21 giờ ngày 6-7 (giờ địa phương), một cảnh sát da trắng đã bắn bị thương thanh niên da đen Philando Castile trong lúc kiểm tra giao thông tại Falcon Heights (bang Minneapolis).

Reuters đưa tin nạn nhân đã tử vong. Bạn gái của nạn nhân đi chung ô tô cho biết: “Anh ấy nói với cảnh sát có mang theo khẩu súng lục và lục tìm giấy tờ cùng với bóp tiền, thế là cảnh sát nổ súng…”. Người bạn gái đã ghi lại hình ảnh và phát trên mạng xã hội.

Trước đó tại bang Louisiana, sáng 6-7, một người đàn ông da đen tên Alton Sterling 37 tuổi đã bị hai cảnh sát da trắng bắn nhiều phát đạn sau khi khống chế trước một cửa hàng ở Baton Rouge. Hình ảnh cũng được đưa lên mạng xã hội (ảnh).

Lai bieu tinh vi canh sat My ban chet nguoi da den - Anh 1

Bộ Tư pháp thông báo đã mở cuộc điều tra. Thống đốc bang John Bell Edwards đã chỉ đạo giao hồ sơ cho Bộ Tư pháp và FBI điều tra. Ông kêu gọi gia đình nạn nhân và cư dân bình tĩnh. Gia đình và cộng đồng dân cư ở Baton Rouge đã đề nghị điều tra độc lập nhằm làm sáng tỏ cái chết của ông Alton Sterling.

Nạn nhân Alton Sterling bán đĩa CD trong trạm sửa xe. Cảnh sát cho biết vào nửa đêm đã nhận được cuộc gọi nặc danh nói bị một người có súng đe dọa. Cảnh sát đến nơi thì phát sinh cãi vã với ông
Alton Sterling.

Chủ tiệm sửa xe Abdul Muflahi kể đầu tiên cảnh sát dùng súng điện khống chế không được nên đè nạn nhân xuống đất. Sau đó, cảnh sát bắn 4-6 phát súng. Theo chủ tiệm, nạn nhân không cầm súng trong tay và ông nhìn thấy cảnh sát lấy một khẩu súng từ túi quần nạn nhân sau khi nổ súng.

Kết quả phẫu thuật tử thi cho thấy ông Alton Sterling tử vong do nhiều vết thương do đạn bắn trúng lưng và ngực. Hai cảnh sát liên quan bị đình chỉ công tác. Hàng trăm người đã biểu tình để phản đối cảnh sát bắn chết người da đen.

KHA LY