Kỳ vọng dòng tiền chảy vào cổ phiếu 'trụ', đưa VN-Index trở lại mốc 1.500 điểm

VCBS kỳ vọng dòng tiền sẽ quay trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn - vốn đã có mức giá chiết khấu khá sâu sau tuần vừa qua. Với diễn biến như vậy, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư theo trường phái lướt sóng ngắn hạn có thể giải ngân với tỷ trọng nhỏ vào nhóm cổ phiếu 'trụ' dẫn dắt thị trường.

 Kỳ vọng dòng tiền chảy vào cổ phiếu 'trụ', đưa VN-Index trở lại mốc 1.500 điểm

Kỳ vọng dòng tiền chảy vào cổ phiếu 'trụ', đưa VN-Index trở lại mốc 1.500 điểm

Phiên cuối tuần qua, VN-Index hồi phục nhẹ vào đầu phiên với nỗ lực đến từ VIC. Câu chuyện Vinfast Singapore nộp hồ sơ IPO tại Mỹ đã tạo ra hiệu ứng tốt cho VIC, cổ phiếu duy trì sắc xanh trong toàn bộ thời gian trước khi kết phiên tăng 2,8%.

Mặc dù vậy, trong một phiên lực cung vẫn gia tăng trên diện rộng, nỗ lực của VIC là chưa đủ để nâng đỡ chỉ số. VN-Index kết phiên tại ngưỡng 1.482 điểm (giảm 1,35%) trong khi VN30-Index điều chỉnh 1,1% về 1.524 điểm với 24 mã giảm.

Sắc đỏ chiếm ưu thế trên toàn thị trường, tuy nhiên vẫn xuất hiện những cổ phiếu nỗ lực đi ngược xu thế chung. Nếu như tại nhóm Bất động sản có VIC, VHM, NVL đóng cửa trên tham chiếu thì tại nhóm Ngân hàng, ACB cũng ghi nhận phiên tăng giá thứ 3 liên tiếp. MSH là đại diện của ngành Dệt may đóng cửa tăng trần. Tại nhóm Dược phẩm, DMC và DNM ghi nhận mức tăng tương ứng tăng 4,3% và tăng 5,7%. Trong khi đó, REE đóng cửa với mức hồi phục 1,1%.

Khối lượng giao dịch trên HoSE tiếp tục thu hẹp trở lại, đạt 741,1 triệu cổ phiếu tuy nhiên quy mô này cũng tương đương mức bình quân 20 phiên. Khối ngoại bán ròng 310 tỷ đồng trên HoSE.

Công ty Chứng khoán SSI cho hay chỉ số VN30-Index đã thoái lui phiên thứ hai liên tiếp từ vùng kháng cự 1.565 - 1.588 điểm, điều này cũng đã khiến chỉ số VN-Index mất 1,35% so với phiên trước. Mặc dù vậy, khối lượng giao dịch liên tục sụt giảm nên tín hiệu thị trường chưa quá tiêu cực. Sau khi xuyên thủng vùng hỗ trợ tâm lý 1.500 điểm, chỉ số VN-Index đang được hỗ trợ quanh vùng 1.470 điểm và hỗ trợ mạnh nằm tại vùng 1.440 – 1.425 điểm.

Cũng trên quan điểm phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho biết tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index chuyển xuống mức Tiêu cực, tương đồng với tín hiệu của VNMID-Index, VNSML-Index và HNX-Index. VN30-Index vẫn là chỉ số diễn biến khả quan nhất khi có tín hiệu ngắn hạn ở trạng thái Trung tính.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục để chỉ số VN-Index kiểm định lại các đường MA20 và MA50 ngày vừa đánh mất tại 1.492 điểm.

"Nếu lực mua đủ mạnh giúp VN-Index đóng cửa trên mốc 1.492 điểm, tín hiệu của chỉ số này sẽ được cải thiện lại, qua đó có thể thúc đẩy VN-Index tăng lên vùng 1.503 điểm (MA10) hoặc cao hơn là 1.510-1.515 điểm. Ngược lại, nếu lực mua yếu khiến VN-Index không thể chinh phục lại được mốc 1.492 điểm, chỉ số có thể sẽ tiếp tục xu hướng giảm điểm với mục tiêu là 1.440 điểm (đáy tháng 3) và thấp hơn là 1.420 điểm (MA200 ngày)", chuyên gia của VCSC nêu quan điểm.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhìn nhận lực cầu bắt đáy trong tuần vừa qua tuy vẫn có nhưng là không đủ để khiến VN-Index đi ngược lại xu hướng chung trên thế giới. VCBS kỳ vọng dòng tiền sẽ quay trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn - vốn đã có mức giá chiết khấu khá sâu sau tuần vừa qua.

"Với diễn biến như vậy, nhà đầu tư theo trường phái lướt sóng ngắn hạn có thể giải ngân với tỷ trọng nhỏ vào nhóm cổ phiếu “trụ” dẫn dắt thị trường, trong khi đó nhà đầu tư trung - dài hạn vẫn nên chờ đợi thời điểm mặt bằng giá thị trường ổn định hơn rồi mới nên cân nhắc tiến hành giải ngân", chuyên gia của VCBS khuyến nghị.

Thanh Long

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/ky-vong-dong-tien-chay-vao-co-phieu-tru-dua-vn-index-tro-lai-moc-1500-diem-20180504224267357.htm