(TT&VH) - Hôm qua, Hoàng Quý Phước lại viết lên trang sử mới cho đời mình cũng như cho bơi lội Việt Nam khi giành được tấm HCV 100m tự do. Đây cũng là lần đầu tiên Đại hội thể thao Đông Nam Á đổi tên từ SEAP Games thành SEA Games, bơi lội Việt Nam đoạt được tấm HCV ở nội dung trên.

Dù biết Phước đã là dị nhân của bơi lội Đông Nam Á sau khi xuất sắc phá kỷ lục SEA Games nội dung bơi 100m bướm trước đó nhưng tối qua, rất ít người tin được ngôi sao trẻ này có thể qua mặt 7 đối thủ, trong đó ngán nhất là các “ông lớn” đến từ Singapore và Malaysia, để làm trùm khu vực 100m tự do.

Ngay sau khi phóng mình xuống nước, những sải tay dài dị thường của kình ngư sinh ra bên bãi biển Mỹ Khê (Đà Nẵng) thơ mộng đã đẩy Phước lao vun vút lên như một mũi tên. Đúng như dự đoán, kỹ năng xuất phát thần tốc của Quý Phước đã là vũ khí hạng nặng, giúp anh không quá khó dẫn trước trong 50m đầu.

Quý Phước là gương mặt nổi bật nhất của bơi lội VN tại SEA Games 26. Ảnh: Quang Nhựt

Dĩ nhiên, các đối thủ của Phước không dễ dàng để anh đào sâu khoảng cách. Thậm chí trong 15m đầu tiên của lượt về, Phước để đối thủ Singapore là Kai Quan Yeo qua mặt khiến những trái tim của BHL lẫn người hâm mộ anh như bị bóp nghẹt. Bất ngờ đã xảy ra khi cự ly về đích còn khoảng 10m cuối, kình ngư trẻ của VN đã tung cú nước rút chóng mặt để chạm tay vào thành bể đầu tiên trong số 8 kình ngư dự tranh cự ly 100m tự do này và dĩ nhiên anh là người chiến thắng. Thông số thành tích của Phước đạt 50”79, trong khi người về nhì là Kai Quan Yeo (Singapore, 50”98) và về ba là Triady Fauzi (Indonesia, 51”36).

Chiến thắng đến quá bất ngờ khiến Hoàng Quý Phước chếnh choáng men say. “Thực sự em cũng không tin rằng mình sẽ về đích sớm nhất bởi quá nhiều đối thủ mạnh. Chỉ đến khi nhìn lên đồng hồ báo thành tích, em mới nghĩ mình đoạt. Mừng và hạnh phúc quá. Phía trước vẫn còn nhiều mục tiêu và em sẽ nỗ lực để vươn đến đấu trường cao hơn.

Như vậy, sau hai tấm HCV vô giá, chúng ta không còn nghi ngờ về tài năng đặc biệt của Hoàng Quý Phước nữa. Anh đã có một bước chuyển mình về chuyên môn một cách đột biến. Cách đây 2 năm ở SEA Games 25, Phước còn “ngờ ngệch”. Tại ASIAN Games 16, chúng tôi còn nhớ tư duy cũng như khát vọng của em cũng chẳng lớn chút nào: “Em coi ASIAD là cơ hội cọ xát quý giá để về thi Đại hội TDTT toàn quốc”- nhiều phóng viên phì cười.

Là phóng viên của Báo TT&VH thường trú tại Đà Nẵng, rất vui khi chúng tôi đã từng nhận được điện thoại của một vài Mạnh Thường quân ngỏ ý tài trợ cho Hoàng Quý Phước để anh thực sự có điều kiện thoát khỏi “ao làng” Đông Nam Á. Thiện chí ấy quá tốt, xuất phát từ nõi ám ảnh về cách chăm sóc tài năng thể thao còn bất cập như lâu nay, không riêng gì bơi.

18 tuổi, tài năng của Phước quá dài để viết nên những kỳ tích, xin hãy coi đây như một nguyên khí quốc gia để mọi người có trách nhiệm với thần đồng này hơn.

Ngọc Hòa