Kỹ sư Bùi Hiển: Niềm vui từ máy bay không người lái

Gốc
Kỹ sư Bùi Hiển đang hoàn thiện nốt các công đoạn cuối cùng và dự kiến 1-2 tuần nữa có thể bay thử nghiệm máy bay không người lái.

Chiều 19/5, trao đổi với Đất Việt, kỹ sư Bùi Hiển (Bình Dương) - cha đẻ của máy bay trực thăng “made in Vietnam” mang tên Giấc mơ cho biết đang hoàn tất những công đoạn cuối cùng trong dự án máy bay không người lái.

Đây là sáng chế chuyển thể từ chiếc máy bay Giấc Mơ được ông ấp ủ từ lâu với sự tham gia cộng tác của Hội hàng không vũ trụ Việt Nam và Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Kỹ sư Bùi Hiển: Niềm vui từ máy bay không người lái - Ảnh 1

Kỹ sư Bùi Hiển đang hoàn thiện nốt các công đoạn cuối cùng và dự kiến 1-2 tuần nữa có thể bay thử nghiệm máy bay không người lái.

“Một tháng trước 2 đơn vị trên có vào Bình Dương và bàn giao cho tôi cục điều khiển không người lái. Tôi đang làm nốt công đoạn cuối, dự kiến chỉ 1-2 tuần nữa là sẽ hoàn thành và có thể tiến hành bay thử nghiệm”, ông Hiển tiết lộ.

Trong quá trình làm việc với Đại học Bách khoa Hà Nội và Hiệp hội hàng không dân dụng Việt Nam, ông Hiển cho biết mọi thứ đều diễn ra rất thuận lợi, không gặp trở ngại gì quá lớn.

“Họ không có ý kiến gì về thiết kế của tôi vì thực tế chiếc máy bay không người lái đã bay được rồi.

Hiệp hội hàng không cách đây khoảng 10 năm cũng đã từng làm một máy bay kiểu này, có cả sự hỗ trợ của chuyên gia người Nga nhưng không thành công. Trong khi máy bay của tôi bay được.

Thủ tục giấy tờ cũng không có gì khó khăn cả. Bên sư đoàn 370 cấp cho tôi thẻ câu lạc bộ để bay rồi”, ông Hiển vui mừng nói.

Về chi phí thực hiện, theo kỹ sư Bùi Hiển số tiền bỏ ra không quá tốn kém, vì thực tế không phải sửa nhiều bởi động cơ, cánh quạt, đĩa điều khiển vẫn ổn định, chỉ mất nhiều công.

“Dù thời gian thực hiện vẫn còn hơi chậm nhưng đúng theo kế hoạch mà tôi đề ra. Máy bay không người lái của tôi hiện được nhiều người quan tâm và đặt hàng. Sản phẩm có thể ứng dụng rộng rãi nếu bay thử nghiệm thành công. Có thể các tỉnh sẽ sắm để phục vụ nông nghiệp, rất thuận tiện", ông Hiển chia sẻ.

Để sử dụng và điều khiển máy bay không người lái, kỹ sư Bùi Hiển cho biết việc này hết sức đơn giản, không có gì quá phức tạp.

Với một người có trình độ trung cấp, nếu tham gia huấn luyện thì chỉ trong thời gian từ 1-2 tuần là sử dụng, điều khiển được máy bay.

Nguyễn Hoàn

Tin nóng

Tin mới