Lại chuyện người dân “giam lỏng” Chủ tịch UBND xã

Gốc
(PL&XH) - Ngày 16 và 17-1-2014, tại xã Phú Lâm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, cả nghìn người đã kéo về tập trung tại trụ sở UBND xã, phản đối việc khảo sát xây dựng nhà máy xử lý rác thải đặt tại địa phương.

Xô xát đã xảy ra khiến chị Đỗ Thị Hà, SN 1981, phải đi cấp cứu; chị Lưu Thị Hiền, SN 1971, bị thương nhẹ ở cổ.

Có phải công an xã “hành hung” người dân?

Sáng 17-1-2014, PV báo PL&XH có mặt tại hiện trường để ghi nhận những thông tin về sự việc. Mặc dù tập trung rất đông người tại trụ sở UBND xã, nhưng không thấy có hành động quá khích nào diễn ra. Tuy nhiên, PV được biết suốt từ chiều 16 đến ngày 17, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã vẫn bị mọi người “giam lỏng” trong hội trường.

Những người này cho biết, họ tập trung như vậy để phản đối việc tiến hành kế hoạch khảo sát xây dựng nhà máy xử lý rác thải rắn, tại khu vực đồng Quai Chảo, thôn Đông Phù, xã Phú Lâm. “Chúng tôi nghĩ rằng nếu xây dựng nhà máy xử lý rác thải tại đây sẽ khiến môi trường bị ô nhiễm, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân địa phương nói chung, đặc biệt là gần 100 hộ gia đình sống trong khu trang trại, cách vị trí xây dựng nhà máy xử lý rác thải vài trăm mét. Đồng thời cũng gần trường học của 3 thôn Đông Phù, Vĩnh Phục, Hạ Giang. Chúng tôi đề nghị các cấp lãnh đạo hãy xem xét đưa nhà máy xử lý rác thải này đi nơi khác, để đảm bảo môi trường sống tại địa phương” – ông Nguyễn Văn Muôn, trú tại thôn Đông Phù bày tỏ.

“Trước đây, chúng tôi được biết nhà máy xử lý rác thải sẽ xây dựng trên thôn Tam Tảo. Đến ngày 7 – 1 – 2014, qua theo dõi thông tin trên đài truyền hình Bắc Ninh, chúng tôi rất bất ngờ khi dự án lại được “di chuyển” về thôn Đông Phù. Ngày 15 – 1 chúng tôi đã tập trung lại, lên huyện và tỉnh để hỏi cho rõ vấn đề. Tuy nhiên cơ quan chức năng huyện và tỉnh nói rằng, vấn đề này thuộc trách nhiệm của UBND xã Phú Lâm. Đến ngày 16 – 1, đúng ngày tiếp dân của lãnh đạo xã, chúng tôi đã vào trụ sở UBND, yêu cầu ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã phải có giải thích rõ ràng...” – anh Nguyễn Văn Minh, cư dân thôn Đông Phù khẳng định.

Ngày 17 – 1, rất nhiều người “bao vây” khu vực trụ sở UBND xã Phú Lâm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh,
để phản đối việc xây dựng nhà máy xử lý rác thải tại địa phương. Ảnh: Sỹ Hào

Được biết, buổi sáng hôm đó, do Chủ tịch UBND xã bận họp nên ông Nguyễn Hữu Thi, Bí thư xã lên tiếp bà con. Song bà con muốn trực tiếp đối thoại với ông Thắng, nên đầu giờ chiều có khoảng 600 người ở các thôn kéo đến UBND xã. Vào khoảng 15g30, ông Nguyễn Văn Thắng đã tiếp bà con ở hội trường UBND xã. Tại đây các vấn đề liên quan đến dự án này được bà con thắc mắc và cũng được lãnh đạo xã giải thích.

“Trong lúc đối thoại, một số người đã dùng điện thoại ghi lại hình ảnh làm bằng chứng, nhưng lãnh đạo xã không đồng ý. Buổi làm việc tiếp tục diễn ra, đến khi bà con chất vấn gay gắt về khả năng ảnh hưởng môi trường nếu xây dựng nhà máy, thì bị ông Chủ tịch UBND xã dọa quay hình ảnh chuyển lên huyện. Lúc này một số CA xã lấy điện thoại ra ghé sát mặt một số người dân, để quay. Việc này đã bị nhiều bà con phản đối. Sự việc trở nên nhốn nháo, một CA xã đã túm ngực áo chị Lưu Thị Hiền, mọi người thấy vậy vào can ngăn thì ông Nguyễn Văn Quyết, Trưởng CA xã đã can thiệp quá tay khiến chị Đỗ Thị Hà ngất xỉu phải nhập viện” – một người ở thôn Đông Phù cho biết.

