Lai Châu sẽ tái định cư một bản khỏi vùng nguy cơ lũ ống

Gốc
Bản Nà Phầy thuộc xã Vàng San, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu có 95 hộ nằm sát suối Nặm Nhọ, trong đó có 30 hộ nguy cơ bị lũ ống vùi lấp nên mỗi khi có mưa thì người dân nơm nớp lo sợ.

Lai Châu sẽ tái định cư một bản khỏi vùng nguy cơ lũ ống - Ảnh 1

Bản Nà Phầy nằm sát suối, một số hộ mặt bằng thấp hơn dòng suối nên có nguy cơ bị lũ cuốn trôi.

Để bảo đảm an toàn về người và tài sản người dân nơi đây, tỉnh Lai Châu đã giao huyện Mường Tè khẩn trương tái định cư bản Nà Phầy lên vị trí cao hơn.

Từ thị trấn huyện Mường Tè, chúng tôi đi khoảng 5km thì đến bản Nà Phầy. Những cơn mưa cuối mùa vẫn xối xả, biến con suối Nậm Nhọ chảy qua bản trở nên dữ dằn hơn. Các nóc nhà ở Nà Phầy được ngăn với dòng suối chảy xiết bởi đê bao mảnh dẻ, người dân nơi đây không khỏi lo lắng.

Lãnh đạo UBND huyện Mường Tè cho biết, kế hoạch đầu tháng 10 khi hết mùa mưa huyện sẽ triển khai san mặt bằng ở vị trí mới, làm kè bảo vệ và đường nước để đón dân lên. Hiện nay, huyện đã họp dân thông báo chuẩn bị gỗ và vật tư để dựng nhà, theo tiến độ đến cuối năm sẽ hoàn thành. Tổng kinh phí để di dời 95 hộ dân ở bản Nà Phầy là 10 tỷ đồng.

Ông Mai Văn Thạch, Chủ tịch UBND huyện Mường Tè cho hay, năm nay mưa lớn kéo dài, nước đầu nguồn đổ về dâng cao, cả bản Nà Phầy có nguy cơ bị lũ ống cuốn trôi. Huyện đã huy động các lực lượng giúp 9 hộ có mặt bằng nằm thấp hơn dòng suối di tản tạm thời, bảo đảm an toàn.

Trước thực trạng đó, UBND tỉnh đã nhất trí giao cho UBND huyện nhanh chóng di dời cả bản Nà Phầy đến nơi an toàn. Lên vị trí mới, mỗi hộ được cấp 200 m2 đất để dựng nhà và hưởng hỗ trợ kinh phí di chuyển theo chính sách của Nhà nước. Phần đất ở chỗ cũ sẽ cải tạo thành đất ruộng và chia cho các hộ dân để sản xuất.

Tại điểm tái định cư sẽ xây nhà văn hóa cho bản và điểm trường mầm non kiên cố. Bản Nà Phầy được chuyển sang bên này suối, gần trung tâm xã sẽ thuận tiện đi lại và giao lưu buôn bán.

Theo ông Mai Văn Thạch, mùa mưa năm ngoái, nước lũ tràn qua đê, rồi ngập vào gầm sàn, cuốn đi hết cả lợn, gà, ao cá của một số gia đình. Huyện Mường Tè đã báo cáo tỉnh và được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu nhất trí khẩn trương tái định cư bản Nà Phầy.

UBND huyện Mường Tè đã giao các cơ quan chuyên môn họp dân, tổ chức khảo sát khu vực di chuyển, xây dựng phương án và có văn bản xin ý kiến của tỉnh về chủ trương thực hiện sắp xếp ổn định dân cư tại bản Nà Phầy. UBND huyện Mường Tè đã tổ chức san ủi mặt bằng tạm thời, tuyên truyền vận động 9 hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Trưởng bản Vàng Văn Tới chia sẻ, bản Nà Phầy có 87 hộ dân, với trên 410 nhân khẩu, là bản 100% dân tộc Thái. Những năm gần đây, do diễn biến phức tạp của thời tiết, đất đá, phù sa bồi đắp đã nâng dòng suối lên ngang với mặt bằng của một số hộ dân trong bản, khiến 30 hộ dân (gần 130 nhân khẩu) có nguy cơ bị ảnh hưởng khi lũ về.

Đặc biệt, 9 hộ dân ở gần bờ suối Nậm Nhọ luôn nằm trong tình trạng có thể bị lũ ống, lũ quét cuốn đi bất cứ lúc nào. Chính quyền đã họp bản và triển khai tái định cư lên vị trí cao hơn thì người dân vui vẻ ủng hộ, phấn khởi.

Gia đình chị Vàng Thị Tết ở bản Nà Phầy nằm sát bờ suối Nậm Nhọ, mặt bằng thấp hơn nước suối nên thấp thỏm chờ từng ngày được di dời. Chị Tết cho biết, "Mấy hôm trước mưa to, nước suối lên cao, gia đình tôi lo lắm. Vợ chồng tôi đã phải nhờ anh em họ hàng chuyển một số đồ dùng mang gửi tại nhà người thân ở khu vực an toàn. Dân bản nghèo, được Nhà nước hỗ trợ kinh phí di chuyển và cấp đất dựng nhà thì đỡ phần khó khăn. Người dân mong sớm được di chuyển đến vùng an toàn, dựng nhà, ổn định cuộc sống. Mùa mưa năm sau sẽ không còn phải thức trắng lo âu khi lũ về".

Tin, ảnh: Việt Hoàng (TTXVN)

Tin nóng

Tin mới