Kỳ vọng gì ở phim truyền hình một tập?

Gốc
Bộ phim đầu tiên "Nữ xế” thuộc Dự án phim truyền hình một tập của VTV đã lên sóng trên VTV1 tối chủ nhật tuần qua (20-10). Vào tối mai (27-10) bộ phim thứ hai có tên "Tâm bão” sẽ tiếp tục được giới thiệu với khán giả truyền hình cả nước. Nhiều kỳ vọng đang được nhen lên trước những nỗ lực đổi mới món ăn tinh thần cuối tuần của nhà đài.

Món mới đang đến với khán giả

Dòng phim truyền hình một tập từng được khán giả biết đến và đón nhận nồng nhiệt qua nhiều chương trình như: Điện ảnh chiều thứ 7, Văn nghệ chủ nhật... Tuy nhiên, do phim có thời lượng ngắn, phải đầu tư kinh phí lớn nhưng không thu hút được nhiều quảng cáo, phim phải chuyển tải câu chuyện một cách cô đọng, đảm bảo tính hấp dẫn xem ra lại là bài toán khó đối với các nhà làm phim. Đây cũng là một trong những lý do khiến phim truyền hình một tập vắng bóng trong thời qua. Với mục đích thổi "luồng gió mới” vào phim truyền hình, đa dạng hóa các loại hình nghệ thuật, tạo cơ hội cho các nghệ sĩ thể hiện tài năng, tâm huyết của mình với khán giả, VTV đã khởi động lại việc sản xuất dòng phim một tập này. Tính đến thời điểm này, đã có 10 bộ phim truyền hình một tập đã được sản xuất và chuẩn bị lên sóng truyền hình từ nay đến hết năm 2013. Theo nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ - Phó Trưởng ban Thư kí biên tập VTV, từ 120 kịch bản, nhà đài chỉ chọn được 20 kịch bản đảm bảo chất lượng và yêu cầu sản xuất. Những bộ phim như: "Nữ xế”, "Tâm bão”, "Những người ở lại”, "Ám ảnh”, "Bướm đêm”, "Miền chân sóng”, "Lối thoát”, "Cuốn theo ngọn gió đông”, "Lời ru của mẹ”, "Những tia nắng ấm”, "Biển trổ hoa vàng”... đều mang đến một câu chuyện riêng với nhiều đề tài khác nhau trong đời sống xã hội sẽ được chạm đến bằng nhiều ý tưởng táo bạo và sự thể hiện độc đáo... Đây là mảnh đất màu mỡ cho các nhà làm phim chuyên nghiệp thể hiện tài năng, nhằm góp phần nâng cao chất lượng phim Việt. Cũng theo nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ, phim truyền hình một tập là mảnh đất cho những nghệ sĩ muốn làm nghề, từ đạo diễn, biên kịch, viết kịch bản phim một tập với 50, 60 trang giấy nhưng phải chắt lọc từng hình ảnh, lời thoại một cách chau chuốt nhất chứ không đơn giản như phim dài tập.

Mong đổi mới thực sự về chất

Ngắn gọn, hấp dẫn, chất lượng cao tương đương những bộ phim truyện nhựa, phim một tập đang được nhiều thế hệ người làm nghề và khán giả kỳ vọng. Đúng là không thể không kỳ vọng khi những bộ phim truyền hình dài tập đang lê thê kéo dài trên sóng VTV, trong đó không ít bộ phim nhạt nhẽo, kém hấp dẫn, khán giả theo dõi được vài tập đầu rồi... bỏ lửng.

Theo đạo diễn Phùng Hoài Sơn, điện ảnh Việt Nam phát triển với 2 xu hướng làm phim: phim giải trí và phim sản xuất đặt hàng của Nhà nước, nhưng phải nói cơ hội cho các nhà làm phim trẻ không nhiều. Vì vậy, 90 phút trong phim của VTV không chỉ là cơ hội để họ thể hiện tài năng mà còn đã trở thành cầu nối cho các nghệ sĩ trẻ có thể chuyển hướng tới dòng phim điện ảnh. Đạo diễn Bùi Huy Thuần cũng cho rằng: Việc quay lại với những bộ phim ngắn một tập là ý tưởng tốt, là cơ hội để các đạo diễn thể hiện khả năng tư duy sáng tạo của mình mà không bị bó hẹp trong khuôn khổ của kịch bản, khán giả cũng có cơ hội được tiếp cận những bộ phim có chất lượng cao.

Tuy hấp dẫn, có nhiều yếu tố mới lạ nhưng sau khi bộ phim ngắn một tập đầu tiên "Nữ xế” lên sóng, khán giả chưa bình luận ngay về phim. Họ khéo léo so sánh với các bộ phim một tập của những năm 1990 như "Mẹ chồng tôi”, "Lời nguyền của dòng sông”,” Mẹ con đậu đũa”, "Chuột”, "Nữ võ sĩ”, "Con khỉ mồ côi”... không chỉ chinh phục người xem truyền hình mà còn đoạt giải cao ở các kỳ liên hoan phim quốc gia và quốc tế. Rồi nữa, những diễn viên như Thu An, Chiều Xuân, Công Ninh, Hồng Ánh... và những đạo diễn như Khải Hưng, Vinh Hương, Vũ Ngọc Đãng, Trương Dũng... được đông đảo khán giả "nhớ mặt, đặt tên”. Điều này cho thấy, dự án làm những bộ phim truyền hình một tập là một ý tưởng hay, nhưng từ đạo diễn, quay phim, nhà biên kịch, diễn viên phải cùng "sốc” lại tinh thần, nỗ lực hết mình khi sản xuất những bộ phim một tập thực sự có chất lượng, đáp ứng những kỳ vọng của khán giả. Bởi phim một tập thu hút khán giả không phải bằng doanh thu quảng cáo mà bằng chính chất lượng sản phẩm.

Trong thời gian tới, VTV dự định triển khai một số hoạt động để phát triển dòng phim một tập sắp tới như mở những cuộc thi viết kịch bản hay chủ động đặt hàng các nhà viết kịch; mời từ 5 - 7 hãng phim cùng đầu tư sản xuất phim từ những kịch bản đã được chọn lựa kỹ; có kế hoạch mời các diễn viên tâm huyết tham gia vào những dự án phim một tập. Hy vọng, sự trở lại của dòng phim này sẽ thổi một luồng sinh khí mới cho phim truyền hình Việt Nam - một món ăn mà lâu nay đang nhạt nhòa về chất…

Huyền Thanh

Tin nóng

Tin mới