Chị Đỗ Thị Hà khẳng định: “Tôi bị ông Nguyễn Văn Quyết, Trưởng CA xã Phú Lâm, đập tay lên đầu khiến ngất xỉu và được đưa đi điều trị tại BVĐK huyện Tiên Du.”
Ảnh: Sỹ Hào

Trao đổi với PV, báo PL&XH chị Lưu Thị Hiền, trú ở thôn Đông Phù, người được cho là bị “túm cổ áo”, trong buổi xô xát, cho biết: “Chiều 16 – 1 đi chợ về, tôi thấy bà con tập trung rất đông tại trụ sở UBND xã nên vào xem có chuyện gì, thì thấy một thanh niên đang bị nạt nộ. Tôi cùng một số người khác đi lên phía ông Chủ tịch UBND xã và Trưởng CA xã nói rằng, cháu thanh niên này góp ý lo ngại về vấn đề ô nhiễm môi trường, lãnh đạo xã không lắng nghe thì thôi, sao lại dọa bắt cháu. Lúc này xô xát đã xảy ra, và tôi bị túm cổ áo xô xuống…”.

PV tìm đến BVĐK Bắc Ninh, nơi chị Đỗ Thị Hà đang điều trị sau khi sự việc xảy ra, chị Hà nhớ lại: “Chiều 16 – 1 rất nhiều bà con tập trung tại trụ sở UBND xã để phản đối việc xây nhà máy rác thải. Tôi cũng bế một cháu nhỏ 20 tháng tuổi vào xem sự việc. Đến khi mọi người to tiếng, vì đang bế cháu nhỏ, nên tôi quơ tay gạt mọi người để tìm cách thoát ra ngoài. Nhưng, tôi lại bị ông Nguyễn Văn Quyết dùng tay đập mạnh lên đầu, khiến tôi choáng váng và ngất xỉu”– chị Hà khẳng định.

Những người tại thôn Đông Phù cung cấp thông tin cho PV về sự việc, xô xát giữa CA xã và bà con khiến hai người dân bị thương.

Chủ tịch UBND xã bị “giam lỏng”

Ngay sau khi sự việc xảy ra, nhiều người dân thôn Đông Phù đã thông báo cho CA huyện và CA tỉnh Bắc Ninh. Đồng thời họ cũng “lập biên bản”, tường trình sự việc “CA xã xô xát với dân”, dẫn đến có người phải nhập viện. Biên bản được lập có rất nhiều chữ ký của những người chứng kiến. Lập xong người dân xã Phú Lâm cũng “nhờ” ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã ký vào biên bản xác nhận sự việc. Nhưng ông Thắng không ký. Vì vậy, hàng trăm người dân đã kiên quyết không về nhà, mà “ngồi đợi” tại hội trường UBND xã, cho đến khi nào ông Chủ tịch UBND xã… ký vào biên bản xác nhận sự việc mới thôi.

“Chúng tôi chỉ yêu cầu ông Thắng ký vào biên bản về sự việc CA xã đánh người trước mặt ông ấy, xong thì ai về nhà nấy. Tuy nhiên suốt từ chiều qua đến giờ ông Thắng không ký, chúng tôi ngồi đây đợi đến khi ông ấy ký thì mới về” - bà Trần Thị Điểm, 77 tuổi, một trong số những người có mặt trong đêm 16-1, kể lại.

Trao đổi với PV báo PL&XH, ông Nguyễn Văn Thắng cho biết, ông đã bị “giam” suốt từ chiều 16 đến sáng ngày 17. Người dân chỉ không cho ông ra về, chứ chưa bị ai hành hung ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo quan sát của PV, mọi hoạt động của UBND xã Phú Lâm trong ngày 17 – 1 đã bị ngưng trệ, các phòng ban đều khép cửa, liên hệ trao đổi với các vị lãnh đạo khác của xã cũng rất khó khăn.

