Liên quan đến việc người dân tự ý chặt phá rừng trái phép ở Tiểu khu 62 và 63 bán đảo Sơn Trà (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), ngày 1-3, Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng đã đình chỉ công tác 15 ngày đối với hạt trưởng, hạt phó và 3 kiểm lâm viên Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn, đồng thời tiếp tục kiểm tra để xử lý những cán bộ kiểm lâm cũng như cán bộ phường Thọ Quang buông lỏng quản lý để người dân phá rừng.

Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết đã đến hiện trường để kiểm tra tình hình người dân phá rừng tại Tiểu khu 62 và 63 Sơn Trà cũng như việc thực hiện các quyết định đình chỉ mọi hoạt động tại 2 tiểu khu này mà cơ quan chức năng yêu cầu trước đó. Điều bất ngờ là hộ vi phạm tự ý phát quang, đào đường, dựng lán trong khu rừng là ông Lê Việt Hồng (ngụ phường Thọ Quang) chẳng những không đình chỉ mọi hoạt động mà tiếp tục trồng thêm 300 cây mít, xoài; kéo đường dây ống nước tưới cây.

Lai sai pham o ban dao Son Tra - Anh 1

Việc vi phạm tiếp tục diễn ra ở rừng Sơn Trà

Ông Hồng cho biết số cây mới này là ông trồng để hoàn trả lại hiện trường rừng mà ông đã thuê phát quang theo đề nghị của lãnh đạo phường cũng như kiểm lâm. Ngay lập tức, ông Nguyễn Phú Ban, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) TP Đà Nẵng, gặng hỏi: “Văn bản nêu rõ là yêu cầu trồng lại cây nhưng phải làm văn bản gửi kiểm lâm để được hướng dẫn trồng loại cây gì cho phù hợp, anh đã xin phép chưa?”. Ông Hồng thừa nhận cứ nghĩ trồng cây gì cũng được nên không xin phép.

Ông Ban nhấn mạnh các hộ được giao khoán đất trồng rừng ở đây, trong đó có ông Hồng, đã biết đất giao khoán trồng rừng đang nằm trong quy hoạch dự án mở rộng Khu Du lịch Tiên Sa cũng như khu bãi Bắc nhưng cố ý phát quang, trồng rừng nhằm mục đích được đền bù khi bị thu hồi. Vì vậy, ông Ban cho biết sẽ chỉ đạo nhổ 300 cây mít, xoài mới trồng không phép này.

Theo ông Phùng Tấn Viết, việc người dân trồng thêm cây mà chính quyền phường Thọ Quang và kiểm lâm không xử lý kịp thời là đã tiếp tục buông lỏng quản lý. Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TP Đà Nẵng Trần Văn Lương nói tổng diện tích rừng bị thiệt hại ở Tiểu khu 62 và 63 do bị người dân đã tự ý phát quang, mở đường là khoảng 8,7 ha. Đây là diện tích đất rừng ngoài quy hoạch lâm nghiệp, được UBND TP giao cho UBND phường Thọ Quang quản lý, chứ không phải đất rừng đặc dụng.

Trong ngày 1-3, tại cuộc họp cùng các ban, ngành và quận Sơn Trà liên quan đến vụ rừng Sơn Trà bị chặt phá, ông Phùng Tấn Viết đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị đã buông lỏng quản lý. Ông Trần Văn Lương cho biết đã công bố quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày và yêu cầu làm kiểm điểm đối với ông Trần Văn Thanh (hạt trưởng), Lê Phước Bảy (phó hạt trưởng) và 3 kiểm lâm viên là Nguyễn Hải Châu, Phan Văn Khoa, Lê Văn Hải để làm rõ trách nhiệm, đồng thời phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra. “Chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra phản ánh của Chủ tịch UBND phường Thọ Quang đối với một kiểm lâm viên tên Vinh, nếu sai phạm thì đình chỉ công tác” - ông Lương khẳng định.

Ông Võ Đình Công, Chủ tịch UBND phường Thọ Quang, cho biết sẽ xử lý cán bộ địa chính phường vì thiếu trách nhiệm trong quản lý đất rừng; đồng thời nhận trách nhiệm chủ quan trong công tác điều hành, quản lý.

Không dung túng cá nhân nào

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết yêu cầu các đơn vị liên quan vụ phá rừng Sơn Trà sớm công bố kết quả xử lý cán bộ, tập thể vi phạm, gửi cáo báo cho Thành ủy, UBND TP trước ngày 10-3, trên tinh thần xử lý kiên quyết, không bao che bất kỳ cá nhân nào. Sở NN-PTNT phải trực tiếp chỉ đạo dọn dẹp sạch sẽ khu vực đã bị phát quang để tránh trường hợp cháy rừng; Chi cục Kiểm lâm phối hợp UBND phường Thọ Quang tiến hành bàn giao chi tiết 1.076,6 ha diện tích rừng ngoài quy hoạch đã được UBND TP giao UBND phường Thọ Quang quản lý tại quyết định ngày 14-10-2014.

Bài và ảnh: Hoàng Dũng