Kỷ niệm trọng thể 180 năm thành lập tỉnh Hưng Yên

Gốc
- Ngày 27/11, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và nhân dân tỉnh Hưng Yên đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 180 năm thành lập tỉnh (1831 - 2011), 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh ( 1941- 2011), 15 năm tái lập tỉnh (1/1/1997 – 1/1/2012) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh.

(ĐCSVN) - Ngày 27/11, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và nhân dân tỉnh Hưng Yên đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 180 năm thành lập tỉnh (1831 - 2011), 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh ( 1941- 2011), 15 năm tái lập tỉnh (1/1/1997 – 1/1/2012) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng Đảng bộ, chính quyền và
nhân dân Hưng Yên phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước,
Huân chương Hồ Chí Minh.
( Ảnh: Chinhphu.vn)

Đồng chíTrương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tới dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm. Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười gửi lẵng hoa chúc mừng.

Cùng dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Trung tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Phạm Thanh Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Đại tướng Nguyễn Quyết, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước; Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Văn Yểu, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội; đại biểu lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Dương, Long An, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Thái Bình, Bắc Ninh, Ninh Bình, Nam Định, Thái Nguyên, Quảng Nam, Phú Yên, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình; lãnh đạo tỉnh Hưng Yên qua các thời kỳ; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các huyện, thành phố; các đại biểu Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động và hàng nghìn đại biểu đại diện cho các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Đ/c Nguyễn Văn Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đọc
diễn văn tại Lễ kỷ niệm.

Trong diễn văn đọc tại lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Văn Cường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hưng Yên nêu rõ: Cách đây 180 năm – tháng 10 năm Tân Mão – tức tháng 11 năm 1831, tỉnh Hưng Yên được thành lập, gồm 2 phủ: Phủ Khoái Châu có các huyện Đông Yên, Kim Động, Ân Thi, Phù Cừ của Trấn Sơn Nam và Phủ Tiên Hưng có các huyện Tiên Lữ, Thần Khê, Hưng Nhân, Duyên Hà của Trấn Nam Định.

Theo lịch sử còn ghi thì nơi đây đã từng là thương cảng nổi tiếng một thời, một thương cảng lớn nhất Đàng Ngoài, buôn bán, giao thương sầm uất với nhiều nước trên thế giới. Nhiều người Việt Nam và nước ngoài đã từng biết đến Phố Hiến là chốn phồn hoa đô hội – một tiểu Tràng An. Khi Kinh thành Thăng Long có 36 phố phường, thì Phố Hiến đã có 23 phố phường, nức danh với câu ca “thứ nhất Kinh Kỳ, thứ nhì Phố Hiến”.

Không chỉ nổi danh là vùng quê văn hiến, Hưng Yên còn là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, là vùng đất địa linh, nhân kiệt, nơi sinh ra nhiều người con ưu tú xuất sắc, nhiều hiền tài của dân tộc. Tỉnh Hưng Yên có nhiều nhà khoa bảng và danh nhân văn hóa: có 8 Trạng nguyên trên tổng số 53 Trạng nguyên của cả nước, có 205 Tiến sỹ người Hưng Yên được ghi danh trên bia Văn Miếu – Quốc Tử Giám – Hà Nội và 228 người đỗ đại khoa được ghi danh tại bia Văn Miếu – Xích Đằng, thành phố Hưng Yên. Hưng Yên tự hào có nhà cách mạng kiệt xuất, người mở đường cho công cuộc đổi mới đất nước, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và các nhà cách mạng tiền bối, những danh nhân văn hóa lớn khác.

Kế thừa, phát huy những tinh hoa và truyền thống quý báu của quê hương, dân tộc, thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, Hưng Yên đã đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội.

Kinh tế tăng trưởng nhanh, toàn diện và tương đối vững chắc, tốc độ tăng trưởng bình quân trên 12%/năm. Năm 2011 so với khi mới tái lập tỉnh: công nghiệp tăng gấp 50 lần; nông nghiệp chuyển dịch nhanh theo hướng sản xuất hàng hóa và tăng bình quân 4%/năm; giá trị các ngành dịch vụ tăng bình quân 16%/năm; kim ngạch xuất khẩu đạt 760 triệu USD, tăng gấp 36 lần; thu ngân sách đạt trên 4.000 tỉ đồng, tăng gấp 48 lần; thu nhập bình quân đầu người đạt 24 triệu đồng, tăng gấp 7 lần... Diện mạo đô thị và nông thôn Hưng Yên đang ngày một khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng lên, tăng hộ giàu, giảm hộ nghèo còn 9%.

