Lạc vào thế giới tưởng tượng của Rob Gonsalves

Gốc
Rob Gonsalves là họa sĩ người Canada, có biệt tài đánh lừa thị giác người xem bằng lối dẫn dắt đầy sáng tạo.

Trong thời thơ ấu, Gonsalves luôn quan tâm đến đến những bức tranh vẽ từ trí tưởng tượng qua các phương tiện truyền thông khác nhau. Rob Gonsalves đến với kỹ thuật sơn dầu và quan điểm về kiến trúc nghệ thuật từ khi mới 12 tuổi. Những sáng tác của ông đều ảnh hưởng rõ ràng từ hai bậc thầy nổi tiếng là Salvador Dali và Rene Magritte.

Chính việc sử dụng hình khối, phối màu cùng cách vận dụng quy luật ánh sáng trong nghệ thuật vẽ tranh biến hóa (metamorphic art) đã khiến cho người xem đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Dường như bức tranh của tác giả luôn chuyển động không ngừng.

Phần lớn tranh của Rob Gonsalves không có ranh giới rõ ràng giữa tầng tầng lớp lớp câu chuyện mà chúng thuật lại. Vì thế, người xem buộc phải xem đi xem lại, giống như ảo ảnh quang học, mỗi lần nhìn vào là thấy khác, khiến người ta ngỡ ngàng khi bóc tách từng lớp, tìm hiểu ý nghĩa bên trong.

Rob Gonsalves cho biết: "Tác phẩm của tôi chứa đựng nhiều yếu tố thị giác. Tranh của tôi về cơ bản là sự ca tụng tính diệu kỳ của tưởng tượng, nó có thể kỳ ảo, thậm chí là siêu việt". Thật ra, những nguồn cảm hứng trong sáng tác của Gonsalves là sự đối lập tồn tại trong cuộc sống: tự nhiên – nhân tạo, thành thị – nông thôn, ánh sáng – bóng tối…”

Khác với các tác phẩm của Dali, Tanguy, Magritte – những họa sĩ của trường phái siêu thực, tác phẩm của Rob Gonsalves phác thảo hết sức cẩn trọng và đó là kết quả của tư duy có ý thức, thay vì tiềm thức như các nhà siêu thực. Nói cách khác, Gonsalves đã đưa những yếu tố kỳ ảo vào khung cảnh hiện thực, trở thành họa sĩ tiên phong của phong cách "hiện thực kỳ ảo". Những tác phẩm của ông thể hiện khát vọng của con người muốn vượt mọi không gian, thỏa sức sáng tạo, ước mơ. Thành công của Rob Gonsalves chính là biết cách ứng dụng những kiến thức về kiến trúc, đồ họa với tình yêu nghệ thuật, xây dựng nên những bức tranh không tưởng. Có thể nói hầu như những gì hiện diện trong tranh của Robert Gonsalves chưa từng thấy trong bất kỳ tác phẩm hội họa nào từ trước tới nay.

Towers of Knowledge

Tabletop towers

Những tòa nhà cao tầng cũng chỉ là trò lắp lego của lũ trẻ con

The Phenom Floating

Khoảng thời gian thư giãn tuyệt vời khi thả mình trong dòng nước, ngắm trời đất và nghĩ về sự xoay vần

Chalkboard Universe

Change of Scenery

Nếu cứ ru rú giấu mình sau những tấm rèm cửa, chắc chắn bạn đã bỏ lỡ cảnh quan tuyệt đẹp mà thiên nhiên đã ban tặng mỗi ngày

Alpine navigation

Cathedral of Commerce

Những nhà thờ đá cổ kính sẽ dần bị “xâm lăng” bởi những tòa nhà cao chọc trời?

Xem thêm:

Những bức tranh sống động từ nghệ thuật xếp giấy Nghệ thuật tạo hình tranh bóng từ phế liệu Nghệ thuật từ những nét vẽ truyện tranh Thực trạng xã hội châu Á qua nghệ thuật đường phố

Tin nóng

Tin mới