Lá phiếu vì tương lai đất nước

Gốc
Theo thông báo của Cơ quan Bầu cử quốc gia Argentina (DINE) sau khi đã kiểm 99% số phiếu bầu, ứng cử viên Alberto Fernandez đã giành thắng lợi với hơn 48 % số phiếu ủng hộ.

Trong một ngày lịch sử được đánh giá là có tính quyết định tới tương lai của đất nước, nhân dân Argentina đã đặt niềm tin vào sự trở lại của lực lượng cánh tả từng đưa nước này vượt qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử năm 2001, thông qua việc bầu chọn ứng cử viên đại diện cho liên minh trung tả Frente de Todos (Mặt trận của tất cả mọi người), ông Alberto Fernandez trở thành nhà lãnh đạo cao nhất của quốc gia Nam Mỹ trong 4 năm tới.

Theo thông báo của Cơ quan Bầu cử quốc gia Argentina (DINE) sau khi đã kiểm 99% số phiếu bầu, ứng cử viên Alberto Fernandez đã giành thắng lợi với hơn 48 % số phiếu ủng hộ, trong khi đương kim Tổng thống Mauricio Macri, đại diện cho liên minh trung hữu Juntos por el Cambio (Đoàn kết vì sự thay đổi) nhận được 40,44% phiếu bầu.

Ứng viên đối lập Argentina Alberto Fernandez phát biểu trước những người ủng hộ sau khi đắc cử Tổng thống Argentina, tại Buenos Aires ngày 27/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Chiến thắng của liên minh Frente de Todos cho thấy sự khát khao thay đổi của một bộ phận lớn người dân Argentina khi đời sống của tầng lớp trung lưu và người nghèo đang ngày càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Trong hơn 1 năm qua, trong bối cảnh đồng peso nội tệ liên tục lao dốc (đã mất giá tới 70%), giá cả của hầu hết các dịch vụ công cộng và các mặt hàng cơ bản đều tăng chóng mặt, trong khi mức lương cơ bản và các khoản trợ cấp xã hội không được cải thiện nhiều khiến cho cuộc sống của nhiều gia đình dường như bị “bóp nghẹt”.

Đây cũng là minh chứng cho sự thất bại của mô hình phát triển kinh tế theo đường lối tự do mới mà chính phủ cánh hữu của Tổng thống Macri theo đuổi kể từ khi lên nắm quyền. Sai lầm trong việc đưa vào thực thi các chính sách thiếu kiểm soát khiến cho nền kinh tế Argentina trong những năm qua liên tục rơi vào suy thoái không lối thoát.

Những cam kết "đưa tỷ lệ người nghèo về 0", cũng như cải thiện đời sống của người dân mà Tổng thống Macri đã đưa ra khi lên nắm quyền không những không thể thực hiện được, mà tình hình còn trở nên tồi tệ hơn khi số người nghèo đã tăng thêm hơn 4 triệu người trong 4 năm qua, chiếm tới hơn 32% dân số, trong khi tỷ lệ thất nghiệp cũng lên tới trên 10%.

Thậm chí, sau nhiều năm dưới thời các chính phủ cánh tả, Argentina không phải phụ thuộc vào các tổ chức tài chính quốc tế trong quá trình thúc đẩy phát triển đất nước kể từ sau cuộc khủng hoảng năm 2001, thì tới năm 2018, chính phủ của ông Macri đã phải viện tới sự trợ giúp của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) với khoản vay lên tới 56 tỷ USD để tìm cách đưa nền kinh tế đất nước thoát khỏi khủng hoảng, song kèm với đó là những điều kiện ngặt nghèo khiến chính phủ phải cắt giảm nhiều khoản chi tiêu công, gây bất bình trong dư luận xã hội.

Và thực tế là chính phủ của Tổng thống Macri sẽ để lại một “di sản” không mấy sáng sủa với mức nợ công lên tới gần 100% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), tỷ lệ lạm phát lên tới trên 50% và đó sẽ là những thách thức vô cùng lớn đối với chính phủ kế nhiệm.

