Kỳ4: Đi tìm nguồn gốc của “kho” BSX…“xịn”

Gốc
(PL&XH) - Những biển số xe (BSX) được tháo từ những chiếc xe gian và cả những chiếc xe dựng ở vỉa hè mà không có người quan sát… tất cả đều về “chợ giời” tạo nên một "kho" BSX… "xịn" phong phú, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của "thượng đế".

Lý do của sự tồn tại BSX gian...

Khoảng 20 phút sau, người đàn ông xuất hiện, trong cốp xe, gói giấy báo được lấy ra. Chiếc BSX 29U6-6913 được trao cho “chủ kho”, rồi trao cho tôi:
- Em xem đi, xem có phải giả không? Xịn 100% luôn, chị không bao giờ nói sai, làm ăn phải "đàng hoàng" để giữ uy tín chứ em!

Đây cũng là chiếc BSX đã qua sử dụng, còn nguyên ốc vít trên tấm lót biển, minh chứng rằng, đây là BSX… xịn" 100%. Tuy nhiên, tôi chưa vội trả 500.000 đồng để nhận chiếc BSX, mà tiếp tục cà kê với "chủ kho". Từ trụ sở CA phường Phố Huế trên phố Thịnh Yên đến "điểm giao dịch" của “chủ kho" BSX… "xịn" trên phố Chùa Vua chỉ khoảng 200m. - "Chủ kho" giải thích:

- CA biết thừa chị kinh doanh, nhưng họ cũng làm ngơ thôi em ạ, chứ họ thích bắt thì lúc nào chẳng bắt được? Thỉnh thoảng, họ có cho người bắt, gọi lấy lệ.

Theo "chủ kho" này, mỗi năm chị ta cũng bị CA sờ gáy 3-4 lần, và không thể quy kết chị ta vào tội "làm giả" hay buôn "hàng giả" vì "hàng của chị ta toàn là… "hàng xịn". Có lần còn bị thu cả tang vật là mớ BSX chưa kịp tiêu thụ, sau khi được thả thì chị ta lại đến xin xỏ và hứa: "Sẽ trả lại BSX cho người bị mất". Kho BSX của chị ta không chỉ có BSX xe máy mà cả BSX ôtô. Giá bán một chiếc BSX xe máy thường là 500.000 đồng đến 1.200.000 đồng, phụ thuộc vào biển "đẹp" hay "xấu" và yêu cầu của khách? Còn BSX ôtô thì thường là 1-2 triệu đồng một bộ, và toàn biển… "xịn"! Chẳng lẽ, cơ quan chức năng chấp nhận sự tồn tại của những "kho" BSX gian? Hay sự tồn tại của những "kho" BSX gian này có sự "bảo kê"?

Sau kiểm định chất lượng của chiếc BSX "xịn" theo yêu cầu, thấy tôi giới thiệu là có bọn đàn em chuyên "nhảy" xe nên sẽ có nhu cầu nhập nhiều hàng, "chủ kho" tỏ ra "thân thiện", coi tôi như một đối tác làm ăn. Cũng do sự "thân thiện" và "tin tưởng" vào đối tác nên tôi tranh thủ đặt thêm hàng rồi hẹn trưa sẽ quay lại lấy "hàng". Theo đó, tôi chỉ đặt cọc cho "chủ kho" 100.000 đồng và cả chiếc BSX "xịn" kia, hẹn 15g "gom" thêm ít đơn đạt hàng nữa, tôi sẽ quay lại lấy…

Những chiếc xe bị… “nhảy” biển số

Nguồn gốc của những BSX… "xịn"

Cách đây không lâu, anh Đỗ Quang Hùng ở phố Bà Triệu dựng xe trên vỉa hè phố Phạm Ngọc Thạch, khoảng 20 phút sau, từ quán café bước ra, anh giật mình vì thấy chiếc xe của mình… mất BSX. Trong khi đang dò tìm chủ xe cũ để nhờ đi làm lại BSX thì anh Hùng được một một người bạn mách: "Cứ lên "chợ giời" ắt sẽ tìm thấy".

Thật không ngờ, chưa đầy 1 giờ đồng hồ tìm hỏi, anh Hùng đã mua lại được chiếc BSX của mình với giá 800.000đ ở "chợ giời". Theo anh Hùng, chiếc BSX của anh đã có trong "danh bạ" của chủ kho BSX… "xịn". Sau khi tra cứu danh bạ, chủ "kho" ra giá 1 triệu, vì họ biết người đang cần mua chính là chủ nhân của nó. Sau một hồi thương lượng, chốt lại với giá 800.000 đồng.

Được biết, nguồn gốc xuất xứ của những chiếc BSX "xịn" kia có khi được tháo ra từ những chiếc xe… "nhảy". Khi "nhảy" xe, bán xe gian thì sẽ không bao giờ chúng giữ lại BKS theo xe, nên những chiếc BSX được tháo ra bán lẻ cho "kho" BSX với giá thông thường là 150.000 đồng - 200.000 đồng.

Như vậy, sự thật về nguồn gốc của những BSX "xịn" tại "kho" BSX kia chỉ là những chiếc BSX gian hoặc được "nhảy dù", tuy nhiên nó đúng là những chiếc BSX được cấp bởi CQCA. Điều này đồng nghĩa với việc cảnh báo tình trạng BSX gian đã đến mức báo động. Những BSX gian đang tồn tại trên thị trường như thế nào? Tại sao thị trường BSX gian lại tồn tại và không ngừng phát triển? "Thượng đế" của những BSX gian đó là ai? Làm sao để phân biệt được BSX "giả" và BSX "xịn"? và để tránh bị dính bẫy BSX gian? nhất là đối với những người mua xe máy cũ. Tôi đã tìm ra câu trả lời từ những "nhà" có chuyên môn…

(Còn nữa)
Nguyễn Khuê

Tin nóng

Tin mới