Kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam tại Hà Lan

Ngày 19/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm lần thứ 77 Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Đại sứ Phạm Việt Anh và các đại biểu tại buổi lễ.

Đại sứ Phạm Việt Anh và các đại biểu tại buổi lễ.

Sự kiện có sự tham dự của đông đảo khách mời là các quan chức Chính phủ Hà Lan, Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Hà Lan và đại diện cộng đồng người Việt Nam và bạn bè nước sở tại.

Mở đầu bài phát biểu, Đại sứ Phạm Việt Anh đã trích dẫn đoạn đầu tiên trong Tuyên ngôn Độc lập do Chủ tịch Hồ Chí Minh viết và long trọng tuyên bố tại Quảng trường Ba Đình để nhấn mạnh khát vọng của dân tộc Việt Nam luôn hướng tới những giá trị cơ bản của loài người như độc lập, tự do, hòa bình, hạnh phúc... mà các bậc tiền nhân của nước Mỹ và Pháp đã đúc kết trong các bản tuyên ngôn của họ.

Đại sứ đã điểm qua một số mốc son chói lọi trong lịch sử hiện đại Việt Nam như muốn truyền một thông điệp: Việt Nam yêu chuộng và hiểu rõ giá trị của hòa bình, độc lập, tự do, sẵn sàng là bạn, hợp tác chân thành và hiệu quả với các dân tộc để cùng xây dựng một thế giới hòa bình và phồn vinh.

Đại sứ Phạm Việt Anh phát biểu tại sự kiện.

Đại sứ Phạm Việt Anh phát biểu tại sự kiện.

Đại sứ Phạm Việt Anh đã điểm lại những thành tựu phát triển của Việt Nam, đặc biệt là sức chống chịu và sự phục hồi kinh tế nhanh chóng sau đại dịch Covid-19. Đại sứ nhấn mạnh, để Việt Nam đạt được những thành tựu như ngày hôm nay không thể không nhắc đến sự hỗ trợ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế, trong đó có Hà Lan.

Mối quan hệ giữa nhân dân hai nước đã nảy nở và phát triển đẹp đẽ từ trước khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, từ năm 1968, với sự ra đời của Ủy ban Y tế Hà Lan-Việt Nam (MCNV). Ủy ban đã giúp xây dựng bệnh viện tại Quảng Trị và hỗ trợ thuốc men trên quy mô lớn.

Cũng trong khoảng thời gian đó, nhà làm phim tài liệu nổi tiếng thế giới người Hà Lan Joris Ivens đã có mặt để ghi lại những hình ảnh khốc liệt và bi tráng của cuộc chiến tranh nhân dân của Việt Nam.

Việt Nam và Hà Lan là những đối tác chiến lược quan trọng trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý nước, nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực và gần đây đã nâng cấp quan hệ lên đối tác toàn diện.

Bà Karin Mössenlechner và Đại sứ Nhật Bản tại Hà Lan không giấu nổi niềm vui và hào hứng khi lần đầu được thử chơi một số nhạc cụ dân tộc Việt Nam.

Bà Karin Mössenlechner và Đại sứ Nhật Bản tại Hà Lan không giấu nổi niềm vui và hào hứng khi lần đầu được thử chơi một số nhạc cụ dân tộc Việt Nam.

Bà Karin Mössenlechner, Tổng vụ trưởng Vụ châu Á-châu Đại Dương, Bộ Ngoại giao Hà Lan đã phát biểu, nêu bật những nét tương đồng cũng như khả năng bù đắp lẫn nhau giữa hai nước. Đây là cơ sở quan trọng để mối quan hệ khăng khít đã qua nhiều thập kỷ thử thách ngày càng phát triển, đem lại hiệu quả thiết thực cho mỗi nước. Hà Lan luôn coi trọng hợp tác với khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Bà vui mừng thông báo, Đại sứ Hà Lan tại Hà Nội vừa trình Quốc thư lên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, chỉ vài giờ trước khi Lễ mừng Quốc khánh Việt Nam tại Hà Lan được cử hành.

Tiết mục múa, trình diễn áo dài do cộng đồng và sinh viên Việt Nam tại Hà Lan biểu diễn.

Tiết mục múa, trình diễn áo dài do cộng đồng và sinh viên Việt Nam tại Hà Lan biểu diễn.

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm, các đại biểu và khách mời đã thăm quan không gian trưng bày ảnh về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam, nhiệt tình thưởng thức tiết mục múa, trình diễn áo dài do cộng đồng và sinh viên Việt Nam tại Hà Lan biểu diễn.

Đặc biệt, các tiết mục biển diễn nhạc cụ dân tộc do cặp nghệ sỹ Thanh Sơn - Thanh Ngọc từ Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp biểu diễn nhận được rất nhiều sự quan tâm của khách mời tham dự.

Bà Tổng vụ trưởng Karin Mössenlechner và Đại sứ Nhật Bản tại Hà Lan không giấu nổi niềm vui và hào hứng khi lần đầu được thử chơi một số nhạc cụ dân tộc Việt Nam như đàn T'rưng, đàn K'lông pút, đàn bầu.

Nhiều quan khách, Đại sứ, bạn bè nhận xét, hiếm thấy Lễ mừng Quốc khánh nào giữ chân khách lâu đến phút chót như sự kiện của Việt Nam.

(theo ĐSQ Việt Nam tại Hà Lan)

Chu An

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/ky-niem-77-nam-quoc-khanh-viet-nam-tai-ha-lan-199080.html