Trong những ngày Tết ở miền Tây năm nay, nhiều người đang săn tìm trái mãng cầu màu vàng - "cầu vàng" - để chưng Tết

La lung trai "cau vang” don Tet o mien Tay - Anh 1

Trái “cầu vàng” bán Tết của người dân xã Phú Hữu, tỉnh Hậu Giang.

Những ngày qua, người dân ở tỉnh Hậu Giang và các địa phương lân cận như TP Cần Thơ, Sóc Trăng, Trà Vinh bàn tán xôn xao về một loại mãng cầu xiêm có vỏ màu vàng “độc”, lạ mà người dân gọi nôm na là trái “cầu vàng”. Không ít người đã tìm đến tận vườn để đặt mua cho bằng được.

La lung trai "cau vang” don Tet o mien Tay - Anh 2

Trái mãng cầu xiêm có da màu xanh bình thường (bên trái) và trái mãng cầu xiêm có da màu vàng (bên phải).

Theo tìm hiểu của Ngon Sạch Lạ , trái “cầu vàng” trên là do một nhóm nông dân ở xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang sản xuất để bán riêng vào dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 này.

Chị Nguyễn Thị Ướm – đại diện nhóm nông dân sản xuất loại trái trên cho biết: “Trái “cầu vàng” là do người dân ưu ái gọi vắn tắt cho dễ nhớ, dễ phân biệt thôi. Thật ra đó cũng là trái mãng cầu xiêm nhưng lại có da màu vàng tuyệt đẹp, khác hẳn với da màu xanh thông thường”.

La lung trai "cau vang” don Tet o mien Tay - Anh 3

Chị Ướm cho biết, mãng cầu xiêm là 1 trong 5 loại trái cây dùng để chưng trong những ngày Tết. Khi hay có loại mãng cầu xiêm da vàng, nhiều người đã chọn mua thay cho loại trái màu xanh truyền thống. Do là năm đầu tiên làm thử nghiệm nên nhóm của chị Ướm chỉ sản xuất khoảng 800 trái

La lung trai "cau vang” don Tet o mien Tay - Anh 4

Để có trái mãng cầu da vàng đẹp mắt, nhóm nông dân xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang đã sử dụng túi bao trái, có kỹ thuật chăm sóc đặc biệt, bón phân hợp lý

La lung trai "cau vang” don Tet o mien Tay - Anh 5

Một người dân ở TP.Cần Thơ tìm đến tận vườn đặt mua trái “cầu vàng”. Nhiều người dân cho biết, mua loại trái mãng cầu da vàng để “cầu được may mắn, rước lộc vàng vào nhà trong năm mới”.

Cũng theo chị Ướm, để có được sản phẩm trên, nhóm nông dân của chị đã sử dụng túi bao trái (được cải tiến, thiết kế đặc biệt). “Khi trái mãng cầu xiêm đạt 100 gram, chúng tôi sẽ tiến hành bao trái. Thông qua quy luật che chắn ánh sáng mặt trời, từ 2-2,5 tháng sau đó, da trái sẽ chuyển sang màu vàng hoàn toàn” – chị Ướm nói.

Theo Huỳnh Xây (Dân Việt)