Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 17 ở Hàn Quốc đã tạo cho 2 miền Triều Tiên cơ hội hiếm thấy để tiếp xúc cấp cao mà bên nào cũng giữ được thể diện và không bị coi là yếu thế.

Với danh nghĩa tham dự lễ bế mạc sự kiện này, phái bộ cấp cao của CHDCND Triều Tiên đã được Hàn Quốc đón tiếp và thu xếp chương trình làm việc như một chuyến thăm chính thức. Đoàn Triều Tiên đến miền Nam lần này với cấp cao chưa từng thấy và kết quả là hai phía nối lại đối thoại chính trị về bình thường hóa, phát triển quan hệ song phương.

Những diễn biến trên là dấu hiệu cho thấy hai phía đều muốn giảm căng thẳng và khôi phục những kênh đối thoại đã bị gián đoạn, tức là đều đi tới nhận thức rằng căng thẳng, đối đầu như thế là đủ và đã đến lúc phải cùng nhau đi đến hòa dịu.

Dù kết quả mới rất đáng được khích lệ và có ý nghĩa tích cực nhưng cũng mới là bước đi nhỏ và chưa thể khai thông đột phá. Mô thức ứng xử như thế này đã được cả hai nhiều lần áp dụng.

Việc hai bên thỏa thuận nối lại đối thoại chính trị trong khi nguyên do khiến khuôn khổ đối thoại ấy bị ngưng trệ lại chưa được khắc phục cho thấy chuyện quay lưng với nhau chỉ mang tính sách lược chứ mục tiêu chiến lược lâu dài là dù leo thang căng thẳng đến đâu thì vẫn giữ dư địa để dễ dàng khôi phục đối thoại. Lần hòa dịu này chưa thể đảm bảo cho từ nay hết căng thẳng nhưng là bằng chứng cho thấy hai bên không để đối đầu vượt ra ngoài tầm kiểm soát.

Thảo Nguyên