Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2017: Đảm bảo an toàn, thuận lợi, nghiêm túc

Gốc
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga vừa dẫn đầu Đoàn công tác làm việc với UBND thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố cùng các ban, ngành về công tác đảm bảo an toàn kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2017 tại Đà Nẵng.

Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2017: Đảm bảo an toàn, thuận lợi, nghiêm túc - Ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tại Bùi Văn Ga dẫn đầu Đoàn công tác làm việc với UBND thành phố Đà Nẵng về công tác đảm bảo an toàn kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 tại Đà Nẵng. Ảnh: Cao Phương/TTXVN

Theo đó, kỳ thi năm nay tại Hội đồng thi thành phố Đà Nẵng có 11.173 thí sinh, 469 phòng thi. Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố chủ trì cụm thi số 04, phối hợp với trường Đại học Đà Nẵng và Đại học Thể dục Thể thao Đà Nẵng với tổng số cán bộ coi thi được huy động là gần 1.100 người, cán bộ chấm thi có 115 người.

Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2017, UBND thành phố Đà Nẵng bố trí kinh phí gần 3,5 tỉ đồng; trong đó, các học sinh đồng bào dân tộc thiểu số Cơ Tu của Trường THPT Phạm Phú Thứ được bố trí kinh phí 20 triệu đồng hỗ trợ chi phí chỗ ăn, nghỉ tại trường trong các ngày dự thi.

Nhằm đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp chặt chẽ với Công an thành phố Đà Nẵng trong công tác bảo vệ kỳ thi, đặc biệt là công tác sao in, vận chuyển và bàn giao đề thi...

Ngoài ra, để đảm bảo trật tự tại các điểm thi, Sở đã đề nghị Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, các đơn vị trực thuộc gần các điểm thi mở cổng trường để phụ huynh có chỗ đậu xe chờ đón con; phối hợp với Thành Đoàn, Hội liên hiệp Thanh niên tổ chức các đội viên tình nguyện phục vụ nước uống tại các điểm thi cho thí sinh và phụ huynh…

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga lưu ý quy chế thi năm nay có nhiều điểm thay đổi, trong đó với việc tất cả các môn đều được thi theo hình thức trắc nghiệm (trừ môn Ngữ văn) đồng nghĩa với việc thời gian làm bài của thí sinh sẽ giảm.

Sở Y tế cần xây dựng kế hoạch và biện pháp xử lý cụ thể, dự trù tất cả các trường hợp có thể xảy ra với thí sinh, đảm bảo phương án xử lý hiệu quả nhất, không ảnh hưởng đến thời gian làm bài của thí sinh.

Trước tình hình thời tiết miền Trung đang bước vào mùa nắng nóng như hiện nay, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cần được quan tâm và kiểm tra. Thứ trưởng lưu ý các ngành chức năng tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời gian diễn ra kỳ thi; bố trí cán bộ làm công tác bảo vệ, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, không để xảy ra tình trạng ách tắc...

Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2017: Đảm bảo an toàn, thuận lợi, nghiêm túc - Ảnh 2

Tỉnh Đoàn Đồng Nai phối hợp với Hội Sinh viên tỉnh tổ chức ra quân Tiếp sức mùa thi năm 2017. Ảnh: Lê Xuân/TTXVN

Tỉnh Đoàn Đồng Nai phối hợp với Hội Sinh viên tỉnh tổ chức ra quân Tiếp sức mùa thi năm 2017 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh tham dự kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

Theo Ban tổ chức, chương trình tiếp sức mùa thi năm nay được tổ chức trên tất cả 11 huyện, thị xã, thành phố với gần 200 tình nguyện viên là sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh và lực lượng tình nguyện đối ứng là thanh niên tại địa phương ở 47 điểm thi.

Chương trình tiếp sức mùa thi gồm 3 hoạt động chính: thông tin tuyên truyền, ghi nhận các trường hợp thí sinh khó khăn cần hỗ trợ, tư vấn cho thí sinh; tư vấn hỗ trợ thành lập các đội tình nguyện, phát các vật dụng hỗ trợ như nước uống, đồ ăn nhẹ, trực trước các điểm thi và hỗ trợ khi thí sinh có vấn đề về dụng cụ thi, sức khỏe, đồng thời tư vấn, giải đáp thắc mắc của các thí sinh và phụ huynh học sinh về kỳ thi này, cung cấp các thông tin về các trường đại học, cao đẳng và hình thức xét tuyển; đảm bảo trật tự an toàn tại các điểm thi, bố trí đội hình đảm bảo công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông, hướng dẫn, phân luồng giao thông tại các điểm thi vào giờ cao điểm.

Theo bà Hồ Hồng Nguyên - Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh Đồng Nai: Chương trình tiếp sức mùa thi nhằm hỗ trợ, giúp đỡ cho thí sinh và người nhà tham dự kỳ thi, tạo sự an tâm, tiếp thêm sức mạnh cho các thí sinh trước khi bước vào một kỳ thi quan trọng. Đây cũng là cơ hội thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng của các sinh viên trên địa bàn tỉnh tiếp sức cho các thí sinh và cộng đồng, vừa là cơ hội để các sinh viên được rèn luyện và trưởng thành về kỹ năng, nhận thức.

Tại buổi ra quân tiếp sức mùa thi, Ban tổ chức đã trao 10 suất học bổng, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho các học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập.

Chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2017 diễn ra từ ngày 19 – 25/6, tại các điểm thi Trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học cao đẳng ở các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2017, tỉnh Nam Định có 18.898 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 866 thí sinh tự do. Toàn tỉnh có 33 điểm thi đặt tại 32 trường trung học phổ thông công lập và 1 trung tâm giáo dục thường xuyên, thí sinh tự do được bố trí tại 10 điểm thi (mỗi huyện, thành phố có 1 điểm thi có thí sinh tự do dự thi).

Để hỗ trợ tốt nhất cho cho các thí sinh dự thi, Tỉnh Đoàn Nam Định đã thành lập 33 đội thanh niên tình nguyện (mỗi đội 10 thành viên) tham gia hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh, tập trung vào các hoạt động: tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh trong việc tìm điểm thi, phòng thi, làm thủ tục dự thi; giúp trông xe, phục vụ nước uống cho các thí sinh và người nhà thí sinh; phối hợp lực lượng cơ quan chuyên môn hướng dẫn, phân luồng đảm bảo an toàn giao thông tại địa điểm tổ chức thi; động viên, giúp đỡ các học sinh thuộc diện hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, con thương bệnh binh…

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn Nam Định Bùi Hoàng Tùng cho biết: Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm nay được tổ chức tại nhiều nơi trong tỉnh, vì vậy Tỉnh Đoàn đã sớm thành lập các đội sinh viên tình nguyện để tìm kiếm, giới thiệu nhà trọ miễn phí, nhà trọ giá rẻ, các địa điểm ăn uống giá rẻ, đảm bảo an toàn thực phẩm cho thí sinh và người nhà; tổ chức các buổi tư vấn, trao đổi kinh nghiệm, giúp học sinh tự tin khi tham dự kỳ thi....

Theo Ban Chỉ đạo thi Trung học phổ thông quốc gia 2017 tỉnh Nam Định, công tác phối hợp tổ chức kỳ thi đã được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh và người nhà thí sinh; công tác an ninh đề thi, an ninh trật tự, hỗ trợ ăn nghỉ cho giám thị, cho các thí sinh ở xa cũng được chuẩn bị chu đáo.

PV TTXVN tại các địa phương

Tin nóng

Tin mới