Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021: Đề thi môn Toán 'kiếm' điểm 6,7 không khó

Chiều nay 7/7, gần 1 triệu thí sinh cả nước đã hoàn thành bài thi môn Toán, kết thúc ngày thi đầu tiên của đợt 1, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Sau 90 phút làm bài, hỏi nhanh nhiều thí sinh đều cho rằng 'kiếm' 6,7 điểm môn Toán không khó, nhưng để được 9-10 điểm thì phải thực sự giỏi mới đạt được.

Các thí sinh dự thi tại Hội đồng thi Trường THPT Cầu Giấy (Hà Nội). Ảnh: VA

Theo đánh giá của các thầy cô Tổ Toán – Hệ thống Giáo dục HOCMAI mục đích chính của kì thi là để xét công nhận tốt nghiệp THPT và đề thi năm nay cũng đảm bảo bám sát mục tiêu này.

Về nội dung kiến thức, Đề thi bám sát cấu trúc và dạng thức của đề thi tham khảo và tuân thủ đúng cấu trúc mà Bộ Giáo dục và đào tạo đã công bố bao gồm 50 câu hỏi với thời gian làm bài 90 phút. Trong đó, 90% câu hỏi (45 câu) thuộc chương trình của lớp 12 và 10% số câu hỏi (5 câu) thuộc chương trình lớp 11.

Về độ khó của đề thi, các thầy cô cho rằng 45 câu hỏi đầu tiên (90%) ở mức độ tương đối nhẹ nhàng, thuộc các dạng bài quen thuộc mà học sinh đã được làm quen trong quá trình ôn tập. Trong đó, 30 câu đầu thí sinh có thể hoàn thành dễ dàng trong khoảng 30 phút. 5 câu hỏi cuối cùng mang tính phân loại và nằm ở phần kiến thức lớp 12 thuộc các chủ đề Số phức, hàm số, oxyz và tích phân. Tuy nhiên, 5 câu hỏi này tương đối quen thuộc với các dạng bài đã từng xuất hiện trong các đề thi trước đó nên cũng không làm khó thí sinh: min max – cực trị; diện tích hình phẳng; biện luận nghiệm... Với đề thi này, tỉ lệ điểm 8,9 sẽ tương đối nhiều, điểm 10 cũng sẽ không hiếm.

Nhìn chung, đề thi bám sát đúng yêu cầu của việc xét công nhận tốt nghiệp và tình hình ôn tập trong giai đoạn dịch bệnh. Tuy nhiên, các trường đại học cũng có thể sẽ phải cân nhắc, bối rối khi sử dụng kết quả của bài thi này để tuyển chọn thí sinh. Đỉnh của phổ điểm sẽ ở mức 7 điểm.

Hơn 23 nghìn thí sinh không thể dự thi vì bị ảnh hưởng dịch COVID-19

Theo báo cáo nhanh của Bộ GD&ĐT, trong ngày thi thứ nhất (7/7), tổng số thí sinh đến dự thi môn Ngữ Văn là 977.642 em, đạt tỷ lệ 97,1%; Môn Toán là 981.773, đạt tỷ lệ 97,18%.

Tổng số thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên không thể dự thi là 23.786 thí sinh.

Số thí sinh vi phạm quy chế thi là 9 em. Các thí sinh này đều bị xử phạt theo hình thức cao nhất là đình chỉ thi.

Đánh giá chung tình hình ngày thi đầu tiên, Bộ GD&ĐT nhận định các buổi thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Đánh giá ban đầu của thí sinh, giáo viên và dư luận xã hội, đề thi bài thi Ngữ văn và bài thi Toán nằm trong chương trình trình THPT, có sự phân hóa phù hợp.

Các Hội đồng thi đã thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và triển khai các phương án dự phòng nên đã xử lý kịp thời các tình huống bất thường, bảo đảm tổ chức thi an toàn, nghiêm túc.

Ngày mai (8/7), các thí sinh sẽ thi các Bài thi cuối cùng là Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội và Ngoại ngữ theo hình thức thi trắc nghiệm./.

Mỹ Anh

Nguồn Đảng Cộng Sản VN: https://dangcongsan.vn/giao-duc/ky-thi-tot-nghiep-thpt-2021-de-thi-mon-toan-kiem-diem-6-7-khong-kho-584879.html