GiadinhNet - Sau vụ sập cầu treo tại huyện Tam Đường (Lai Châu) làm 9 người chết và hàng chục người bị thương hôm 24/2, người dân đã phát hiện thêm việc trụ cổng cầu treo Chu Va 6 được ốp gạch thay vì bê tông.

Liên quan đến phản ánh này, ngày 4/3, Sở GTVT Lai Châu cho biết đã cử tổ công tác phối hợp với Ban Quản lý dự án huyện Tam Đường tới hiện trường để điều tra, xác minh. Theo kết quả ban đầu, trụ cổng cầu treo được đổ bằng bêtông cốt thép M200.

Sở GTVT tỉnh này cho rằng, phần gạch lộ ra là do nhà thầu ốp thêm để tạo mặt phẳng trang trí thêm bên ngoài sau khi đã tháo ván đổ bê tông. Sở này khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp cùng Ban Quản lý dự án huyện Tam Đường và các đơn vị liên quan kiểm tra, đánh giá cụ thể về chất lượng bêtông trụ cổng cầu treo Chu Va 6.

Hải Phong

“Trảm” sếp doanh nghiệp Nhà nước nếu chần chừ cổ phần hóa

Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo liên quan đến việc triển khai nhiệm vụ tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước trong giai đoạn 2014-2015, trong đó tập trung vào doanh nghiệp theo phương án đã phê duyệt. Theo đó, những doanh nghiệp có điều kiện thì thực hiện phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) theo quy định hiện hành.

Những doanh nghiệp chưa có điều kiện IPO ngay thì chuyển thành công ty cổ phần với các cổ đông là Nhà nước, Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước, tổ chức công đoàn, người lao động, cổ đông chiến lược (nếu có) hoặc các cổ đông tự nguyện khác nhằm thay đổi hình thức pháp lý doanh nghiệp, đa dạng hóa sở hữu, góp phần dân chủ hóa kinh doanh, tạo hàng hóa sẵn sàng cho thị trường.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Tài chính, Ban Chỉ đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn; phối hợp với các bộ, ngành, địa phương xử lý những khó khăn, vướng mắc, với lộ trình phù hợp, chặt chẽ, khả thi để các Bộ quản lý ngành, địa phương trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tất cả các phương án cổ phần hóa các tổng công ty nhà nước.

Bộ quản lý ngành, địa phương chủ động chỉ đạo xây dựng và phê duyệt các phương án cổ phần hóa các doanh nghiệp thuộc thẩm quyền để thực hiện. Thủ tướng yêu cầu kiên quyết thay thế, điều chuyển lãnh đạo doanh nghiệp chần chừ, không nghiêm túc thực hiện, thực hiện không có kết quả tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và nhiệm vụ chủ sở hữu giao trong quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Anh Đài

Sớm báo cáo Thủ tướng vụ nứt chân cầu Vĩnh Tuy

Trước lo ngại của dư luận liên quan đến các vết nứt dọc một số trụ cầu Vĩnh Tuy (Hà Nội), Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ GTVT, UBND TP Hà Nội kiểm tra, làm rõ và xử lý theo thẩm quyền và sớm có báo cáo với Thủ tướng. Đối với sự cố này, Sở GTVT Hà Nội đã có kiểm tra và lên tiếng khẳng định, cầu Vĩnh Tuy vẫn an toàn, chất lượng cây cầu qua sông Hồng là đảm bảo.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng hôm 27/2 cũng đi kiểm tra thực tế, yêu cầu Sở GTVT Hà Nội và các đơn vị liên quan rà soát, kiểm tra chất lượng tất cả các cầu trên địa bàn TP Hà Nội; đồng thời phải có câu trả lời chính xác nguyên nhân gây ra vết nứt và sự an toàn của cây cầu; phải thuê tư vấn độc lập đánh giá lại nguyên nhân gây nứt, theo dõi diễn biến quá trình gây ra vết nứt để tìm ra nguyên nhân, khẩn trương có biện pháp xử lý vết nứt để người dân yên tâm khi lưu thông qua cây cầu này.

Hải Phong

Chủ tịch Hội người Việt Nam ở Kharkov - một điểm nóng trong cuộc khủng khoảng chính trị ở Ukraine cho biết, cuộc sống của 6.000 người Việt tại đây vẫn bình thường, chưa có bất kỳ ai gặp nguy hiểm. Đến ngày 4/3, khoảng 10.000 người Việt tại Ukraine vẫn an toàn, tuy nhiên việc buôn bán, làm ăn đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

TTXVN

Liên quan đến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về rà soát toàn bộ cầu treo trên toàn quốc, ngày 4/3, Sở GTVT tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tỉnh có gần 320 cầu dân sinh, chủ yếu là cầu treo. Các huyện Krông Bông, Cư M’gar, Lắk, Ea Kar có số lượng cầu treo nhiều nhất, từ 30 đến hơn 40 chiếc. Đa số bằng gỗ tạp, sắt, tải trọng thấp, quy mô nhỏ, không có quy chuẩn thiết kế.

Anh Đài

Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, địa bàn Thủ đô đang có nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm A/H5N1 và A/H7N9 rất lớn do có số lượng gia cầm lên tới 23 triệu con. Trong số đó, loại hình chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu dân cư vẫn chiếm tỷ lệ cao trên 60%, hoạt động giết mổ nhỏ lẻ, kiểm soát vận chuyển khiến khả năng này càng cao.

Việt Nguyễn

Tin từ BV đa khoa huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai) ngày 4/3 cho biết, bệnh viện này vừa thực hiện thành công ca mổ lấy thai phức tạp (tử cung của người mẹ bị dính vào ruột và bàng quang) cho một sản phụ người địa phương nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Theo đánh giá, nếu không mổ ngay trong sáng 3/3, sản phụ nếu chuyển viện chắc chắn sẽ đẻ trên đường, nguy cơ tử vong đến 90%.

Anh Đài

UBND TP Cần Thơ ngày 4/3 cho biết đã thống nhất với đề xuất kêu gọi các hãng hàng không trong và ngoài nước khai thác 7 tuyến bay kết nối với địa phương này, gồm Cần Thơ đến Đà Nẵng, Cam Ranh (Khánh Hòa), Liên Khương (Lâm Đồng), Siem Reap hoặc Phnom Penh (Campuchia), Bangkok (Thái Lan), Hàn Quốc và Đài Loan. Cảng Cần Thơ hiện chỉ có các tuyến bay đến Hà Nội (2 chuyến/ngày), Phú Quốc (1 chuyến/ngày), Côn Đảo và Đài Bắc (dịp Tết Nguyên đán hằng năm).

Hải Phong