Kỷ niệm đêm trăng sáng

Gốc
Tình yêu không cùng hướng đi, không chung một cảm nhận thì liệu tình yêu đó có bao giờ đơm hoa kết trái?

Có lẽ do một ngày làm việc mệt mỏi cộng với thời tiết đang dần chuyền sang đông nên tôi đã ngủ thiếp đi từ lúc nào không hay biết mà quên cả việc khóa cửa sổ.

Tôi chợt giật mình thức giấc giữa đêm khuya cũng bởi cái không khí lạnh đang tràn về. Cứ ngỡ trời đã sáng nhưng không phải... thì ra đêm nay là ngày rằm nên ánh trăng sáng trong vắt, quang cảnh xung quanh thật yên bình, mọi người đã chìm trong giấc ngủ say... chỉ có tiếng lũ chuột đi kiếm ăn đêm và thỉnh thoảng những tiếng mèo kêu gọi bạn tình giữa đêm khuya thanh vắng.

Hà Nội. Mùa đông năm nay dường như đến muộn hơn so với những năm trước nhưng cái lạnh thì không hề thay đổi. Khí trời thu đông nên càng về khuya trời càng trong hơn, ánh trăng càng thêm sáng, càng làm tôi thêm nao lòng vì nỗi nhớ quê nhà. Ở nơi ấy cũng có những cái lạnh, những đêm trăng sáng như thế này và đặc biệt là cũng nhờ đêm trăng sáng mà tôi đã quen em. Tình yêu đầu đời thuở học trò cũng đẹp tựa như vầng trăng ấy, nhẹ nhàng, lãng mạn và trong sáng.

Tôi khoe với những thằng bạn thân của mình rằng, chúng tôi đã lấy ngày ánh trăng rằm để làm ngày kỉ niệm hai đứa yêu nhau thì đám bạn tôi đã có một trận cười hả hê và bảo rằng "Hai đứa bây lãng mạn quá hóa lãng đãng rồi. Ai đời kỉ niệm ngày yêu nhau mà lựa đúng hôm ngày rằm, mà là rằm tháng 7 nữa chứ?" (tháng cô hồn).

Chúng tôi yêu nhau nhưng có những lúc hai đứa như mặt trăng với mặt trời. Tính em hơi nóng nảy, thẳng tính, còn thằng con trai như tôi thì ngược lại, nhẹ nhàng, trầm lắng... Hai đứa quen nhau bao năm vẫn thế, khi nàng có chuyện vô cớ bực mình, tôi là người xoa dịu. Cũng chính vì tính cách hai người như vậy nên mỗi lúc em cương, tôi lại phải nhu để tình cảm hai đứa được bền lâu.

Tình yêu đầu đời thuở học trò cũng đẹp tựa như vầng trăng ấy... (Ảnh minh họa)

Những đêm trăng sáng, tôi thường kể cho em nghe những câu chuyện vui. Có lần kể một câu chuyện về mặt trăng và mặt trời, tôi cũng ví đó như tính khí của tôi và em, "Chuyện kể xưa kia, mặt trăng là vợ, mặt trời là chồng. Những vì sao kia là những đứa con của chúng. Thế nhưng, do mặt trời tính khí nóng nảy nên mặt trăng sợ với tính khí ấy của chàng dễ làm ảnh hưởng đến đàn con nên mặt trăng đã bí mật dẫn những đứa con của mình đi xa. Cho đến bây giờ, dù thương nhớ vợ con thì mặt trời cũng chỉ nhìn thấy họ từ xa, đấy là lúc hoàng hôn".

Đêm nay cũng chính cái đêm trăng rằm nhưng cả tôi và em đều không có chung một cảm nhận ấy vì ở nơi tôi đang thấy là mặt trăng, còn nơi em đang ở thấy là mặt trời. Chúng tôi giờ đây đã xa nhau cả về khoảng cách địa lý, lẫn không gian, thời gian...

Đã bao mùa trăng lặng lẽ trôi qua từ cái ngày em rời xa mảnh đất này, rời xa quê hương... và tôi biết, chúng tôi đã mất đi cái nhìn chung bởi khi bên này là ngày thì bên kia là đêm và ngược lại. Có lẽ tryền thuyết về mặt trăng và mặt trời cũng tựa như chuyện tình của chúng tôi, chỉ khác nhau là mặt trời thỉnh thoảng còn gặp lại măt trăng vào những lúc hoàng hôn, còn chúng tôi thì không bao giờ gặp nữa...

Tình yêu không cùng hướng đi, không chung một cảm nhận thì liệu tình yêu đó có bao giờ đơm hoa kết trái? Trừ khi nó có sự kì diệu hay một kì tích gì đó xảy ra?

Hiện tượng nhật thực và nguyệt thực là những kì tích để mặt trăng và mặt trời có thể gần nhau trong phút chốc, còn chuyên tình của chúng ta, anh không mong sẽ có điều kì diệu ấy. Anh chỉ nghĩ rằng, có một tình yêu đẹp đúng nghĩa với chúng ta, đó đã là kì tích rồi.

Hãy xem tất cả những gì tốt đẹp nhất trong quá khứ như là cơn gió đông thoáng qua em nhé! Vì giờ đây chúng ta phải đang đối mặt với sự thật, đang sống cho hiện tại và ngày mai...

Em biết không, với anh, quá khứ là những gì còn tồn đọng và trong sáng như ánh trăng đêm nay. Khi ngày mai đến thì quá khứ lại nhường ngôi cho cuộc sống thực tại. Anh không chối từ quá khứ của mình ra sao nhưng anh cũng không lưu luyến những điều đó. Anh chỉ có cảm nhận ''Hôm qua, hôm nay hay ngày mai... cuộc sống cũng có những quy luật riêng của nó, cũng như quy luật của tự nhiên ngày và đêm hay là quy luật của riêng mặt trăng và mặt trời".

Tin nóng

Tin mới