TP - Như Tiền Phong đã thông tin, Cục Hải quan Hà Nội vừa phối hợp với Đội 5 - Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), Phòng 7 - Cục CSĐT tội phạm ma túy (C47) Bộ Công an phá chuyên án mang bí số E316, bắt giữ 13 lô hàng tổng trọng lượng 2,5 tấn thảo mộc khô chứa chất ma túy qua đường bưu chính quốc tế.

La 'Khat' co the gay ung thu, mu mat - Anh 1

199 kiện hàng bị phát hiện, thu giữ, tổng trọng lượng khoảng 2,5 tấn lá thảo mộc khô có chứa chất ma túy

Phó Cục trưởng Hải quan Hà Nội Nguyễn Trường Giang cho biết, 13 lô hàng được gửi từ Ethiopia về cho 2 Cty và nhiều cá nhân nhận. Trong đó, có 5 người da màu từng vào Việt Nam đứng tên nhận một số lô hàng song nhóm này đã xuất cảnh ra nước ngoài. Số hàng này khi nhận trót lọt sẽ tiếp tục được xuất sang các nước Mỹ, Anh, Hà Lan với tên gọi chè đen xuất khẩu của Việt Nam.

Trung tá Nguyễn Đức Thuận, Phó Giám đốc trung tâm giám định ma túy - Viện Khoa học hình sự Bộ Công an cho biết, lá “Khat” (hay còn gọi là Kat hoặc Chat) là loại cây bụi được trồng, sử dụng và buôn bán ở nhiều nước châu Phi, vùng Nam Ả Rập. Nhìn bề ngoài, lá cây “Khat” không có gì đặc biệt nhưng khi nhai sống hoặc pha lá “Khat” đã được sao khô với nước nóng uống, các chất gây mê trong thảo mộc này tạo cho người sử dụng cảm giác hưng phấn, tỉnh táo.

Nhận định về loại thảo mộc mới được phát hiện tại Việt Nam, vị Phó giám đốc trung tâm giám định ma túy cho biết, đây là lần đầu tiên trung tâm tiếp nhận, giám định loại mẫu chất này. Hiện chưa có một vụ việc nào do cơ quan điều tra của Việt Nam phát hiện người Việt Nam sử dụng loại thảo mộc này mà mới chỉ phát hiện đường dây trung chuyển sang nước thứ ba.

Kết quả giám định cho thấy, lá “Khat” có chứa thành phần Cathione và Cathine, chất dùng để điều chế ma túy tổng hợp mới có tên gọi là Flakka đang rất thịnh hành tại nước ngoài. Tuy nhiên, 2 chất Cathione và Cathine chưa nằm trong danh mục các tiền chất ma túy theo quy định của pháp luật Việt Nam, nên khó khăn trong việc xem xét, xử lý hình sự.

Trung tá Nguyễn Thị Thu Hà, Phó phòng 7, Cục CSĐT tội phạm về ma túy cho biết, chất Cathione, một chất kích thích giống ma túy tổng hợp Amphetamine, nhưng có tác dụng nhanh hơn (khoảng 15 phút sau khi nhai, so với 30 phút nếu dùng Amphetamine).

Do đó, nó nguy hiểm hơn ma túy đá gấp nhiều lần và độc hại hơn các loại ma túy thông thường. Cây lá “Khat” có tác hại gây ảo giác, làm cho người sử dụng như không biết đói, mệt; sử dụng nhiều có thể gây ung thư, mù mắt, rụng răng…