Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Lại nóng chuyện trưng cầu dân ý Scotland rời Vương quốc Anh

Đảng Dân tộc Scotland (SNP) cam kết sẽ tổ chức trưng cầu dân ý lần thứ hai về khả năng tách Scotland khỏi Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

Đài CNN ngày 9-5 đưa tin đảng Dân tộc Scotland (SNP) cam kết sẽ tổ chức đợt trưng cầu dân ý thứ hai về khả năng tách Scotland khỏi Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

Thông tin trên được đưa ra sau khi kết quả cuộc bầu cử địa phương được công bố hôm 8-5 cho thấy SNP đã giành chiến thắng khi chiếm đa số ghế của Nghị viện Scotland. Diễn biến này đã đưa vấn đề rút Scotland ra khỏi Vương quốc Anh và Bắc Ireland quay trở lại bàn thảo và có thể tạo tiền đề cho một cuộc mâu thuẫn với Anh.

Scotland cam kết tổ chức trưng cầu dân ý về rời Vương quốc Anh và Bắc Ireland. Ảnh: CNN

Trong bài phát biểu sau chiến thắng cuộc bầu cử địa phương, bà Nicola Sturgeon - Bộ trưởng thứ nhất của Scotland - cho biết SNP, theo đường lối muốn tách khỏi Vương quốc Anh và Bắc Ireland, đã giành chiến thắng "lịch sử và phi thường" sau khi kết thúc cuộc bầu cử địa phương với 64 trên tổng số 129 ghế tại Nghị viện Scotland.

Theo bà Sturgeon, tuy theo đuổi ưu tiên là "dẫn dắt Scotland vượt qua đại dịch và đảm bảo an toàn cho người dân", song SNP vẫn có ý định tiếp tục yêu cầu một cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai về việc tách ra khỏi Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

Bà Sturgeon cũng cảnh báo rằng "bất kỳ chính trị gia Westminster nào" cố gắng cản đường một cuộc trưng cầu dân ý không chỉ là "chọn một cuộc chiến với SNP, mà đang chọn một cuộc chiến với mong muốn dân chủ của người dân Scotland".

Cảnh báo trên của bà Sturgeon được cho là nhằm vào Thủ tướng Anh Boris Johnson, người giữ quyền cho phép tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý ở Scotland.

Tuy nhiên, đến nay, ông Johnson đã phản đối việc Scotland tổ chức bỏ phiếu trưng cầu dân ý lần thứ hai, nói rằng cuộc trưng cầu dân ý năm 2014 – khi Scotland để người dân quyết định về việc có đồng ý để Scotland độc lập và ly khai Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

"Tôi nghĩ rằng một cuộc trưng cầu dân ý trong bối cảnh hiện tại là vô trách nhiệm và liều lĩnh" – ông Johnson hôm 7-5 trao đổi với tờ Daily Telegraph.

Theo CNN, một trong những bộ trưởng cấp cao trong nội các của ông Johnson hôm 9-5 liên tục tránh trả lời các câu hỏi về cách chính phủ sẽ xử lý cuộc trưng cầu dân ý về độc lập lần thứ hai của Scotland.

Trả lời câu hỏi liệu chính phủ Anh có đưa vấn đề ra Tòa án Tối cao nếu cơ quan lập pháp Scotland thông qua dự luật tổ chức trưng cầu dân ý hay không, Bộ trưởng Văn phòng Nội các Michael Gove cho biết "chúng tôi sẽ không đi đến mức đấy".

Trước đó, ông Johnson đã mời bà Sturgeon tham dự hội nghị thượng đỉnh về việc phục hồi sau đại dịch COVID-19 trên toàn Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

Trong một bức thư, ông Johnson viết: "Tất cả chúng ta đều có quan điểm và ý tưởng của riêng mình, song không phải lúc nào chúng ta cũng đồng thuận. Tuy nhiên, tôi tin rằng bằng cách học hỏi lẫn nhau, chúng ta có thể sẽ xây dựng mọi thứ trở lại một cách tốt hơn, vì lợi ích của người dân".

Phát biểu trên chương trình "The Andrew Marr Show" hôm 9-5, bà Sturgeon một lần nữa nhấn mạnh rằng sự ủng hộ của cử tri dành cho SNP đã thôi thúc bà tiếp tục theo đuổi một cuộc trưng cầu dân ý.

"Trong cuộc bầu cử này, họ đã bỏ phiếu ủng hộ áp đảo cho SNP và chúng tôi đã cam kết trước hết là tiếp tục đưa đất nước vượt qua đại dịch COVID-19, và sau cuộc khủng hoảng sẽ trao cho người dân Scotland cơ hội lựa chọn tương lai của chính mình trong một cuộc trưng cầu dân ý" – bà Sturgeon nói.

"Việc chúng ta đang ngồi đây tranh luận về việc liệu kết quả đó có được tôn trọng hay không đã nói lên rất nhiều điều về sự thiếu tôn trọng đối với nền dân chủ Scotland mà Chính phủ Vương quốc Anh đã thể hiện trong một thời gian dài" – bà Sturgeon nhấn mạnh.

Nguồn PLO: https://plo.vn/quoc-te/lai-nong-chuyen-trung-cau-dan-y-scotland-roi-vuong-quoc-anh-984051.html