Sự quay trở lại của liên minh trung tả tại Argentina sau 4 năm cũng mang một ý nghĩa lớn lao đối với phong trào cánh tả ở Mỹ Latinh trong bối cảnh khu vực này đang trải qua nhiều biến động và bị chia rẽ sâu sắc. Một loạt những sáng kiến hội nhập khu vực ra đời trong những năm đầu của thế kỷ 21 đã bị "phớt lờ" hoặc xóa bỏ khi các chính phủ cánh hữu lên nắm quyền tại Argentina, Brazil, Chile và Ecuador, trong khi những nước theo đường lối cánh tả còn lại ở khu vực như Venezuela và Bolivia đang chịu nhiều sức ép từ bên ngoài.

Chính vì vậy, dư luận tiến bộ ở Mỹ Latinh hy vọng việc liên minh trung tả Frente de Todos quay trở lại nắm quyền sẽ tạo ra được sự cân bằng hơn trong mối quan hệ giữa các nước Mỹ Latinh. Cựu Thủ tướng Tây Ban Nha Jose Luis Zapatero khẳng định ông Alberto Fernandez có thể sẽ trở thành một nhân tố quan trọng giúp khôi phục và thúc đẩy tình đoàn kết ở khu vực Mỹ Latinh.

Ông Fernandez từng giữ chức Chánh văn phòng nội các trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Nestor Kirchner và một thời gian dưới quyền của cựu Tổng thống Cristina Fernandez với những cống hiến hiệu quả cho những thành công của chính phủ Argentina thời đó. Tháng 5 vừa qua, ông được chính cựu Tổng thống Cristina Fernandez đề nghị ra tranh cử tổng thống. Ngay lập tức, chính trị gia này đã thể hiện được sức hút đối với công chúng bằng sự quyết đoán, song cũng hết sức hài hòa, đặc biệt là khả năng đối thoại giúp ông Alberto Fernandez tạo được sự liên kết giữa các đảng phái tham gia vào liên minh Frente de Todos.

Có thể nói, chiến thắng của liên minh Frente de Todos với đại diện là ông Alberto Fernandez cũng là một “món quà” xứng đáng đối với cựu Tổng thống Cristina Fernandez, người sẽ trở lại với vai trò là Phó Tổng thống trong chính quyền sắp tới. Mặc dù vẫn là một người có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trên chính trường Argentina và nhận được sự ủng hộ rất lớn của quần chúng nhân dân, song bà Cristina Fernandez đã có một quyết định chiến lược khi đặt niềm tin vào ông Alberto Fernandez để tạo ra một cặp ứng cử viên vừa có sự mềm mại, ôn hòa với các chính đảng khác nhưng vẫn giữ được sức ảnh hưởng trong nhân dân. Việc bà kết hợp với ông Alberto Fernandez đã tạo ra một liên danh đủ sức hút để quy tụ các thành phần chính trị và xã hội rộng rãi nhất nhằm đưa đất nước theo con đường phát triển vì tất cả mọi người, chính sách mà bà đã theo đuổi trong 2 nhiệm kỳ nắm quyền trước đây.

Phát biểu sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, ông Alberto Fernandez đã cảm ơn sự tin tưởng của cá nhân bà Cristina, cũng như tất cả những người đã ủng hộ ông trong suốt thời gian vừa qua, đồng thời khẳng định đất nước Argentina đã bước sang trang sử mới với những hy vọng vào tương lai tốt đẹp hơn. Ông cũng cam kết sẽ thúc đẩy sự đoàn kết dân tộc để có thể đưa đất nước thoát khỏi những khó khăn hiện nay và xây dựng một đất nước hùng mạnh mà người dân Argentina xứng đáng được hưởng cho dù những thách thức trước mặt không hề nhỏ.

Thắng lợi trong cuộc bầu cử cũng thể hiện sự tin tưởng mà nhân dân Argentina đã gửi tới liên minh trung tả Frente de Todos trong giai đoạn mới của đất nước, song trên thực tế đây mới chỉ là sự khởi đầu của giai đoạn vô cùng khó khăn trước mắt để đưa đất nước Argentina trở lại con đường phát triển. Tổng thống đắc cử Alberto Fernandez và liên minh Frente de Todos, sẽ còn nhiều việc cần làm để đáp ứng được mong mỏi và kỳ vọng của hơn 40 triệu người dân quốc gia Nam Mỹ này.

Hoài Nam (Pv TTXVN tại Argentina)

Nguồn Tin Tức TTXVN: http://baotintuc.vn/phan-tichnhan-dinh/la-phieu-vi-tuong-lai-dat-nuoc-20191028162 427514.htm