Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2011: Cánh én nhỏ làm nên những mùa xuân

Gốc

Cháy bỏng đam mê bồi dưỡng học sinh giỏi cho đất nước, hơn 30 năm qua, cô Lê Thị Dung (sinh năm 1959), giáo viên môn Sinh học Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam luôn cần mẫn, sáng tạo trong dạy học.

Kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/2011:
Cánh én nhỏ làm nên những mùa xuân

Cô giáo Lê Thị Dung vinh dự nhận Bằng khen của UBND TP Hà Nội. Ảnh: Q.Huy

Bén duyên với nghề

Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, qua 31 năm đứng trên bục giảng, đối với cô giáo Lê Thị Kim Dung nghề dạy học như một duyên số, bởi thuở còn cắp sách tới trường, cô luôn có mơ ước được làm nghề y, cứu giúp người bệnh. Cô Dung nhớ lại: "Hồi còn học lớp 10 trường THPT Tây Sơn (Hà Nội), tôi là một học sinh có kết quả học tập tốt, lại hay giúp đỡ các bạn trong lớp về học tập. Lúc đó, thầy giáo chủ nhiệm khuyên nên chọn nghề sư phạm vì có năng lực sự phạm. Cũng thích sư phạm, nhưng tôi lại muốn theo ngành y và dự định thi vào ĐH Y. Tuy nhiên, một bạn thân trong lớp khuyên rằng nghề y không phù hợp, nên sau một thời gian suy nghĩ, năm 18 tuổi, tôi đã chọn thi vào ĐH Sư phạm Hà Nội 1".

Tốt nghiệp ĐH với tấm bằng sư phạm, khoa Sinh học năm 1980, cô Dung bắt đầu sự nghiệp của mình ở Trường THPT Ninh Thanh (tỉnh Hải Hưng cũ). Để nâng cao chuyên môn, cô quyết định học cao học tại khoa Sinh, ĐH Sư phạm từ năm 1984-1986. Năm 1987, với trình độ thạc sĩ, cô đã trúng tuyển vào Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Khi ấy, cô là một trong những giáo viên trẻ nhất trường. Lúc ấy, nhà trường đã có rất nhiều giáo viên giỏi của Hà Nội, trong đó nhiều giáo viên rất giàu kinh nghiệm.

Theo cô Dung, đó chính là may mắn trong sự nghiệp của mình, được trở về Hà Nội làm việc gần gia đình và một môi trường làm việc thuận lợi khi đào tạo ra các thế hệ học sinh giỏi cho thành phố và đất nước. Cô Dung chia sẻ, ở môi trường đó, cô may mắn được các nhà giáo có thâm niên như thầy Đỗ Thiên Ngoãn, rồi thầy Đào Thiện Khải luôn giúp đỡ để một giáo viên trẻ như cô có được cơ hội phát triển. Với cô, đó là cơ hội mở ra để cô giáo chưa đến 30 tuổi say mê, tận tâm với nghề, với những thế hệ học sinh xuất sắc của Thủ đô.

"Bội thu" học sinh giỏi

Trong Lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và Tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực năm học 2010-2011 do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức, cô giáo Lê Thị Dung (Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam) đã vinh dự đón nhận Bằng khen của UBND TP Hà Nội vì có nhiều thành tích trong giảng dạy, bồi dưỡng học sinh giỏi môn Sinh học, với 36 giải quốc gia, 6 giải quốc tế. Ngoài ra, nhiều năm liền cô đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Người tốt việc tốt cấp thành phố…

31 năm tận tâm với nghề, theo cô Dung, đối với việc bồi dưỡng học sinh giỏi, đầu tiên là phải tuyển chọn các em từ lúc mới vào lớp 10. Đây là các em "đặc biệt" nên phương pháp truyền thụ cũng có nét riêng biệt. Mỗi lớp học cũng chỉ có 5-10 em học giỏi. Đối với các em này, phải lên kế hoạch để chỉ bảo các em tự học. Định hướng các em chọn lọc thông tin, tìm đọc sách liên quan, nắm được mấu chốt của kiến thức cơ bản từ đó mới đến các kiến thức nâng cao. Phải hướng dẫn các em làm đề cương từng phần, sau đó kiểm tra giúp các em học học thế nào cho tốt hơn.

Công việc bồi dưỡng học sinh giỏi, nhất là đội tuyển đi thi quốc tế cũng rất vất vả. Để có một tiết dạy trên lớp, cô phải mất nhiều thời gian cho việc soạn giáo án, tìm tài liệu, tranh ảnh minh họa cho bài học thêm sinh động. Ngoài ra, phải tổng hợp các kiến thức từ các tài liệu, sách giáo khoa ở các nước do các học sinh cũ mua tặng, từ đó giới thiệu cho các em tiếp cận với các chương trình tiên tiến.

Để khắc phục những tiết học khô khan, cô Dung đã áp dụng các phương tiện, dạy theo kênh hình, hình ảnh đẹp, động, lấy ở trên mạng để các em cảm nhận và yêu thích. Nội dung bài học phải cô đọng, cơ bản. Phải liên hệ thực tế, mỗi bài dạy phải có một câu chuyện nhỏ chỉ vài phút cho bài học có tính thực tiễn. Có như thế, các em không thấy mệt mỏi, sau mỗi bài học, các em thấy thích thú hơn.

Phần lớn các em học chuyên Sinh đều đi theo ngành y, sau này trở thành bác sĩ hoặc giảng viên... Nhưng cô vẫn lo lắng khi nhiều em hiện nay thờ ơ với nghề sư phạm, lo tương lai đội ngũ giáo viên giỏi ngày càng ít đi. Học sinh của cô giành tới 36 giải quốc gia, 6 giải quốc tế, nhưng theo cô Dung, các em vẫn còn nhiều thiệt thòi, bởi trang thiết bị phòng thí nghiệm còn thiếu thốn. Các em nắm rất chắc kiến thức, nhưng hạn chế trong thực hành dẫn đến việc giành huy chương sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Cô Dung chia sẻ: "Tôi có được may mắn và thuận lợi trong công việc đó là được dạy các em học sinh giỏi. Bên cạnh đó là sự sẻ chia, giúp đỡ của chồng tôi, cũng là giáo viên giỏi dạy môn Vật lý cùng trường. Thêm nữa là sự giúp đỡ của các phụ huynh, thầy cô của một số trường ĐH". Thật đáng trân trọng và tự hào đối với những tấm gương nhà giáo sống bình dị, tâm huyết với sự nghiệp "trồng người" như cô Dung và bao giáo viên khác luôn hết mình vì các thế hệ học sinh hôm nay và mai sau.

Ngô Quang Huy

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/20111118021216817p0c1000/canh-en-nho-lam-nen-nhung-mua-xuan.htm