NDĐT- Sáng ngày 2-12, lễ mít-tinh, diễu binh, diễu hành trọng thể kỷ niệm 40 năm Quốc khánh 2-12 của nước CHDCND Lào đã diễn ra trọng thể tại Quảng trường Thạt Luổng ở Thủ đô Viêng Chăn.

Ky niem trong the 40 nam Quoc khanh CHDCND Lao - Anh 1

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Chum-ma-ly Xay-nha-xỏn đọc diễn văn.

Dự lễ kỷ niệm có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Chum-ma-ly Xay-nha-xỏn; Thủ tướng Chính phủ Thong-xỉng Thăm-ma-vông; Chủ tịch Quốc hội Pa-ny Da-tho-tu; các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước Lào; đại diện các bộ, ban, ngành và các địa phương; các đồng chí lão thành cách mạng; đại biểu các tầng lớp nhân dân Thủ đô Viêng Chăn; các đoàn đại biểu quốc tế; đại diện các đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế tại Lào và đại diện các cộng đồng người Lào ở nước ngoài.

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam do đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí Thư TƯ Đảng Cộng sản Việt Nam, dẫn đầu, đã tham dự lễ kỷ niệm.

Ky niem trong the 40 nam Quoc khanh CHDCND Lao - Anh 2

Khối các dân tộc Lào diễu hành qua lễ đài.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước Lào, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Chum-ma-ly Xay-nha-xỏn đã đọc bài diễn văn quan trọng.

Diễn văn nêu rõ: Việc tuyên bố thành lập nước CHDCND Lào là thành quả cao nhất của cuộc cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân Lào được tiến hành trong nhiều thập kỷ dưới sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng Nhân dân cách mạng (NDCM) Lào; là chiến thắng của sức mạnh tổng hợp toàn dân tộc, của Quân đội Nhân dân Lào đã phát huy truyền thống yêu nước, chiến đấu dũng cảm, kiên cường, không chịu khuất phục trước kẻ thù của đất nước. Đồng thời, đó cũng là chiến thắng của tình đoàn kết liên minh chiến đấu giữa quân đội và nhân dân Lào với quân đội và nhân dân Việt Nam và Cam-pu-chia anh em. Chiến thắng đó gắn liền với sự giúp đỡ to lớn và vô tư của Liên bang Xô-viết, CHND Trung Hoa và các nước anh em, bạn bè gần xa cũng như sự ủng hộ, giúp đỡ rộng lớn của phong trào cách mạng và các lực lượng yêu chuộng hòa bình và tiến bộ thế giới dành cho sự nghiệp chính nghĩa của nhân dân Lào …

Sau 40 năm bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng NDCM Lào, CHDCND Lào đã đạt được nhiều thành tựu to lớn: giữ vững ổn định chính trị; bảo đảm an ninh - quốc phòng và trật tự, an toàn xã hội; kinh tế - xã hội phát triển vượt bậc. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 1.800 USD, gấp hơn 16 lần so với ba thập kỷ trước đây; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 6,59% trên phạm vi cả nước; người dân được sử dụng điện chiếm hơn 88% dân số; tất cả các huyện trên toàn quốc đều có tuyến đường bộ đi lại được trong cả hai mùa mưa nắng; …

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định: Nói chung, trong 40 năm bảo vệ và xây dựng chế độ mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng NDCM Lào, đất nước Lào đã vững bước tiến lên đúng mục tiêu đã đề ra. Có thể khẳng định và tự hào rằng, không có thời đại nào, thời kỳ nào, đất nước Lào lại có hạnh phúc, phát triển văn minh, tiến bộ và khẳng định được vai trò của mình trong khu vực và quốc tế như hiện nay.

Lễ diễu binh, diễu hành của các lực lượng vũ trang; Mặt trận Lào Xây dựng đất nước; các bộ, ban, ngành; các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội và Thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra hoành tráng, trang nghiêm, thể hiện niềm tự hào, khí thế hào hùng và sức mạnh to lớn của đất nước Lào hôm nay, cổ vũ, động viên nhân dân Lào, dưới sự lãnh đạo của Đảng NDCM Lào, tiến lên giành những thắng lợi mới trong công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

TOÀN THẮNG