Kỳ thi THPT Quốc gia 2016: Các địa phương gấp rút củng cố kiến thức

Gốc
Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016, các trường đồng loạt hướng dẫn ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh với quyết tâm đạt kết quả cao nhất.

Ổn định tâm lý và củng cố kiến thức cho học sinh

Gần 1 tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông Quốc gia năm 2016 chính thức diễn ra. Thời gian này, ngoài việc ổn định tâm lý học sinh, các trường đồng loạt hướng dẫn ôn tập.

Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Tiền Giang cho biết: Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, toàn tỉnh có hơn 11.600 thí sinh đăng ký dự thi. Đến nay, địa phương đã chuẩn bị 401 phòng thi được bố trí tại 11 điểm thi.

Bên cạnh đó, ngành giáo dục tỉnh Tiền Giang tổ chức ôn luyện kiến thức, kỹ năng làm bài thi cho các thí sinh; có kế hoạch tổ chức đưa đón, bố trí nơi ăn nghỉ thông qua chương trình “tiếp sức mùa thi” để giúp cho các thí sinh dự thi đạt kết quả tốt nhất.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2016: Các địa phương gấp rút củng cố kiến thức - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Còn tại tỉnh Sơn La đến nay cũng đã gấp rút hoàn thành công tác chuẩn bị, đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi. Kỳ thi này, toàn tỉnh Sơn La có hơn 10.000 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có gần 3.000 thí sinh đăng ký vừa xét tốt nghiệp, vừa xét đại học, cao đẳng.

Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Sơn La có 211 học sinh tham gia thi tốt nghiệp Trung học phổ thông Quốc gia, trong đó 157 em đăng ký vừa xét tốt nghiệp, vừa xét đại học, cao đẳng.

Xác định đây là kỳ thi đặc biệt quan trọng với các em học sinh khối 12, ngay từ đầu năm học, song song với việc giảng dạy chương trình học, các thầy cô nhà trường còn tổ chức ôn thi và tổ chức 2 lần thi thử cho các em. Qua đó giúp các em nắm chắc kiến thức, hiểu quy chế trong phòng thi, tạo tâm lý thoải mái, tự tin khi làm bài thi của mình.

Năm nay, ngành Giáo dục – Đào tạo tỉnh Sơn La thành lập 2 hội đồng thi ở 2 cụm thi, với hơn 400 phòng thi. Trong đó, cụm thi dành cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng tổ chức tại thành phố Sơn La có gần 100 phòng thi.

Đến nay, kỳ thi đã cơ bản đảm bảo về nhân sự, an ninh trật tự, an toàn giao thông, thông tin liên lạc, phòng chống cháy nổ, y tế, nơi ăn nghỉ cho thí sinh cụm đại học.

Thi thử để đánh giá thí sinh

Trước đó, để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này, bên cạnh việc chuẩn bị cơ sở vật chất, phòng ốc cũng như phân bố cán bộ tham gia coi thi tại các hội đồng ở các cụm thi, Sở GD-ĐT Hà Nội còn tổ chức thi thử 3 môn bắt buộc (toán, ngữ văn, ngoại ngữ) cho học sinh lớp 12 trên toàn thành phố từ ngày 20 đến 22-4, giúp các em làm quen với kỳ thi THPT quốc gia.

Đề thi thử do Sở GD-ĐT Hà Nội xây dựng dựa trên cấu trúc đề thi THPT quốc gia năm 2016 và hướng dẫn của Bộ GD-ĐT. Đề được in sao cẩn thận, bảo đảm tính bảo mật. Bài thi được rọc phách, chấm chéo để bảo đảm tính khách quan nhưng không sử dụng kết quả thi thử để đánh giá điểm số năm học của thí sinh.

Tại Yên Bái, lãnh đạo Sở GD-ĐT cho hay, năm nay tỉnh tổ chức 2 cụm thi. Cụm thi do Học viện Tài chính chủ trì phối hợp với Trường CĐ Sư phạm Yên Bái dành cho các thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ.

Cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì phối hợp với Trường CĐ Công nghiệp Thực phẩm gồm 18 điểm thi dành cho các thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Các điểm thi của cụm tốt nghiệp sẽ là các điểm thi liên trường THPT rải trên nhiều huyện, thị xã, thành phố để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham dự.

Cùng với việc chuẩn bị cơ sở vật chất cho các cụm thi, Sở GD-ĐT Yên Bái còn kiểm tra công tác ôn thi, chuẩn bị các điều kiện cho thi tốt nghiệp THPT quốc gia của các đơn vị. Tỉnh cũng tổ chức thi thử cho học sinh lớp 12 theo đề chung, hoàn thành trước ngày 25-4.

Theo thống kê của Sở GD-ĐT Tuyên Quang, năm nay, toàn tỉnh có 7.187 thí sinh học khối 12 dự thi. Trong đó, 2.340 thí sinh dự thi cụm thi ĐH, 4.847 thí sinh dự thi cụm thi tốt nghiệp. Ngoài ra, còn có 449 thí sinh chưa tốt nghiệp năm 2015.

Tuyên Quang sẽ tổ chức 2 cụm thi. Một cụm dành cho thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ do Trường ĐH Tân Trào chủ trì, phối hợp với Trường ĐH Nội vụ (Hà Nội) và Sở GD-ĐT. Cụm thi tốt nghiệp dành cho thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT do Sở GD-ĐT chủ trì, phối hợp với Trường ĐH Thăng Long (Hà Nội).

Toàn tỉnh Tuyên Quang có 17 điểm thi dành cho thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT được đặt tại các trường THPT thuộc các huyện, thành phố nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh tham gia. Sở GD-ĐT Tuyên Quang đã lên các phương án tổ chức thi cũng như sao in, vận chuyển đề thi và phiếu trả lời trắc nghiệm đến các điểm thi bảo đảm an toàn nhất.

An Thiên (Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới