Kỹ sư điện 9X với nhiều sáng kiến làm lợi hàng tỷ đồng

Gốc
Kỹ sư điện Lê Duy Phúc, tổ trưởng tổ SCACA, Trung tâm Điều độ hệ thống điện TP Hồ Chí Minh (TTĐĐHTĐ) thuộc Tổng Công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh đã có nhiều sáng kiến trong công tác làm lợi cho đơn vị hàng tỷ đồng. Lê Duy Phúc được tuyên dương là tấm gương thanh niên công nhân trẻ tiêu biểu của thành phố năm 2016.

Cuối năm 2013, sinh viên Lê Duy Phúc tốt nghiệp loại khá ngành Kỹ thuật điện, khoa Điện – Điện tử trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh và gần một năm sau đó, anh vào làm tại phòng SCADA (Hệ thống giám sát và điều khiển điện từ xa) thuộc TTĐĐHTĐ.

Trước đó, khi còn ngồi trên giảng đường, Phúc đã chủ động xin vào thực tập tại phòng SCADA, TTĐĐHTĐ. Anh cho biết đó là cả một quá trình đầy khó khăn và đáng nhớ bởi Phúc nhận ra: Kiến thức trên giảng đường và thực tế có sự tương đồng nhưng việc mình vận dụng, triển khai như thế nào trên các hệ thống điện thực tế là một câu chuyện đòi hỏi sự nghiên cứu nghiêm túc và đam mê.

Phúc nhớ lại: “Bước vào thực tập, Phúc đã được anh Lê Hoàng Nhân (khi đó là nhân viên và hiện là Trưởng phòng SCADA) giao thiết kế một sản phẩm hoàn chỉnh trên một mô hình mô phỏng”.

Yêu cầu đó khiến Phúc có phần bị “ngợp”. Giữa khó khăn và áp lực, Phúc tự xây dựng kế hoạch, tìm hiểu về mô hình và vùi đầu vào đống tài liệu được cung cấp. Phúc tìm gặp các cán bộ trong phòng nhờ hỗ trợ, bổ sung thêm tài liệu. Sau ba tháng ròng, sản phẩm cuối cùng cũng hoàn thành. Kết quả đó càng thôi thúc chàng trai trẻ đi sâu nghiên cứu, tìm tòi nhiều hơn nữa về chuyên ngành đang theo học.

Vừa đi làm, vừa làm, Phúc đã đăng ký theo học Thạc sỹ ngành Kỹ thuật điện. Theo Phúc: “Đó là điều kiện để bản thân nâng cao trình độ cũng như cống hiến nhiều hơn cho đơn vị nơi mình công tác”. Những sáng kiến làm lợi hàng tỷ đồng cũng ra đời nhờ sự đam mê và vận dụng kiến thức được học của chàng kỹ sư trẻ. Năm 2015, khi chỉ mới đi làm được một năm, Phúc có sáng kiến: “Ứng dụng công nghệ chia sẻ màn hình giám sát tại một trạm không người trực của Công ty Lưới điện Cao thế TP Hồ Chí Minh”. Sáng kiến này không chỉ giúp đơn vị tiết kiệm hàng chục ngàn USD mà còn giúp toàn bộ quá trình thao tác điều khiển từ xa trạm Tân Sơn Nhất được thực hiện thông qua hệ thống đặt tại TTĐĐHTĐ thay vì phải có nhân viên trực tại trạm như trước.

Kỹ sư điện 9X với nhiều sáng kiến làm lợi hàng tỷ đồng - Ảnh 1

Lê Duy Phúc cùng với các đồng nghiệp của phòng SCADA

Và năm 2016 là một năm “nở rộ” sáng kiến của chàng kỹ sư điện trẻ tuổi. Tiêu biểu là đề tài “Ứng dụng hệ thống tự động hóa cho trạm ngắt theo giao thức IEC 61850”. Để hoàn thành đề tài này, Phúc đã phải thu thập thông tin, phân tích các giải pháp triển khai lắp đặt, nghiên cứu cấu hình của nhiều Relay khác nhau, dành 5 tháng đi thực tế nghiên cứu tại trạm. Ngày làm chưa kịp, tối về, Phúc gác hết các công việc khác để đọc sách, tìm hiểu các tài liệu liên quan. Việc quên bữa, nhịn đói, ngủ gục bên đống tài liệu thường xuyên diễn ra vì thói quen “muốn làm cho được việc” của Phúc. Ngoài việc đáp ứng được yêu cầu hiện đại hóa hệ thống trạm biến áp, đề tài này cũng giúp ngành điện thành phố làm lợi hơn 500 triệu đồng so với các phương án đầu tư khác. Hoặc sáng kiến: “Thực hiện thu thập dữ liệu đo lường các ngăn trung thế phục vụ vận hành tại trạm 220kV Bình Tân và Hiệp Bình Phước” cũng tiết kiệm được chi phí thuê chuyên gia nước ngoài thực hiện (hơn 4,3 tỷ đồng/ 2 trạm)trong khi chi phí tự đầu tư chỉ khoảng 6.000.000 đồng).

Những kết quả đó với Phúc là một kết quả từ sự đam mê, trách nhiệm với công việc mà Phúc vẫn dặn lòng “nếu dừng lại nghĩa là đã lạc hậu” để luôn nỗ lực tốt hơn nữa. Nhận xét về chàng trai vừa được tuyên dương gương Công dân trẻ tiêu biểu TP Hồ Chí Minh năm 2016 do Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức, Bí thư đoàn Thanh niên Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Hưng cho biết: Không chỉ hoàn thành công tác chuyên môn, Phúc cũng là đảng viên trẻ rất tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội do đơn vị tổ chức. Đó là tấm gương mà các đoàn viên, thanh niên của đơn vị cần noi theo để cống hiến nhiều hơn nữa sức trẻ cho công tác chung của đơn vị”.

Tin nóng

Tin mới