Lai Châu dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết

Gốc
UBND tỉnh Lai Châu quyết định dừng tổ chức các hoạt động tập trung đông người không cần thiết bắt đầu từ 23 giờ đêm 4/5.

Tại Lai Châu hiện nay đã ghi nhận 21 trường hợp F1, hơn 2.000 trường hợp F2, gần 8.000 trường hợp F3 và gần 3.000 trường hợp F4. Để tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch, UBND tỉnh Lai Châu yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm, quyết liệt hơn các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Lực lượng y tế tỉnh Lai Châu lấy mẫu xét nghiệm của các F1 và F2 đưa đi xét nghiệm

Địa phương cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương và người dân tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Mọi trường hợp thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch sẽ được xác định trách nhiệm tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm minh theo quy định.

Theo đó, bắt đầu từ 23 giờ đêm 4/5, tỉnh không tổ chức các hoạt động tập trung đông người không cần thiết như các lễ hội, khu phố đi bộ, chợ đêm… Trường hợp tổ chức phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, có sự theo dõi, quản lý, giám sát của cơ quan y tế và các cơ quan chức năng. Dừng một số dịch vụ không thực sự cần thiết như quán bar, karaoke, vũ trường, game…

Các địa phương, đơn vị chỉ đạo cán bộ, nhân dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và tại nơi công cộng. Đối với người trở về từ tỉnh ngoài, đặc biệt là những người khi quay trở lại tỉnh sau kỳ nghỉ lễ nghiêm túc khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Những người trở về từ vùng dịch phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện cách ly theo quy định.

Các lực lượng siết chặt quản lý tại các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên các tuyến quốc lộ, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp có yếu tố dịch tễ vào địa bàn.

Các cấp, các ngành phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Tăng cường kiểm tra, giám sát, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định, đồng thời chịu trách nhiệm về kết quả công tác phòng chống dịch và thực hiện phát triển kinh tế - xã hội thuộc lĩnh vực, phạm vi quản lý. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nhất là trong công tác quản lý nhập cảnh; kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh của các chuyên gia, công nhân kỹ thuật cao người nước ngoài vào làm việc trên địa bàn tỉnh.

Hiện các lực lượng chức năng tỉnh Lai Châu cũng đang tích cực truy vết đối với các trường hợp F của các bệnh nhân đã xác định. Tăng cường lực lượng duy trì các chốt kiểm soát, siết chặt quản lý người xuất, nhập cảnh trên tuyến biên giới. Trên các tuyến quốc lộ bố trí lực lượng tại các chốt kiểm dịch, trực 24/24 giờ, kiểm soát người ra, vào địa bàn. Đồng thời, chỉ đạo ngành giáo dục kích hoạt ban chỉ đạo phòng, chống dịch tại các đơn vị trường, đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên và học sinh.

Tỉnh Lai Châu cũng chỉ đạo ngành Y tế tập trung rà soát toàn bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư, hóa chất phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh; chủ động tham mưu, đề xuất các phương án mua sắm bổ sung để ứng phó với các tình huống dịch bệnh xảy ra./.

Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc

Nguồn VOV https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/lai-chau-dung-cac-hoat-dong-tap-trung-dong-nguoi-khong-can-thiet-855102.vov