Chương trình ca múa nhạc chào mừng kỷ niệm 180 năm thành lập
tỉnh Hưng Yên

Kỷ niệm 180 năm thành lập tỉnh, 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh, 15 năm tái lập tỉnh và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh là dịp để Đảng bộ và nhân dân Hưng Yên ôn lại truyền thống hào hùng, qua đó tăng thêm niềm tự tin, tự hào với những thành tựu đã đạt được, tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới toàn diện, tạo ra những tiền đề quan trọng để tỉnh Hưng Yên đẩy mạnh công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Những thành tựu và đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hưng Yên đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận, đánh giá cao bằng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý. Đặc biệt, tại buổi lễ trọng thể kỷ niệm 180 năm thành lập tỉnh, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hưng Yên vinh dự được đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Namđã nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương những thành tích xuất sắc mà Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hưng Yên đã đạt được trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển, đóng góp to lớn vào sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, 180 năm trước đây, vào năm Minh Mạng thứ 12, triều Nguyễn, năm 1831, trên vùng đất có bề dày truyền thống hàng nghìn năm lịch sử với nhiều tên khác nhau qua các thời kỳ như trấn Sơn Nam Thượng, xứ Sơn Nam, đạo Thừa Tuyên, lộ Khoái Châu…, tỉnh Hưng Yên đã được thành lập. Đây là một dấu mốc lịch sử quan trọng. Nằm ở vùng trung tâm đồng bằng sông Hồng phù sa màu mỡ, ngay từ buổi đầu dựng nước, thời các vua Hùng, vùng đất Hưng Yên đã được người Việt định cư, khai phá. Huyền sử Chử Đồng Tử - Tiên Dung là mối tình thật đẹp trong lịch sử văn hóa dân gian Việt Nam, là ước nguyện về một cuộc sống hạnh phúc của nhân dân ta.

Với điều kiện địa lý, tự nhiên thuận lợi, bằng lao động cần cù, thông minh, sáng tạo, người Hưng Yên đã tạo nên một thương cảng, một đô thị sầm uất sánh với Kinh thành Thăng Long "nhất Kinh kỳ, nhì Phố Hiến" vào thế kỷ thứ XVII. Hưng Yên còn là một vùng quê hiếu học, một miền đất văn hiến. Nhân dân Hưng Yên giàu lòng yêu nước, bất khuất, kiên cường chống giặc ngoại xâm. Tên tuổi các danh tướng Triệu Quang Phục, Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Thiện Thuật, Hoàng Hoa Thám... của quê hương Hưng Yên đã đi vào lịch sử vẻ vang của dân tộc ta.

Với truyền thống yêu nước đó, khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, lãnh đạo cách mạng, nhân dân Hưng Yên đã một lòng đi theo Đảng. Nhiều người con ưu tú của Hưng Yên đã trở thành những chiến sĩ cộng sản kiên cường, lãnh tụ và cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng, làm rạng rỡ đất nước, quê hương như đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, các đồng chí Tô Hiệu, Tô Chấn, Lê Văn Lương... Trên quê hương Hưng Yên, ngay từ năm 1928, chi bộ đầu tiên của tổ chức Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí Hội cuối năm 1929 chuyển thành chi bộ Đông Dương Cộng sản Đảng, tiền thân của tổ chức Đảng cộng sản tại Hưng Yên, đã được thành lập tại Sài Thị, xã Thuần Hưng, huyện Khoái Châu. Bất chấp sự đàn áp dã man của kẻ thù, chi bộ đã tích cực truyền bá tư tưởng cách mạng, thức tỉnh lòng yêu nước, vận động, tổ chức nhân dân đi theo Đảng, thành lập nhiều chi bộ mới, tiến tới thành lập Đảng bộ tỉnh Hưng Yên tháng 7 năm 1941, một sự kiện lịch sử quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của phong trào cách mạng tỉnh Hưng Yên.

Trong giai đoạn phát triển tới, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị Đảng bộ và nhân dân Hưng Yên cần đoàn kết phấn đấu, đi đầu thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, thực hiện các đột phá chiến lược về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa, trọng tâm là tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng và cải cách hành chính, phát triển nhanh nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, tập trung vào việc đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục quốc dân, gắn kết chặt chẽ phát triển nguồn nhân lực với phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ với một số công trình hiện đại, tập trung vào hệ thống giao thông và hạ tầng đô thị, phát triển kinh tế nhanh, hiệu quả và bền vững, đẩy mạnh phát triển kinh tế. Đồng thời, Hưng Yên cần quan tâm phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa - xã hội, chăm sóc sức khỏe nhân dân, bảo vệ và cải thiện chất lượng môi trường, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát huy dân chủ và sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị từ tỉnh tới cơ sở trong sạch vững mạnh, có năng lực và sức chiến đấu cao, kiên quyết đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí, vi phạm quyền làm chủ của nhân dân, sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống trong một bộ phận cán bộ, đảng viên. Là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của đồng bằng sông Hồng, có nhiều tiềm năng và lợi thế, Hưng Yên phải tiếp tục phấn đấu hoàn thành sớm, trước thời hạn các chỉ tiêu, nhiệm vụ Đại hội XI của Đảng và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã đề ra, góp phần tích cực cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ tin tưởng, Hưng Yên sẽ phát triển toàn diện, tiêu biểu cho các tỉnh trong vùng đồng bằng sông Hồng, tiếp tục có những đóng góp to lớn hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa./.

Tin nóng

Tin mới