Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lạc quan 'Hãy yêu đời dẫu đời có trái ngang'

Báo Cần Thơ
Gốc

CÁT ÐẰNG

"Hãy yêu đời dẫu đời có trái ngang" là tập thơ của tác giả Mai Thanh Hạ, NXB Văn Học phát hành năm 2022. Hơn 140 bài thơ về tình yêu, cuộc sống tràn đầy tinh thần lạc quan, tích cực mang đến cho người đọc những giây phút nhẹ nhàng.

Ðiểm đặc biệt của tập thơ này là toàn bộ các bài thơ đều được làm bằng thể thơ 5 chữ và truyền cảm hứng đến mọi người về tinh thần lạc quan, yêu đời dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Chủ đề này được nêu rõ trong bài thơ mở đầu: "Lạc quan để bình an" mà trong đó, tác giả nhấn mạnh:

Ðiểm đặc biệt của tập thơ này là toàn bộ các bài thơ đều được làm bằng thể thơ 5 chữ và truyền cảm hứng đến mọi người về tinh thần lạc quan, yêu đời dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Chủ đề này được nêu rõ trong bài thơ mở đầu: "Lạc quan để bình an" mà trong đó, tác giả nhấn mạnh:

"Hãy nhìn đời đơn giản

Bằng đôi mắt lạc quan

Khó khăn xin đừng nản

Bình thản vượt trái ngang".

Tinh thần ấy tiếp tục được khai thác ở nhiều khía cạnh, góc độ trong những bài thơ tiếp theo. Dù viết về tình yêu đôi lứa, nỗi buồn, cạm bẫy cuộc sống hay những khúc khuỷu cuộc đời thì những vần thơ của Mai Thanh Hạ luôn truyền được động lực và niềm tin về ngày mai tươi sáng. Chẳng hạn như khi cô động viên những người đau buồn vì tình yêu trong bài "Hôm nay em thế nào":

"Thất tình chẳng đáng sợ

Chia tay nghĩa lý gì

Ðủ gan yêu thương họ

Phải đủ trí mà đi

Cứ tin sau giông bão

Nắng ấm lại trở về

Hoa trên cành sẽ nở

Cớ gì phải ủ ê"

Theo tác giả, khi buồn hãy tìm vui bằng những điều đơn giản: uống trà, ngắm hoa, nghe nhạc hay mặc đẹp dạo phố, tám chuyện với bạn bè… và tác giả chia sẻ trong "Khi lòng mình ngừng dậy sóng":

"Khi lòng mình biết đủ

Hạnh phúc tự đến tìm

Chuyện hôm qua, đã cũ

Hôm nay, phải bình yên"

Ðề cập đến những mặt trái cuộc đời, tác giả có khi phải thốt lên trong "Hào nhoáng":

"Phụ nữ cần phải đẹp

Ðàn ông cần phải giàu

Giữa thị thành chật hẹp

Ai biết họ đang đau

Chúng ta cứ thích sống

Vì hào nhoáng bên ngoài

Trong tim thì trống rỗng

Sẹo chằng chịt đôi tay"

Cũng có những giây phút, tác giả thả hồn vào ký ức tươi đẹp của tuổi thơ để được vô tư, hồn nhiên, không ưu phiền; có khi, cô lại mượn chuyện ngụ ngôn về con ếch ngồi đáy giếng để nói về thế giới rộng lớn bên ngoài. Hoặc có lúc, cô ước mình là phù thủy để gom tất cả bình yên, vui vẻ tặng cho những người đang buồn khổ. Thi thoảng, cô lại hóa thân thành hoa giấy, hoa hướng dương hay là xương rồng gai góc… để so sánh, cảm nhận rõ hơn về một kiếp hoa, một kiếp người.

Không màu mè, trau chuốt, những ngôn từ, ý thơ của "Hãy yêu đời dẫu đời có trái ngang" tự nhiên, bình dị như lời thủ thỉ, tâm tình, động viên của một người truyền cảm hứng, mang lại sức sống mới cho những ai đã và đang có những phút giây thấy tâm hồn mình chùng xuống trước thử thách của cuộc đời; đang loay hoay trượt dài trong tổn thương. Tập thơ như cầu vồng có nắng, kéo người đọc thoát khỏi những lúc bi quan cùng lời gửi gắm:

"Em phải yêu mình trước

Mới biết cách yêu người

Phải chăm mình thật tốt

Cuộc đời mới đẹp tươi".

Nguồn Cần Thơ: https://baocantho.com.vn/lac-quan-hay-yeu-doi-dau-doi-co-trai-ngang--a149573.html