vững chắc an ninh chính trị trên địa bàn Hà Nội và vùng giải phóng; làm thất bại âm mưu phá hoại thâm độc của đế quốc Mỹ; đóng góp, chi viện cho tiền tuyến miền Nam. Lực lượng An ninh Công an Hà Nội đã xác minh, kết luận hàng vạn nguồn tin, xác lập hàng trăm vụ án, trong đó có hàng chục vụ án gián điệp, điều tra, khám phá 45 vụ, truy tố gần 100 đối tượng, bắt nhiều toán gián điệp, biệt kích; kịp thời phát hiện trên 40 tổ chức đảng phái phản động của địch với hàng vạn đối tượng các loại.

Không để bị động bất ngờ

Tổ quốc thống nhất, Công an Hà Nội cùng nhân dân Thủ đô đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, khắc phục những hậu quả do chiến tranh để lại. Bước vào thời kỳ đổi mới và hội nhập, trước những vận hội cũng như nguy cơ, thách thức mới, dưới sự lãnh đạo của Bộ Công an, Thành ủy, UBND TP Hà Nội, sự ủng hộ giúp đỡ của nhân dân, lực lượng An ninh CATP Hà Nội đã nắm chắc, phân tích, đánh giá, dự báo sát, đúng tình hình; chủ động tham mưu, đề xuất với Bộ Công an, Thành ủy, UBND TP nhiều chủ trương, giải pháp cơ bản, có ý nghĩa chiến lược về bảo đảm ANQG, góp phần quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô.

Lực lượng An ninh CATP Hà Nội đã xử lý kịp thời những vấn đề phức tạp nảy sinh; phát hiện, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, giữ vững thế chủ động chiến lược, không để bị động, bất ngờ; không để xảy ra khủng bố, phá hoại, góp phần tạo môi trường chính trị, xã hội ổn định, an toàn, phục vụ đắc lực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Thủ đô, xứng đáng với danh hiệu Thủ đô Anh hùng, “Thành phố vì hòa bình” mà bạn bè quốc tế trao tặng.

Tin nóng

Tin mới