Đến chiều 17 - 1, đoàn công tác gồm các thành viên thuộc UBND tỉnh Bắc Ninh, CA tỉnh và các ban, ngành của huyện Tiên Du đã về xã Phú Lâm để đối thoại với người dân. Nhiều ý kiến từ bà con nhân dân xoay quanh hai vấn đề: Thứ nhất, yêu cầu cơ quan chức năng xem xét di dời nhà máy xử lý rác thải đi nơi khác. Bởi hiện cụm công nghiệp Phú Lâm đang gây ô nhiễm môi trường, mặc dù được người dân phản ánh nhưng vẫn chưa được khắc phục khiến bà con rất bức xúc. Nay lại đưa thêm nhà máy xử lý rác về địa phương thì khả năng “ô nhiễm kép” sẽ khiến người dân… không chịu nổi. Thứ hai, cơ quan chức năng phải có ý kiến chính thức về vụ xô xát xảy ra chiều 16 – 1, khiến một người phải nhập viện.

Trước thắc mắc của bà con về dự án xây dựng khu xử lý rác thải, một lãnh đạo UBND huyện Tiên Du tại buổi đối thoại cho biết: Dự án xây dựng nhà máy xử lý rác thải tại xã Phú Lâm là chủ trương của UBND tỉnh Bắc Ninh – mỗi huyện đều phải xây dựng một khu xử lý rác thải. Việc xây dựng nhà máy xử lý rác thải sẽ không gây ô nhiễm môi trường. Trước đây, nhà máy xử lý rác thải này đã định đặt tại thôn Tam Tảo, song nếu xây tại đây thì diện tích chỉ 3,5ha. Trong khi quy hoạch của tỉnh tầm nhìn đến năm 2020, cần một nhà máy quy mô hơn, trên diện tích khoảng 5ha. Cũng theo lãnh đạo này, hiện tại mới chỉ đang trong giai đoạn khảo sát để tìm địa điểm, việc khảo sát được tiến hành tại 3 khu vực trong huyện Tiên Du. Và qua khảo sát thì khu vực Quai Chảo, là phù hợp.

Liên quan đến vụ xô xát xảy ra chiều 16 – 1, Đại tá Nguyễn Công Điệp, Phó GĐ CA tỉnh Bắc Ninh cho hay: “CA tỉnh Bắc Ninh đã tiếp nhận nội dung phản ánh về sự việc từ phía bà con. Đồng thời cũng đã chỉ đạo CA huyện Tiên Du triển khai kế hoạch điều tra xác minh làm rõ đúng sai. Nếu phát hiện sai phạm, thì dù người vi phạm là ai đi chẳng nữa cũng đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật” – Đại tá Nguyễn Công Điệp khẳng định tại buổi đối thoại.

Về thông tin ông Nguyễn Văn Quyết, Trưởng CA xã Phú Lâm, trong khi làm nhiệm vụ đã đập tay lên đầu chị Hà khiến chị này nhập viện. PV báo PL&XH, đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Quyết để có thông tin khách quan về sự việc. Ông Nguyễn Văn Quyết cho rằng thông tin như vậy là không chính xác.
“Tại buổi họp chiều 16 – 1, một số người dân chụp ảnh bằng điện thoại, lãnh đạo xã đã đưa ra ý kiến thống nhất không chụp ảnh, sau buổi họp sẽ có văn bản gửi bà con nhân dân. Khi đồng chí Tâm, CA viên dùng điện thoại chụp đã bị một số bà còn xông lên giật điện thoại, đồng chí Tâm giật lại rồi xảy ra sự giằng co, chính đồng chí cũng bị 7 - 8 người dân túm cổ áo. Thấy sự việc, tôi cũng đến và nói: Bà con cứ bình tĩnh chúng ta đang đối thoại có gì chúng tôi sẽ giải quyết. Tuy nhiên một số người cũng túm cổ áo và tay tôi để xô đẩy. Tôi cũng chỉ gỡ tay họ ra thôi, việc này cũng có rất nhiều người chứng kiến. Khoảng 20 - 30 phút sau, tôi nghe mọi người nói rằng “ông Quyết đánh người”, tôi cũng rất bât ngờ. Nếu vi phạm pháp luật tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm, không né tránh. Có khi trong lúc xô xát chính họ “khua” vào nhau, gây nên sự việc lại đổ cho tôi” – ông Nguyễn Văn Quyết khẳng định.
Như vậy có thể thấy rằng, ý kiến giữa các bên có “độ chênh”. Vì vậy sự thật đang chờ cơ quan chức năng sớm có kết luận chính xác.

Sỹ Hào

Tin nóng

Tin mới