Kỳ vọng và hành động

Gốc
"Cần lo hạ tầng để cho mỗi trẻ nhỏ, mỗi người dân có niềm vui, niềm tin với cuộc sống, với hoạt động của Chính phủ... Hành động của chúng ta phải thế nào để chính quyền không làm mất lòng dân”.

Kỳ vọng và hành động - Ảnh 1

Thông điệp trong sâu thẳm tấm lòng và đầy tính nhân văn đó của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chạm đến nỗi niềm mong mỏi sâu sắc của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân. Kỳ vọng lớn lao về một mùa xuân mới ở gần ngay phía trước.

Trong bài phát biểu của mình vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã xác định rõ mục tiêu xây dựng Chính phủ mới trong nhiệm kỳ của mình, đó là “Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ Nhân dân”. Theo đó, phương thức chỉ đạo điều hành từ mệnh lệnh hành chính sang Chính phủ kiến tạo và phục vụ. Có thể khẳng định rằng, đây là một thông điệp trúng ý Đảng, hợp lòng dân. Cụ thể hóa thông điệp này, ngày 01/9/2016 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 123/2016/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ, cơ quan ngang Bộ. So sánh với Nghị định số 36/2012/NĐ-CP trước đây, Nghị định số 123/2016/NĐ-CP đã có nhiều điểm mới quan trọng, là nền tảng, cơ sở pháp lý cho mục tiêu xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ Nhân dân. Cũng từ đây, quyền và đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu các bộ ngành đều được mở rộng.
Thủ tướng cũng đưa ra các thông điệp đanh thép: "Kiên quyết xóa lợi ích nhóm chi phối chính sách", “không được cài cắm vào luật những nội dung không vì lợi ích chung mà để phục vụ lợi ích riêng của ngành mình hay của một nhóm người nào đó”... Đây là những tuyên bố thẳng thắn - “dám nói” nhất của một vị đứng đầu Chính phủ, là sự thừa nhận thực trạng báo động khẩn vì “những giấy phép con”, “những cây đinh rải dưới tấm thảm đỏ” gây khó khăn cho hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh.
Với những thông điệp mang tính “tuyên chiến” với các thế lực đi ngược lại lợi ích của Nhân dân, không có “vùng cấm” trong xử lý sai phạm, tham nhũng (theo tinh thần lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang), hàng loạt đại án kinh tế gây chấn động dư luận làm thất thoát hàng nghìn tỷ đồng tài sản của nhà nước, doanh nghiệp đã và đang được đưa ra ánh sáng, được xử lý nghiêm minh; hàng loạt chủ trương chính sách được cải tổ; hàng loạt động động thái thiết thực được thực thi…
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu toàn bộ hệ thống cơ quan hành chính nỗ lực hơn, chủ động hơn nữa để phục vụ người dân và doanh nghiệp: “Nhưng chuyển động là trách nhiệm của cả hệ thống, không chỉ dừng ở Chính phủ, ở Bộ trưởng mà phải xuống đến từng Vụ trưởng, Vụ phó, chuyên viên, đến mỗi Bí thư, Chủ tịch tỉnh cũng như mỗi cấp huyện, cấp xã…”.
Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến với các địa phương ngày 28/12, thấu hiểu những khó khăn, mất mát và trăn trở của chính quyền Nhân dân các địa phương, đặc biệt là miền Nam và miền Trung thời gian vừa qua, người đứng đầu Chính phủ đã nhiều lần nghiêm túc đề nghị: “Tết này, xin được nói với toàn thể quốc dân đồng bào và các đồng chí Bí thư, Chủ tịch các tỉnh, thành là không phải đi thăm Thủ tướng, các Phó Thủ tướng và các Bộ trưởng nữa. Miền Nam không ra Bắc và miền Bắc cũng không đến Hà Nội”. Những lời tâm huyết và vô cùng chân thành, mộc mạc của ông đã thực sự chạm đến cảm xúc của mọi tầng lớp Nhân dân.
Ngay sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng, Thành ủy Hà Nội đã tiên phong ban hành ngay văn bản về tổ chức tết 2017, trong đó nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức đi thăm, chúc Tết, tặng quà cấp trên dưới mọi hình thức. Đồng thời, không sử dụng tiền, phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động cá nhân trong dịp Tết. Các địa phương còn lại trong cả nước không lý do gì mà chần chừ trong việc ban hành một văn bản tương tự!
Theo Tổng cục Thống kê, năm nay tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) ước tính tăng 6,21% so với 2015 và tăng đều qua các quý, trong đó quý 1 tăng 5,48%, quý 2 tăng 5,78%, quý 3 tăng 6,56% và quý 4 tăng 6,68%. Trước tình hình quốc tế và trong nước có nhiều biến động không thuận lợi và khó lường như thời gian vừa qua, những thành tựu kinh tế-xã hội của đất nước năm 2016 - năm đầu tiên của nhiệm kỳ mới rất đáng trân trọng.
Trước thềm năm 2017, Thủ tướng yêu cầu chú trọng tập trung điều hành để tăng trưởng vĩ mô ổn định, đạt mức hơn 2016, phải tăng được năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của nền kinh tế vì nếu không làm được thì không giải quyết được các vấn đề tồn tại, không vượt qua được bẫy thu nhập trung bình. Ông nhấn mạnh: “Các ngành, các cấp đều phải tái cơ cấu chứ không thể tiếp tục vận hành bộ máy cũ, cách làm cũ, không thể nào đạt hiệu quả được. Chủ đề năm 2017 đã đưa ra là quyết liệt tập trung, thi đua sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững, phải có khát vọng đưa đất nước phát triển sang giai đoạn mới dù khó khăn còn muôn vàn.”
Chính phủ đã thể hiện quyết tâm thay đổi căn bản phương thức quản lý, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu; thực hiện nguyên tắc Chính phủ quản lý xã hội bằng pháp luật, tuân thủ, thượng tôn pháp luật; bảo đảm kỷ luật, kỷ cương hành chính; công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình, từ đó, hướng đến việc hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ Nhân dân.
Từ chủ trương đến hành động và cuối cùng, kết quả là một khoảng cách và cần có thời gian để kiểm nghiệm. Tuy nhiên, với những gì Chính phủ và người đứng đầu Chính phủ đã nghĩ, nói và làm trong thời gian qua, người dân hoàn toàn có cơ sở tin tưởng vào một Chính phủ kiến tạo và phục vụ, hiểu dân và vì dân.

Ngoài phố Hà Nội, một không khí tưng bừng chào đón Tết đang dâng tràn khắp phố. Tất cả chúng ta đặt trọn niềm tin yêu, kỳ vọng trước mùa Xuân mới.

Tin nóng

Tin mới