Lạc - cây "3 lợi"

Gốc
Tỉnh Quảng Nam có khoảng 12.000 ha lạc, là cây trồng truyền thống có diện tích đứng thứ 3 sau cây lúa và ngô. Tiềm năng diện tích trồng lạc có thể mở rộng trên 20.000 ha trên đất lúa không chủ động nước tưới, nhiễm mặn.

Vụ HT 2013, Trung tâm KN-KN Quảng Nam phối hợp Trạm Khuyến nông huyện Thăng Bình, UBND xã Bình Nam đưa giống lạc L23 trồng thử nghiệm 7 ha với 110 hộ dân ở thôn Nghĩa Hòa tham gia. Lạc được trồng trên chân đất lúa không chủ động nước. Sau khi thu hoạch lúa ĐX, tiến hành làm đất gieo trỉa. Đất được làm tơi xốp, sạch cỏ dại, bằng phẳng, lên luống để chủ động tưới tiêu, luống rộng từ 1 - 1,2 m, cao 25 - 30 cm.

Kết quả mô hình cho thấy, lạc L23 sinh trưởng khá tốt, so với giống lạc đại trà (Sẻ Tây Nguyên) thì tổng số cành cấp 1 trên ruộng trình diễn và sinh khối lớn hơn, nhờ đó tích lũy năng lượng để nuôi củ tốt hơn. Lạc L23 có trọng lượng 100 củ, trung bình 110 gram, cao hơn so với lạc đại trà vụ hè (trung bình 98 gram). Chi phí đầu tư cao hơn ruộng SX đại trà, nhất là giống, phân bón.

Trồng lạc L23 hiệu quả kinh tế gấp 1,5 lần lúa, gấp 2,7 lần so với lạc SX đại trà

Mô hình trình diễn lạc L23 có tổng thu gấp 1,4 lần (46/32 triệu đồng), thu nhập cao hơn 1,6 lần (29,7/18,2 triệu đồng) và lãi ròng cao hơn 2,7 lần (20,7/7,6 triệu đồng) so với ruộng SX lạc đại trà. Nếu tính lãi trên 1 sào (500 m2) thì lãi ở mô hình hình diễn đạt trên 1 triệu đồng/sào.

Bà Mai Thị Ánh Tuyết tham gia mô hình cho biết: Người dân nơi đây gọi đậu phụng (lạc) là cây 3 lợi. Cái lợi thứ nhất là dùng dầu ăn được ép từ đậu phụng sẽ tốt cho sức khỏe; thứ hai là hiệu quả kinh tế mà nó mang lại cho nông dân cũng cao hơn nhiều so với lúa, lại tốn ít thời gian chăm sóc và cái lợi thứ ba là thân cây được dùng làm thức ăn cho bò.

Ông Võ Xuân Tùng, Bí thư Đảng ủy xã Bình Nam cho rằng: Trên địa bàn xã chủ yếu là vùng đất cát, hệ thống thủy lợi chưa phát triển, không thể chủ động nguồn nước tưới cho lúa trong mùa khô. Chính vì vậy, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đặc biệt là đối với những giống cây có thể không cần nước tưới nhiều như cây đậu phụng là hết sức cần thiết.

Theo ông Tùng, toàn xã có 217 ha chuyên trồng đậu phụng. Tuy nhiên, với giống truyền thống thì hiệu quả vẫn chưa cao, sâu bệnh nhiều nên đời sống của người dân vẫn còn rất khó khăn.

“Đất ở đây được chia làm 3 vụ trong năm xen kẽ nhau. Ở vụ ĐX thời tiết thuận lợi, đảm bảo được nước tưới thì người dân làm lúa, đến xuân hè thiếu nước thì chuyển đổi sang trồng đậu, và HT lại làm lúa, cứ thế xoay vòng. Với hiệu quả từ giống lạc mới L23 mang lại và sự hỗ trợ từ Trung tâm KN-KN, chúng tôi sẽ tiến hành xây dựng vùng chuyên canh đậu phụng”, ông Tùng cho biết thêm.

Ông Võ Văn Nghi cho rằng: Do tình hình thời tiết vụ HT 2013 diễn biến phức tạp, một số vùng thiếu nước tưới nên trồng lúa nước gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, mô hình này rất có ý nghĩa và từng bước giúp nông dân tiếp cận với giống mới, nắm được kỹ thuật thâm canh tổng hợp trên cây lạc.

Lạc L23 phù hợp với điều kiện SX vụ hè ở Quảng Nam và hoàn toàn sinh trưởng, phát triển tốt trên chân đất lúa chuyển đổi. Nếu đầu tư thâm canh đúng mức sẽ đạt năng suất cao. SX lạc ít tốn nước tưới hơn lúa và một số cây trồng khác, hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với SX lạc đại trà.

“Từ hiệu quả đem lại, Trung tâm KN-KN Quảng Nam tiếp tục nhân rộng mô hình này trong thời gian tới, nhất là ưu tiên cho những vùng đất lúa không chủ động tưới, nhiễm mặn, năng suất thấp… Điều này phù hợp với chủ trương tái cơ cấu của ngành nông nghiệp, trong bối cảnh biến đổi khí hậu như hiện nay”, ông Võ Văn Nghi.

Tin nóng

Tin mới