Kỹ thuật trồng tía tô tại nhà cho thu hoạch quanh năm

Gốc
Theo các Đông y, lá tía tô và hạt tía tô có tác dụng trị ho và cảm mạo rất tốt. Ngoài ra, nó còn có tác dụng chữa ho, trừ đờm, hen suyễn, làm đẹp da, an thai…

Kỹ thuật trồng tía tô tại nhà cho thu hoạch quanh năm - Ảnh 1

Cây tía tô con. Ảnh minh họa.

>> Xem thêm: Phương pháp trồng và chăm sóc nấm rơm tại nhà dễ như trở bàn tay

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây tía tô. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

>> Xem thêm: Kỹ thuật trồng và chăm sóc dây lá giang xanh tốt quanh năm

Đất trồng

Tía tô có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Để đảm bảo cây phát triển tốt nhất, bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 - 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

Giống

Tía thông thường được trồng bằng phương pháp giâm cành hoặc gieo hạt. Hiện nay, phương pháp gieo hạt được ưa chuộng hơn bởi nó cho năng suất cao hơn. Hạt giống bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán đồ nông sản.

Kỹ thuật trồng tía tô tại nhà cho thu hoạch quanh năm - Ảnh 2

Chỉ cần 1 cái chậu nhỏ hoặc mảnh đất trống là bạn có thể tự trồng tía tô. Ảnh minh họa.

2. Gieo trồng

Phương pháp gieo hạt: Gieo hạt vào chậu đất đã được san phẳng, phủ một lớp đất mỏng khoảng 1cm. Sau đó phủ xơ dừa, đất Fusa hoặc vỏ trấu lên trên. Gieo hạt với mật độ 50 - 60g/1.000m2.

Khi hạt nẩy mầm phải dỡ xơ dừa ra để cây mọc cứng. Khi cây có 5 - 6 lá thật (30 - 35 ngày sau gieo) ta tiến hành tỉa cây.

Phương pháp giâm cành: Sau khi trồng cành chiết/cây con vào khay chúng ta tưới đủ ẩm và đưa vào nơi thoáng mát. Khoảng 40 ngày. cây ra chồi nhiều sẽ đem trồng vào chậu (cần che chắn ánh nắng trong 2 - 3 ngày đầu).

Kỹ thuật trồng tía tô tại nhà cho thu hoạch quanh năm - Ảnh 3

Cây tía tô rất dễ trồng. Ảnh minh họa.

3. Chăm sóc

Giữ độ ẩm cho cây phát triển tốt nhất. Vào mùa mưa nên làm chân liếp cao, trồng thưa, thu gom tàn dư cây trồng đem hủy. Không trồng tía tô trên cùng một chân đất.

Thường xuyên làm cỏ, xới xáo, vun gốc cho cây sinh trưởng.

Khi gieo trồng được khoảng 20 ngày, tiến hành bón lót đợt 1 bằng phân bò, phân hữu cơ, phân dê, phân trùn quế… Cứ khoảng 20 - 30 bón phân 1 đợt cho cây.

Kỹ thuật trồng tía tô tại nhà cho thu hoạch quanh năm - Ảnh 4

Tía tô còn các tác dụng làm đẹp da rất hiệu quả. Ảnh minh họa.

4. Thu hoạch

Sau khi trồng 40 ngày là có thể thu hoạch tía tô. Thu hoạch đợt đầu bằng cách cắt chừa gốc 10cm, sau đó tiếp tục chăm sóc cho cây tái sinh 15 - 20 ngày thu 1 lần. Sau mỗi đợt thu tiến hành làm cỏ, vun gốc kết hợp với bón phân cho cây.

Lương Ngọc (Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới