Kỳ quan thế giới bằng gốm hội tụ ở công viên Đất nung Thanh Hà

Gốc
Đến Quảng Nam, du khách không thể không đến phố cổ Hội An và Thánh địa Mỹ Sơn, tuy nhiên, còn một địa điểm thú vị và hấp dẫn mà ít người biết đến chỉ cách Trung tâm thành phố Hội An hơn 5km đó là công viên Đất nung Thanh Hà, nằm ngay bên bờ sông Thu Bồn.

Kỳ quan thế giới bằng gốm hội tụ ở công viên Đất nung Thanh Hà - Ảnh 1

Từ đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, trước khi xuôi dòng hòa mình vào biển cả, sông Thu Bồn đã kịp bồi đắp cho mảnh đất xứ Quảng chất đất phù sa màu mỡ và góp phần tạo nhiều dấu ấn văn hóa rực rỡ, trong đó có Di sản Văn hóa Thế giới Thánh địa Mỹ Sơn và phố cổ Hội An. Đó là hai địa điểm du lịch tuyệt vời mà du khách lựa chọn khi đến Quảng Nam. Tuy nhiên, không chỉ nổi danh bởi hai thắng cảnh nổi tiếng ấy, đất Quảng còn có công viên Đất nung Thanh Hà, nằm ngay bên bờ sông Thu Bồn tại Làng gốm Thanh Hà 500 năm tuổi, thuộc địa bàn phường Thanh Hà, thành phố Hội An.

Làng gốm Thanh Hà thanh bình với nghề làm gốm có từ thế kỷ 15-16, là nơi mà nhiều khách nước ngoài, hoặc những người mê gốm sứ vẫn thường ghé qua. Đến tận bây giờ làng gốm Thanh Hà vẫn giữ được nét nguyên sơ của thuở ngày xưa với không gian yên bình, giản dị, đậm chất thôn quê miền Trung với không gian xanh của hàng cau trước ngõ và những sản phẩm gốm vừa mới tạo hình xong long lanh trong nắng sớm.

Công viên Đất nung Thanh Hà chính là tâm huyết của kiến trúc sư Nguyễn Văn Nguyên. Sau hơn 20 năm xa quê, kí ức của những ngày thơ dại chìm đắm trong đất sét quê nhà không hề vơi đi mà trở thành nguồn cảm hứng cho chàng kiến trúc sư trẻ quay lại nơi nguồn cội để dựng lại tòa nhà theo kiến trúc của lò gốm xưa bằng đất sét nung.

Kỳ quan thế giới bằng gốm hội tụ ở công viên Đất nung Thanh Hà - Ảnh 2

Kỳ quan thế giới bằng gốm hội tụ ở công viên Đất nung Thanh Hà - Ảnh 3

Kỳ quan thế giới bằng gốm hội tụ ở công viên Đất nung Thanh Hà - Ảnh 4

Bước vào công viên, du khách sẽ ấn tượng với hai tòa nhà được xây dựng bằng gạch trần với lối kiến trúc vô cùng độc đáo. Theo lời hướng dẫn viên, tòa nhà bên trái tượng trưng cho “lò úp” với ý nghĩa bảo tồn và giữ gìn truyền thống, dùng để trưng bày lịch sử, các hiện vật cổ của làng gốm Thanh Hà. Tòa nhà bên phải tượng trưng cho "lò ngửa" là nơi trưng bày và triển lãm rất nhiều sản phẩm gốm từ nhiều vùng miền trên đất nước với ý nghĩa giao lưu nghề gốm giữa Thanh Hà với các làng nghề gốm nổi tiếng khác như gốm Bát Tràng, gốm Vĩnh Long…

Công viên Đất nung Thanh Hà hấp dẫn du khách trong lẫn ngoài nước vì điều hấp dẫn nhất khi đến đây là du khách có thể chiêm ngưỡng những sản phẩm gốm tài hoa của các nghệ nhân trong làng gốm Thanh Hà. Những tác phẩm bằng đất nung ở đây là bản sao thu nhỏ có thể nói là “độc nhất vô nhị” mang tính nghệ thuật cao, mô phỏng chính xác từng chi tiết của các kỳ quan thế giới cùng nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam. Du khách sẽ vô cùng ngạc nhiên và thích thú khi nhìn thấy nhà hát Opera Sydney soi bóng xuống nước, đâu đó là Kim Tự Tháp Ai Cập huyền bí, đấu trường Colosseum hoang tàn kiêu hãnh, tháp nghiêng Pisa nghiêng mình trong nắng. Đảo mắt nhìn quanh, du khách ngỡ ngàng khi thấy Nhà Trắng, tượng Nữ thần Tự Do sánh cùng cung điện Buckingham, và một biểu tượng đáng tự hào của đất nước Ấn Độ cũng sừng sững hiện ra trước mắt du khách đó là đền Taj Mahal, đồng thời là một trong 7 kỳ quan của thế giới.

Kỳ quan thế giới bằng gốm hội tụ ở công viên Đất nung Thanh Hà - Ảnh 5

Kỳ quan thế giới bằng gốm hội tụ ở công viên Đất nung Thanh Hà - Ảnh 6

Kỳ quan thế giới bằng gốm hội tụ ở công viên Đất nung Thanh Hà - Ảnh 7

Kỳ quan thế giới bằng gốm hội tụ ở công viên Đất nung Thanh Hà - Ảnh 8

Kỳ quan thế giới bằng gốm hội tụ ở công viên Đất nung Thanh Hà - Ảnh 9

Kỳ quan thế giới bằng gốm hội tụ ở công viên Đất nung Thanh Hà - Ảnh 10

Kỳ quan thế giới bằng gốm hội tụ ở công viên Đất nung Thanh Hà - Ảnh 11

Kỳ quan thế giới bằng gốm hội tụ ở công viên Đất nung Thanh Hà - Ảnh 12

Đến công viên Đất nung Thanh Hà thưởng ngoạn, ngoài việc chiêm ngưỡng, thả hồn mình vào nét đẹp giản dị mà tinh tế của gốm sứ thì du khách có thể tìm hiểu lịch sử làng nghề gốm Thanh Hà nói riêng, nghề gốm Việt Nam nói chung. Tuy gọi là công viên, nhưng nơi đây thực chất là một bảo tàng gốm sứ với không gian mở đã trở thành nơi tụ họp của nhiều nghệ sĩ từ khắp nơi hội tụ về, sáng tạo nên những tác phẩm đặc sắc góp phần gìn giữ những nét đẹp gốm sứ Thanh Hà bên dòng sông Thu Bồn thơ mộng.

Kỳ quan thế giới bằng gốm hội tụ ở công viên Đất nung Thanh Hà - Ảnh 13

Kỳ quan thế giới bằng gốm hội tụ ở công viên Đất nung Thanh Hà - Ảnh 14

Kỳ quan thế giới bằng gốm hội tụ ở công viên Đất nung Thanh Hà - Ảnh 15

Kỳ quan thế giới bằng gốm hội tụ ở công viên Đất nung Thanh Hà - Ảnh 16

Bài ảnh: Nhất Huỳnh

Tin nóng

Tin mới