Lạ lùng xét tuyển giáo viên ở tỉnh Quảng Bình

Gốc
Tháng 1.2016, UBND huyện Minh Hóa (Quảng Bình) tổ chức xét tuyển 95 viên chức sự nghiệp giáo dục. Chủ tịch Hội đồng xét tuyển (HĐXT) là bà Trần Thị Kim Soa - Phó ban Tuyên giáo Huyện ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện thời điểm đó. Phó Chủ tịch HĐXT là bà Trần Thị Thanh Hương - Trưởng phòng Giáo dục đào tạo (GDĐT) huyện.

Lạ lùng xét tuyển giáo viên ở tỉnh Quảng Bình - Ảnh 1

Quyết định phê duyệt bổ sung kết quả tuyển dụng viên chức của UBND huyện Minh Hóa (Quảng Bình). Ảnh: LÊ PHI LONG

Kết quả ở chuyên ngành văn + môn khác, người có tổng điểm cao nhất là Đinh Thị Ngà (SN 1987, trú xã Hóa Hợp, huyện Minh Hóa; tốt nghiệp Đại học Sư phạm văn - sử) với 354,6 điểm. Tuy nhiên vào ngày 10.8.2016, UBND huyện Minh Hóa ra quyết định trúng tuyển, trong đó không có tên người có tổng điểm cao nhất là Đinh Thị Ngà. Và cùng với đó, thí sinh Trần Thị Huyền Trang (SN 1992, trú xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa) tốt nghiệp Đại học Sư phạm văn, không có môn khác như kế hoạch tuyển dụng với số điểm thấp đã được công nhận trúng tuyển.

Khi sự việc này bị phản ứng, ngày 16.6.2016, UBND huyện Minh Hóa đã có công văn gửi Sở Nội vụ tỉnh Quảng Bình xin ý kiến chỉ đạo. Theo trình bày của HĐXT, sự nhầm lẫn trên là do thí sinh Đinh Thị Ngà ghi ngoài bìa hồ sơ dự tuyển chức danh văn + sử, nhưng trong nội dung đơn dự tuyển lại ghi chức danh giáo viên văn + môn khác.

Do sơ suất chưa đối chiếu kỹ giữa nội dung ghi ngoài phong bì và đơn của thí sinh nên HĐXT tham mưu cho UBND huyện thông báo niêm yết công khai danh sách thí sinh đủ điều kiện xét tuyển. Sau khi niêm yết, thí sinh Ngà gặp HĐXT báo cáo việc nhầm lẫn và xin điều chỉnh chức danh dự tuyển là giáo viên văn + môn khác theo như đơn đã nộp trong hồ sơ xét tuyển. Sau đó HĐXT điều chỉnh chức danh xét tuyển của thí sinh Ngà từ văn + sử sang văn + môn khác. UBND huyện Minh Hóa đề nghị Sở Nội vụ Quảng Bình điều chỉnh tăng thêm 1 chỉ tiêu tuyển dụng ở chức danh giáo viên văn + môn khác trong nguồn biên chế dự phòng của huyện để UBND huyện công nhận kết quả bổ sung cho thí sinh Đinh Thị Ngà.

Đến ngày 22.6.2016, ông Hoàng Văn Cường - Phó Giám đốc Sở Nội vụ - đã ký công văn cho phép bổ sung 1 chỉ tiêu vào vị trí giáo viên văn + môn khác và xác định trúng tuyển. Sau 3 tháng bị đánh rớt mặc dù có tổng điểm cao nhất, thí sinh Đinh Thị Ngà đã được trúng tuyển bổ sung, trong khi thí sinh đã bị rớt là Trần Thị Huyền Trang đã được công nhận kết quả trúng tuyển trước đó. Kế hoạch xét tuyển 95 người bây giờ nâng lên thành 96 người từ lỗi của HĐXT.

Ngày 9.3.2017 trả lời PV Báo Lao Động, ông Đinh Hữu Niên - Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa - cho biết, sai phạm liên quan đến việc thí sinh Ngà bị loại mặc dù có tổng điểm cao nhất thuộc về HĐXT. Trả lời về trách nhiệm liên quan trong việc để xảy ra những sai sót trong công tác tuyển dụng giáo viên gây bức xúc cho dư luận địa phương, đặc biệt là trách nhiệm của Chủ tịch HĐXT là bà Trần Thị Kim Soa và Phó Chủ tịch HĐXT Trần Thị Thanh Hương, ông Niên cho biết đến nay UBND huyện vẫn chưa có các hình thức xử lý. “Hiện thanh tra tỉnh đang tiến hành thanh tra, khi có kết luận thanh tra, HĐXT sai phạm đến đâu chúng tôi sẽ xử lý đến đó” - ông Niên nói.

LÊ PHI LONG

Tin nóng

Tin mới