Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lai Châu: Núp bóng vườn ươm quế giống để khai thác khoáng sản?

Tuy là vườn ươm quế nhưng khu vực thuộc vùng lòng hồ thủy điện Lai Châu lại tập kết quặng đá và nhiều máy móc như máy xúc, xe tải, máy nổ... cho hoạt động khai thác và chế biến.

Tại vườn ươm quế, rất nhiều quặng đá đã được nghiền nhỏ, đổ thành đống. (Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN)

Tại vườn ươm quế, rất nhiều quặng đá đã được nghiền nhỏ, đổ thành đống. (Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN)

Nhận được phản ánh của người dân tại vườn ươm quế giống của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hồng Vân, thuộc vùng lòng hồ thủy điện Lai Châu ở bản Nận Hạ, xã Can Hồ, huyện Mường Tè có hoạt động khai thác và xay xát đá, nhóm phóng viên đã theo dõi nhiều ngày tại đây.

Tuy là vườn ươm quế giống khu vực này tập kết quặng đá và nhiều máy móc như máy xúc, xe tải, máy nổ, hệ thống ống nước, bể lắng… cho hoạt động khai thác và chế biến.

Sau khi xác định được có dấu hiệu vi phạm, ngày 27/7, nhóm phóng viên đã làm việc với Ủy ban Nhân dân xã Kan Hồ, huyện Mường Tè, đề nghị xã Can Hồ tiếp cận, kiểm tra đột xuất vườn ươm này.

Chiều cùng ngày, đoàn công tác gồm ông Lý Chà Lối - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Can Hồ - cùng cán bộ địa chính, lực lượng công an xã và nhóm phóng viên tiếp cận vườn ươm. Cổng vào vườn ươm được khóa chặt dù có nhân viên ở bên trong.

Sau gần 1 tiếng gọi điện nhiều lần cho bà Chu Hồng Vân - chủ vườn ươm quế giống - đề nghị mở để cơ quan chức năng vào làm việc nhưng vẫn không được, đoàn công tác phải đi đường vòng, men theo khu vực lòng hồ để tiếp cận hiện trường.

Tại đây, đoàn công tác phát hiện rất nhiều quặng màu nâu cùng loại đá màu trắng được đổ thành nhiều đống lớn trên bãi. Có loại đã xay nhỏ, loại vẫn còn thô. Bên cạnh đó còn có các phương tiện và vật dụng như: máy nổ, máy múc, bể lắng, hệ thống ống nước… tại hiện trường.

Kiểm tra một khu vực gần vườn ươm cạnh dãy nhà kiên cố, đoàn công tác nhận thấy dấu hiệu một cửa hầm được che bằng tấm tôn. Tuy nhiên, cửa hầm này đã bị đất, đá đổ lên cao bịt lại.

Đứng từ đường tỉnh lộ 127 nhìn xuống, rất khó phát hiện bãi tập kết này vì xung quanh được che chắn.

Ông P.C.T, một người dân sống gần khu vực vườn ươm quế giống, cho biết ông nghe tiếng máy xay đá kêu ầm ầm suốt ngày. Đây là điểm khai thác vàng cũ và vẫn còn hầm ở trong đó.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu vực khuôn viên vườn ươm quế giống rộng hàng nghìn m2 này trước đây là điểm nóng về khai thác vàng trái phép, gây mất trật tự, an ninh xã hội của xã Can Hồ và huyện Mường Tè, sau đó chính quyền địa phương đã dẹp bỏ. Thế nhưng, khoảng 1 tháng nay, nhiều người dân cho biết có nhân công và các máy móc phục vụ cho hoạt động nghiền, sàng lọc khoáng sản.

Trước đó, ngày 21/7, đoàn công tác của xã Can Hồ kiểm tra đột xuất vườn ươm đã phát hiện 4 công nhân của vườn ươm đang sử dụng máy múc, máy nổ, máy sàng để lọc, nghiền khoáng sản. Tổ công tác yêu cầu dừng hoạt động và lập biên bản. Tuy nhiên, các đối tượng không chịu hợp tác, không ký vào văn bản kiểm tra hiện trường.

Rất nhiều máy móc, vật dụng phục vụ cho việc chế biến khoáng sản. (Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN)

Rất nhiều máy móc, vật dụng phục vụ cho việc chế biến khoáng sản. (Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN)

Có mặt tại vườn ươm quế, anh Nguyễn Văn Anh quê ở Yên Bái, công nhân vườn ươm, cho biết được bà Vân thuê làm việc tại vườn ươm quế hơn 2 tháng nay. Khi phóng viên hỏi tại sao tại đây có nhiều quặng đá và máy móc cho hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản thì anh Nguyễn Văn Anh lảng tránh và nói không biết.

Tại hiện trường kiểm tra, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Can Hồ, huyện Mường Tè Lý Chà Lối xác nhận hiện trạng đúng như phóng viên phản ánh. Vườn ươm quế này đã có khoảng 1 năm nay. Khu đất này thuộc xã quản lý.

Bà Vân từng lên xã trình bày xin được dùng khu đất này để làm vườn ươm quế giống. Xã thấy điều đó có lợi cho bà con để phát triển kinh tế nên cho thực hiện. Xã và bà Vân chỉ thống nhất bằng miệng chứ không có văn bản.

Nhiều nghi vấn được đặt ra là liệu doanh nghiệp Hồng Vân có núp bóng vườn ươm quế để khai thác, chế biến khoáng sản trái phép? Phóng viên đã liên hệ để làm việc với cơ quan chức năng như: Phòng Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban Nhân dân huyện Mường Tè nhưng đại diện các cơ quan này báo bận, chưa thể gặp mặt./.

Nguyễn Oanh (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/lai-chau-nup-bong-vuon-uom-que-giong-de-khai-thac-khoang-san/808533.vnp