(PL&XH) - Ngay trước khi trời sáng, một mình trong bóng tối tầng hầm, Hanssen soạn một bức thư gửi các 'sếp' người Nga của mình trên laptop. Điệp viên này cho biết ông ta cảm thấy có ai đó đang tiếp cận mình.

Bob Hanssen chuẩn bị nghỉ hưu. Song, thay vì được tặng một chiếc đồng hồ vàng hay một khoản tiền hưu nhỏ như hầu hết những người làm công ăn lương khác, ông sẽ nhận 50.000 USD tiền mặt với những tờ 100 USD không liền series. Và ông sẽ phải nhận nó ở một công viên địa phương. Trong 5 tuần nữa, Hanssen sẽ nghỉ hưu với công việc ban ngày của mình - điệp viên FBI. Việc đầu tiên của ông là bán bí mật của Mỹ cho người Nga lấy tiền mặt.

Ngay trước khi trời sáng, một mình trong bóng tối tầng hầm, Hanssen soạn một bức thư gửi các 'sếp' người Nga của mình trên laptop. Điệp viên này cho biết ông ta cảm thấy có ai đó đang tiếp cận mình. Chiếc Ford Taurus nhiều khả năng đã bị cài thiết bị nghe trộm, khi radio trong xe phát đi những âm thanh lạ. Hanssen đã đúng. Điện thoại của ông ta đã bị nghe trộm, thậm chí nhóm FBI còn mua 1 ngôi nhà ngay cùng dãy phố nơi Hanssens ở. Điệp viên hai mang này đang bị theo dõi.

Điệp viên hai mang Robert Hanssen

Bức thư mà Hanssen viết kí tên Ramon Garcia - một trong những bí danh của mình. Hassen nghĩ mình đã rất cẩn trọng, khi không bao giờ cho người Nga biết danh tính thật và không bao giờ gặp gỡ trực tiếp với điệp viên KGB. Thực tế cho thấy điều đó là không đủ. Sai lầm lớn nhất mà Hanssen mắc phải chính là việc để lại dấu tay trên túi rác plastic mà ông ta đựng bí mật quốc gia ở trong. Khi hồ sơ của Hanssen bị một điệp viên KGB nằm vùng bán đứng vào tháng 9-2000, phòng thí nghiệm FBI đã tìm ra mọi thứ, khi đáng ngạc nhiên là người Nga vẫn giữ lại cái túi rác đó.

Chủ Nhật. Gia đình Hanssen đi lễ nhà thờ như thường lệ. Họ vốn là những con chiên ngoan đạo. Sau khi tan lễ, Robert Hanssen phóng xe tới công viên Foxstone. Điệp viên hai mang kì cựu này không ngờ được một nhóm FBI đã bám ngay sau và chăm chú quan sát. Hanssen bị chụp ảnh lấy ra 7 tập tài liệu đựng trong các hồ sơ tình báo FBI đều dánh nhãn MẬT. Hầu hết chứa đựng kết quả tình báo gần đây của cơ quan này trong những chiến dịch ở hải ngoại. Hanssen kẹp cả bức thư xin 'về hưu' của mình và để tất cả trong túi nhựa cứng hiệu Helfty.

Ngay khi Mặt trời lặng lẽ khuất bóng nơi chân trời, các mật vụ FBI đã theo sát Hanssen đi vào sâu trong khu rừng trong cong viên. Hanssen dừng chân ở một cây cầu và cầm lấy một túi đồ ở dưới trụ cầu. Đó là phi vụ cuối cùng điệp viên này thực hiện Hanssen không biết FBI đã đánh tráo số tiền 50.000 USD trong túi. "Đứng yên! FBI đây!", một trong 10 thanh niên đứng gần Hanssen hét lên. Một mật vụ khác đọc các quyền của nghi can. Người thứ ba còng tay Hanssen.

Robert Philip Hanssen sinh ngày 18-4-1944 tại Chicago. Ngay từ nhỏ, Hanssen đã luôn tỏ ra ít nói và rất dễ hài lòng với mọi chuyện. Bố của cậu, Howard - một quân nhân Hải quân kì cựu, thường tỏ ra nghiêm khắc và lạnh lùng với con trai duy nhất của mình. Sau khi tốt nghiệp trung học, Bob theo đuổi ngành hóa học tại ĐH Knox ở Galesburg, bang Illinois. Để tốt nghiêp, Bob phải học 1 ngoại ngữ trong 2 năm. Hanssen chọn tiếng Nga. Bob cũng theo học thạc sĩ chuyên ngành văn chương Nga, đặc biệt nghiên cứu về Tolstoy và Dostoyevsky.

(Còn nữa)
Đào Diệu (Tổng hợp)