Đã là nhà vô địch cờ vua thế giới lứa tuổi U8 nhưng kỳ thủ Cẩm Hiền vẫn là một đứa trẻ mải chơi, thích ca hát, thích chơi búp bê và xem hoạt hình như bao đứa trẻ khác.

Cô bé Nguyễn Lê Cẩm Hiền làm rạng danh cờ vua Việt Nam trong năm 2015 và do vậy cô bé đã được bầu chọn là VĐV trẻ xuất sắc nhất và VĐV được yêu thích nhất trong lễ trao giải Cúp chiến thắng 2015, bất chấp phải cạnh tranh giải thưởng với các đề cử lớn tuổi hơn và danh tiếng hơn.

Một ngày sau buổi lễ nhận giải, kỳ thủ Cẩm Hiền cùng với bố và cũng là HLV trực tiếp của cô bé, Đại kiện tướng quốc tế Nguyễn Anh Dũng, đã có cuộc trao đổi với độc giả.

Ky thu Cam Hien: Thich lam ca si, me Son Tung MTP - Anh 1

Kỳ thủ Cẩm Hiền trong buổi Gala Cúp chiến thắng

Đại kiện tướng Nguyễn Anh Dũng cho biết, anh và gia đình rất bất ngờ với mọi sự kiện đến với cô con gái trong năm vừa qua. Mặc dù đặt kỳ vọng huy chương cho Cẩm Hiền nhưng gia đình không ngờ cô bé lại đoạt HCV nhóm tuổi U8 giải Các nhóm tuổi thế giới, và mọi người càng bất ngờ hơn vì 2 giải thưởng ở Cúp chiến thắng. “Có rất nhiều VĐV giỏi như Phương Trâm, Công Phượng có fan hâm mộ lớn so với Cẩm Hiền nên việc cháu giành được 2 danh hiệu cũng khiến gia đình bất ngờ”, anh Dũng cho biết.

Mặc dù được đầu tư thời gian để thi đấu cờ vua nhưng Cẩm Hiền vẫn được gia đình đôn đốc học tập. Trả lời câu hỏi của một độc giả, cô bé cho biết vì đi thi đấu nên phải nghỉ học và chậm bài. “Mỗi khi thi đấu xong con lại phải nhờ ông bà, bố mẹ dạy lại nên cũng theo kịp được. Như giải vô địch trẻ thế giới vừa rồi, con phải nghỉ học nhưng vẫn được 4 điểm 10”, cô bé trả lời.

Bên cạnh cờ vua và các bài tập về nhà, Cẩm Hiền cũng có những thú vui khác. Cô bé thích đánh cầu lông, “vì con thấy môn này rất vui và giúp cho sức khỏe nên con thích”. Ngoài ra cô bé còn nói nếu không trở thành kỳ thủ cờ vua, cô muốn trở thành ca sĩ.

Cẩm Hiền yêu thích nghệ sĩ Đàm Vĩnh Hưng và Sơn Tùng MTP, cũng như bài hát "Em của ngày hôm qua". Khi được hỏi vì sao thích bài hát này, cô bé đáp: “Vì con nghe thấy vui thôi ạ. Cứ mỗi lần con học xong thì bố lại bật bài này lên rồi con nhảy, nhưng mà con chỉ biết hát đoạn ‘ú u,ú ù’ thôi ạ”.

Ky thu Cam Hien: Thich lam ca si, me Son Tung MTP - Anh 2

Phải học bài và thi đấu cờ vua, Cẩm Hiền vẫn có những thú vui như ca hát, xem hoạt hình hay chơi điện tử

Vẫn mới 8 tuổi nên Cẩm Hiền vẫn thích các hoạt động vui chơi đơn thuần, thích xem phim hoạt hình và chơi điện tử, thích ăn món hà biển nấu riêu, ăn mực và thịt gà. “Con thích bố mẹ thưởng cho con một cái nhà toàn đồ chơi của búp bê và 1 chú ngựa little pony màu tím”, Cẩm Hiền nói. Cô bé cũng nói đôi lúc chán cờ vì giải cờ khó quá, nhưng luôn được bố mẹ động viên giúp đỡ.

Đại kiện tướng Nguyễn Anh Dũng xem sự mải chơi của con gái mình là điểm yếu khi so sánh với những kỳ thủ đã trưởng thành như Lê Quang Liêm (thần tượng cờ vua của Cẩm Hiền) hay Nguyễn Ngọc Trường Sơn. Nhưng đổi lại cô bé có sự tập trung rất cao khi thi đấu, không để bị đánh lạc hướng bởi tiếng trao đổi xung quanh.

Ky thu Cam Hien: Thich lam ca si, me Son Tung MTP - Anh 3

Cẩm Hiền vinh dự đứng nhận giải trong buổi Gala

Thành công của Cẩm Hiền đã khiến một số độc giả đặt câu hỏi về bí quyết đào tạo kỳ thủ cờ vua của gia đình. Đại kiện tướng Anh Dũng nói huyết thống không phải yếu tố quyết định năng khiếu cờ vua của con trẻ, nếu các gia đình muốn biết con em mình có năng khiếu hay không thì hãy tập cho các cháu chơi cờ càng sớm càng tốt. Những cháu trầm tính càng dễ theo cờ vua hơn.

Khi một độc giả hỏi Cẩm Hiền thích bố hay mẹ dạy cờ hơn, Cẩm Hiền đáp: “Con thích mẹ huấn luyện hơn ạ, vì bố đánh cờ giỏi nhưng mà không huấn luyện được ạ”. Ông của Cẩm Hiền cũng dạy cờ vua cho cháu gái nhưng gần đây ít đánh hơn, chỉ cổ vũ tinh thần là chính.